Bật mí 5 dưỡng chất hỗ trợ tốt cho bệnh viêm khớp theo chuyên gia dinh dưỡng

Viêm khớp có thể do bệnh lý hoặc do vận động quá sức gây nên. Việc chủ động bổ sung các loại dưỡng chất tốt cho xương khớp sẽ giúp cải thiện tình trạng bệnh hiệu quả. Vậy dưỡng chất nào hỗ trợ tốt cho bệnh viêm khớp?

Bạn đang đọc: Bật mí 5 dưỡng chất hỗ trợ tốt cho bệnh viêm khớp theo chuyên gia dinh dưỡng

Mặc dù bệnh viêm khớp không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng có thể khiến người bệnh cảm thấy bất tiện trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Dưới đây là tổng hợp 5 dưỡng chất hỗ trợ tốt cho bệnh viêm khớp theo chuyên gia dinh dưỡng mà người bệnh có thể bổ sung để nhanh chóng phục hồi sức khỏe, tìm hiểu ngay nhé!

Axit béo Omega-3

Theo một phân tích tổng hợp được công bố trên tạp chí International Immunopharmacology vào năm 2022, axit béo omega-3 được tìm thấy nhiều trong dầu cá đã được chứng minh có khả năng chống viêm. Bằng cách làm giảm tình trạng viêm nhiễm, những axit béo này có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm đau và sưng khớp, ghi nhận trong một đánh giá trên Tạp chí Thấp khớp Địa Trung Hải vào năm 2020.

Bật mí 5 dưỡng chất hỗ trợ tốt cho bệnh viêm khớp theo chuyên gia dinh dưỡng 2

Axit béo Omega-3 có khả năng giúp làm giảm đau và sưng khớp

Theo khuyến nghị của các chuyên gia, người bệnh viêm khớp nên bổ sung axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA) – hai axit béo không bão hòa đa omega-3 chuỗi dài cho cơ thể. Hàm lượng khuyến cáo bổ sung mỗi ngày là khoảng 500mg EPA + DHA.

Tinh bột nghệ

Curcumin là một hoạt chất có trong thành phần của củ nghệ. Nó không chỉ mang lại màu vàng rực rỡ cho loại gia vị này mà còn có đặc tính chống viêm. Nhờ vậy, curcumin đã trở thành một dưỡng chất bổ sung tốt cho những người mắc bệnh viêm khớp.

Trong các nghiên cứu, việc bổ sung curcumin đã được chứng minh giúp giảm viêm và các triệu chứng liên quan ở người mắc bệnh viêm khớp so với nhóm dùng giả dược. Theo một đánh giá hệ thống và tổng hợp trên tạp chí Frontiers in Immunology vào năm 2023 đã xem xét hơn 500 nghiên cứu và đưa ra kết luận rằng curcumin có thể cải thiện mức độ viêm và triệu chứng lâm sàng ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp. Tuy nhiên, cần thêm dữ liệu để xác nhận những kết quả này.

Glucosamine và Chondroitin

Theo Mascha Davis, MPH, RDN – tác giả của cuốn sách Eat Your Vitamins cho biết, việc bổ sung glucosamine và chondroitin có thể giúp giảm đau và cải thiện chức năng vận động của khớp trong trường hợp bệnh thoái hoá khớp. Bởi glucosamine là một hợp chất tự nhiên có trong sụn và chondroitin là một thành phần khác của sụn.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng glucosamine và chondroitin có tác dụng tích cực đối với quá trình chuyển hóa của các tế bào liên quan đến viêm xương khớp, bao gồm tế bào sụn, tế bào hoạt dịch và tế bào từ xương dưới sụn. Chúng có khả năng làm tăng tổng hợp collagen loại II và proteoglycan trong tế bào sụn khớp và có thể giảm sản xuất một số chất trung gian gây viêm và protease, từ đó cải thiện sự cân bằng đồng hóa/dị hóa của ma trận sụn ngoại bào.

Tìm hiểu thêm: Review kem Yoosun rau má có thực sự trị mụn tốt như lời đồn không?

Bật mí 5 dưỡng chất hỗ trợ tốt cho bệnh viêm khớp theo chuyên gia dinh dưỡng 3
Bổ sung glucosamine và chondroitin có thể giúp cải thiện chức năng vận động của khớp

Nghiên cứu lâm sàng đã chứng minh rằng chondroitin và glucosamine có tác dụng tích cực đối với cơn đau và chức năng của xương khớp. Đối với viêm khớp gối, việc sử dụng chúng đã giảm tỷ lệ thu hẹp không gian khớp một cách đáng kể. Do đó, các hiệp hội quốc tế đã khuyến khích sử dụng chondroitin và glucosamine để điều trị bệnh viêm khớp gối và khớp háng.

SAMe (S-adenosyl-L-methionine)

S-Adenosylmethionine (SAMe) là một hợp chất thiên nhiên có trong mọi tế bào sống và được sản xuất thông qua việc nuôi tế bào men và nấm. SAMe được phát hiện lần đầu tiên tại Ý vào năm 1952 bởi G. L. Cantoni. Từ năm 1975, SAMe đã được kê đơn bởi các bác sĩ ở các quốc gia châu Âu để điều trị viêm khớp và trầm cảm.

SAMe (S-adenosyl-L-methionine) được biết đến như một chất bổ sung có khả năng làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp, đặc biệt là viêm xương khớp. Theo lý giải của Davis: “SAMe là một hợp chất tự nhiên có mặt trong tế bào của cơ thể con người, có vai trò quan trọng trong việc duy trì màng tế bào”. Theo trung tâm National Center for Complementary and Integrative Health (NCCIH) thuộc Viện y tế quốc gia Hoa Kỳ cho biết, mặc dù nghiên cứu chưa có kết luận cuối cùng nhưng nhìn chung, SAMe dường như có hiệu quả tương đương với các loại thuốc chống viêm không steroid (NSAID) trong việc giảm đau và cải thiện chức năng khớp với ít tác dụng phụ hơn.

Mặc dù SAMe mang lại nhiều lợi ích tiềm năng nhưng nó cũng đi kèm một số rủi ro nhất định. Vì SAMe có thể ảnh hưởng đến mức serotonin trong cơ thể nên nó có thể tương tác với các loại thuốc chống trầm cảm. Do vậy, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về các tương tác thuốc trước khi bắt đầu bổ sung SAMe.

Vitamin D

Vitamin D đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của xương và tăng cường hệ thống miễn dịch, đặc biệt là đối với những người mắc bệnh viêm khớp. Một số nghiên cứu cho thấy, việc bổ sung vitamin D có thể giảm đáng kể tình trạng đau và viêm liên quan đến bệnh viêm khớp.

Bật mí 5 dưỡng chất hỗ trợ tốt cho bệnh viêm khớp theo chuyên gia dinh dưỡng 1

>>>>>Xem thêm: Hôn mê do hạ đường huyết có nguy hiểm không?

Vitamin D đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của xương

Theo dữ liệu được công bố trên tạp chí khoa học Arthritis Research & Therapy vào năm 2023, đối với những người bị viêm khớp ở khớp đầu gối và chưa từng phẫu thuật, việc bổ sung vitamin D có thể giúp cải thiện tình trạng đau, chức năng và sự cứng khớp của khớp đầu gối trong vòng 5 năm.

Xương khớp không chỉ tạo nên cấu trúc nâng đỡ toàn bộ cơ thể mà còn rất quan trọng trong hoạt động vận động hàng ngày. Việc chăm sóc xương khớp là một quá trình toàn diện từ chế độ ăn đến lối sống sinh hoạt hàng ngày. Hy vọng những chia sẻ từ bài viết trên đây đã giúp bạn biết cách bổ sung dưỡng chất hỗ trợ tốt cho bệnh viêm khớp theo chuyên gia dinh dưỡng để giúp chăm sóc và cải thiện sức mạnh cũng như sự linh hoạt của xương khớp nhé!

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *