Bé 5 tháng ăn bánh ăn dặm được không? Thời điểm thích hợp để bé ăn bánh ăn dặm

Bánh ăn dặm là một trong những cách giúp bé tập ăn dặm hiệu quả, bổ sung dưỡng chất và được chế biến hấp dẫn, thơm ngon, thích hợp với khẩu vị của trẻ. Tuy nhiên bé 5 tháng tuổi ăn bánh ăn dặm được không? Khi nào nên cho trẻ dùng bánh ăn dặm? Bài viết dưới đây từ Kenshin sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi trên về việc cho bé ăn dặm.

Bạn đang đọc: Bé 5 tháng ăn bánh ăn dặm được không? Thời điểm thích hợp để bé ăn bánh ăn dặm

Bé 5 tháng tuổi ăn bánh ăn dặm được không là vấn đề nhận được rất nhiều sự quan tâm của mẹ bỉm bởi độ tuổi bắt đầu ăn dặm và thực phẩm ăn dặm đóng vai trò quan trọng với bé. Trong bài viết hôm nay, Kenshin sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi trên, đồng thời tìm hiểu thêm về việc ăn dặm của trẻ.

Giải đáp: Bé 5 tháng tuổi ăn bánh ăn dặm được không?

Hiện nay, nhiều bố mẹ lựa chọn cho trẻ ăn dặm sớm bằng nhiều cách, nhiều thực phẩm khác nhau nhằm giúp bé làm quen với giai đoạn ăn dặm sau này, trẻ có nhiều cơ hội để lựa chọn, tìm ra thực phẩm mình thích hơn. Tuy nhiên bé 5 tháng ăn bánh ăn dặm được không?

Đầu tiên bạn cần hiểu về bánh ăn dặm. Đây là một loại thực phẩm bổ sung dưỡng chất cho bé, có hương vị thơm ngon, hấp dẫn nhưng không phải độ tuổi nào cũng có thể dùng được. Chia sẻ về việc bé 5 tháng ăn bánh ăn dặm được không, các chuyên gia cho rằng điều này là không nên, mẹ không cần quá vội vàng trong việc cho trẻ sử dụng bánh ăn dặm hoặc làm quen với việc ăn dặm quá sớm.

Bé 5 tháng ăn bánh ăn dặm được không? Thời điểm thích hợp để bé ăn bánh ăn dặm 1

Bé 5 tháng tuổi ăn bánh ăn dặm được không? 5 tháng tuổi là giai đoạn chưa nên cho bé sử dụng bánh ăn dặm

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bánh ăn dặm khác nhau với thành phần đa dạng, cách chế biến khác biệt và bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho trẻ nhưng đa số đều khuyến cáo dùng cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên. Điều này cũng phần nào giúp bạn giải đáp thắc mắc bé 5 tháng ăn bánh ăn dặm được không.

Thời điểm cho con ăn dặm không nên quá sớm, cần đảm bảo tính phù hợp bởi có thể gây nhiều tác hại đến sức khỏe của trẻ. Dưới đây là những nguyên nhân bố mẹ không nên cho bé 5 tháng ăn bánh ăn dặm.

Hệ tiêu hóa của trẻ chưa phát triển hoàn toàn: Bé 5 tháng ăn bánh ăn dặm được không? Câu trả lời là không vì ở giai đoạn 5 tháng tuổi, hệ thống tiêu hóa của bé còn đang trong quá trình phát triển, chưa hoàn thiện nên không tiết đủ chất nhầy, dịch tiêu hóa, enzyme,… để phân cắt tinh bột, thủy phân đạm, thủy phân chất béo,… Chính vì vậy, nếu cho bé ăn bánh ăn dặm quá sớm sẽ khiến trẻ bị khó tiêu, đau bụng ở trẻ em, nôn ói,…

Dễ bị sặc nghẹn: Bé 5 tháng ăn dặm được chưa? Một điều nữa bố mẹ cần lưu ý là với bé 5 tháng tuổi – độ tuổi quá nhỏ, chưa biết cách phối hợp lưỡi, hầu họng và cơ hàm để nhai, nuốt thức ăn một cách nhuần nhuyễn nên dễ dẫn đến sặc nghẹn, đặc biệt là khi ăn các thực phẩm cứng.

Nguy cơ rối loạn tiêu hóa: Giải đáp về câu hỏi bé 5 tháng ăn bánh ăn dặm được không, các bác sĩ nhi khoa cho biết việc sử dụng bánh ăn dặm quá sớm cho bé, cụ thể là 5 tháng tuổi có thể khiến con dễ bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, đi ngoài phân sống bởi khi này, trẻ bị thiếu dịch và men tiêu hóa, các thực phẩm sẽ không được tiêu hóa hoàn toàn.

Tổn thương dạ dày: Bé 5 tháng tuổi ăn bánh ăn dặm sớm còn làm tăng nguy cơ tổn thương dạ dày bởi thực phẩm cứng, đặc có thành phần phức tạp hơn sữa mẹ nên cho con ăn quá đột ngột dễ làm tổn thương dạ dày của bé. Lý giải cho điều này là phần niêm mạc bề mặt dạ dày và các lớp dịch nhầy bảo vệ dạ dày còn non nớt, dễ tổn thương vì thực phẩm cứng cọ xát vào thành dạ dày, đặc biệt là khi bé chưa thể dùng răng nghiền nhuyễn thức ăn trước khi nuốt.

Bé 5 tháng ăn bánh ăn dặm được không? Thời điểm thích hợp để bé ăn bánh ăn dặm 2

Dùng bánh ăn dặm quá sớm có thể khiến dạ dày của bé bị tổn thương

Khi nào bé ăn được bánh ăn dặm?

Ngoài thắc mắc bé 5 tháng ăn bánh ăn dặm được không, nhiều bố mẹ cũng phân vân không biết khi nào nên cho con sử dụng thực phẩm này để bổ sung dưỡng chất cũng như giúp con quen dần với việc ăn dặm.

Theo thông tin từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Viện dinh dưỡng quốc gia, bố mẹ chỉ nên bắt đầu cho bé ăn dặm, sử dụng các thực phẩm ăn dặm từ khi trẻ tròn 6 tháng tuổi vì đây là độ tuổi đánh dấu thời điểm hệ tiêu hóa của bé được phát triển tương đối hoàn chỉnh và có khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng từ thực phẩm đặc, phức tạp hơn so với sữa mẹ.

Tìm hiểu thêm: Xẹp nhĩ có nguy hiểm không? Phòng ngừa và điều trị như thế nào?

Bé 5 tháng ăn bánh ăn dặm được không? Thời điểm thích hợp để bé ăn bánh ăn dặm 3
Bố mẹ chỉ nên cho bé ăn dặm khi đã tròn 6 tháng tuổi

Từ khi bé được 6 tháng tuổi, nhu cầu dinh dưỡng của con cũng cao hơn nên việc ăn dặm là điều cần thiết, thay vì chỉ con bé uống sữa như giai đoạn trước. Khi này mẹ có thể cho con ăn dặm theo nhiều cách, bao gồm cả bánh ăn dặm để bổ sung năng lượng cho trẻ.

Bé từ 6 tháng tuổi cần khoảng 700 kcal/ngày, trong khi đó sữa mẹ chỉ có thể cung cấp khoảng 450 kcal/ngày, không đủ với nhu cầu của bé. Khi này các thực phẩm ăn dặm sẽ bổ sung thêm năng lượng cần thiết cho các hoạt động trong ngày của bé, đồng thời giúp bé làm quen với nhiều loại thực phẩm, gia vị, cách chế biến hơn.

Bé 5 tháng tuổi nên ăn gì?

Sau khi giải đáp thắc mắc bé 5 tháng ăn bánh ăn dặm được không, các ông bố bà mẹ cũng cần quan tâm đến những loại thực phẩm con có thể ăn được. Theo ý kiến từ các chuyên gia, bé 5 tháng chưa ăn được bánh ăn dặm nhưng có thể bổ sung thêm bữa phụ với một chút bột ăn dặm như bột rau củ, bột bí đỏ, khoai lang,… theo nguyên tắc sau:

Chỉ cho bé ăn lượng thực phẩm ít: Bạn không nên cố ép cho trẻ ăn nhiều ngay từ những buổi ăn dặm đầu tiên bởi khi này con chưa quen. Thay vào đó bố mẹ nên dùng thìa nhỏ để đút cho bé ăn đến khi thấy con đã quen thì có thể đổi sang loại thìa lớn hơn và lượng thực phẩm nhiều hơn.

Không nên thêm gia vị: Các gia vị như đường, muối, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm,… không nên thêm vào bột ăn dặm của trẻ khi bé còn nhỏ, nhất là bé 5 tháng tuổi. Nếu cầu mẹ chỉ nên sử dụng các sản phẩm bột nêm, nước tương dùng riêng cho bé 5 tháng tuổi. Khẩu vị của trẻ đa số ăn nhạt nên việc nêm gia vị ở giai đoạn này chưa thực sự cần thiết.

Bé 5 tháng ăn bánh ăn dặm được không? Thời điểm thích hợp để bé ăn bánh ăn dặm 4

>>>>>Xem thêm: Bị suy giãn tĩnh mạch nên ăn gì? Lưu ý trong ăn uống cho bệnh nhân

Bố mẹ không nên thêm gia vị khi nấu đồ ăn dặm cho bé

Theo dõi phản ứng của trẻ với món ăn: Ngoài theo dõi phản ứng thích, không thích của con với món ăn thì bố mẹ cũng nên quan sát thêm những dấu hiệu bất thường ở trẻ sau khi ăn, ví dụ như nổi mẩn, đau bụng, tiêu chảy,…

Như vậy, Kenshin đã vừa giúp bạn giải đáp thắc mắc bé 5 tháng ăn bánh ăn dặm được không cũng như chia sẻ một số vấn đề chung về việc ăn dặm của trẻ. Bé 5 tháng có thể ăn được một ít bột ăn dặm nhưng tốt hơn hết, bố mẹ vẫn nên đợi đến khi con 6 tháng tuổi mới bắt đầu ăn dặm sẽ có lợi cho hệ tiêu hóa của trẻ hơn nhé.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *