Bệnh Meniere có nguy hiểm không?

Bệnh Meniere đặc trưng bởi các triệu chứng chóng mặt, giảm thính lực và ù tai do rối loạn tai trong. Việc phát hiện sớm và có những biện pháp can thiệp kịp thời là cần thiết để hạn chế tối đa ảnh hưởng của bệnh đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống. Trong bài viết này, Kenshin cũng sẽ giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc cho câu hỏi: “Bệnh Meniere có nguy hiểm không?”

Bạn đang đọc: Bệnh Meniere có nguy hiểm không?

Bệnh Meniere là một chứng rối loạn thính giác xảy ra ở tai trong do sự gia tăng bất thường của chất lỏng nội mô và các ion. Bệnh có thể ảnh hưởng đến một hoặc cả hai tai. Những người mắc chứng này sẽ bị ù tai dai dẳng với các cơn chóng mặt, cảm giác quay cuồng bên trong và có thể mất thính giác vĩnh viễn.

Nguyên nhân gây nên bệnh Meniere

Hiện tại, các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể xác định chính xác nguyên nhân gây ra bệnh Meniere. Các triệu chứng của bệnh dường như là kết quả của một lượng chất lỏng bất thường trong tai trong, nhưng nguyên nhân của vấn đề vẫn chưa được biết rõ.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lỏng trong tai trong, có thể góp phần gây ra bệnh Meniere, bao gồm:

 • Dẫn lưu chất lỏng kém, có thể do tắc nghẽn hoặc bất thường giải phẫu;
 • Phản ứng miễn dịch bất thường;
 • Nhiễm virus;
 • Yếu tố di truyền.

Bệnh Meniere có nguy hiểm không 1

Yếu tố di truyền là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh Meniere

Vậy bệnh Meniere có nguy hiểm không?

Bệnh Meniere, mặc dù không đe dọa trực tiếp đến tính mạng nhưng lại gây ra những cơn chóng mặt khó lường.

Đặc biệt, trong trường hợp chóng mặt kèm theo các dấu hiệu sau, bệnh nhân cần đến cơ sở y tế ngay lập tức:

 • Rối loạn ngôn ngữ;
 • Đau ngực;
 • Yếu tay hoặc chân;
 • Đau đầu dữ dội, bất thường;
 • Mất ý thức;
 • Đi lại khó khăn hoặc hay ngã;
 • Nhìn đôi hoặc mất thị lực.

Tuy không đe dọa trực tiếp đến tính mạng người bệnh nhưng chứng chóng mặt bất ngờ của bệnh Meniere có khả năng gây ra nhiều nguy hiểm khôn lường cho người bệnh, tăng nguy cơ té ngã, tai nạn, trầm cảm, mất thính lực vĩnh viễn. Vì vậy, bệnh phải được phát hiện sớm và điều trị nhanh chóng.

Ngoài ra, khi bị chóng mặt lâu ngày, người bệnh thường phải nằm nghỉ nhiều giờ vừa ảnh hưởng đến thời gian làm việc, vừa gây áp lực tâm lý.

Bệnh Meniere có nguy hiểm không 2

Bệnh nhân cần đến cơ sở y tế ngay lập tức nếu có dấu hiệu đau ngực

Một số biện pháp giúp người bệnh điều trị tại nhà

Trên thực tế, chăm sóc tại nhà đúng cách có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh Meniere. Chúng tôi đã liệt kê một số phương pháp như sau:

 • Nếu bạn cảm thấy chóng mặt, hãy ngồi hoặc nằm xuống. Ở giai đoạn chóng mặt, bạn cần tránh các yếu tố có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của mình. Ví dụ, chuyển động đột ngột, xem TV, đọc sách hoặc chiếu đèn sáng. Cố gắng nằm xuống và tập trung vào một vật thể đứng yên.
 • Lời khuyên về sự mất cân bằng: Mất thăng bằng do bệnh Meniere có thể dẫn đến chấn thương nghiêm trọng. Bệnh nhân phải sử dụng ánh sáng tốt khi thức dậy vào ban đêm. Nếu bạn gặp vấn đề về thăng bằng mãn tính, một cây gậy là điều cần thiết để ổn định.
 • Hạn chế muối: Ăn thức ăn và đồ uống mặn thường xuyên sẽ làm tăng khả năng giữ nước. Đối với sức khỏe tổng thể, bạn nên tiêu thụ ít hơn 2300mg natri mỗi ngày. Lời khuyên tốt nhất là bạn nên biết cách ăn uống để chia đều lượng muối hấp thụ trong một ngày sao cho đều.
 • Hạn chế rượu, caffeine và thuốc lá: Đây đều là những chất có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng chất lỏng của tai. Vì vậy, bệnh nhân mắc bệnh Meniere cần hạn chế tiêu thụ để hỗ trợ kiểm soát bệnh tốt hơn.

Tìm hiểu thêm: Lý do tại sao đàn ông không thích dùng bao cao su?

Bệnh Meniere có nguy hiểm không 3

Đối với sức khỏe tổng thể, bạn nên tiêu thụ ít hơn 2300mg natri mỗi ngày

Đối tượng nào dễ gặp phải tình trạng này

Bệnh Meniere là một bệnh mãn tính gặp ở mọi đối tượng và mọi lứa tuổi, đặc biệt ở nhóm tuổi từ 20 đến 40, hiếm gặp ở người cao tuổi và không phân biệt giới tính. Ở trẻ em, bệnh thường xuất hiện cùng với các bất thường về tai trong. Một số yếu tố làm tăng khả năng mắc bệnh bao gồm: Bất thường về giải phẫu, bệnh dị ứng, bệnh tự miễn, dị tật bẩm sinh,…

Người bệnh cần tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ chuyên khoa khi xuất hiện các triệu chứng như: Đau đầu, giảm thị lực, lú lẫn, đau ngực, suy nhược ở các chi để được chẩn đoán sớm và điều trị hiệu quả.

Bệnh Meniere có nguy hiểm không 4 Bệnh Meniere là một bệnh mãn tính hiếm gặp ở người cao tuổi

Phương pháp chẩn đoán Meniere

Việc chẩn đoán bệnh Meniere dựa trên biểu hiện lâm sàng và bệnh sử. Người bệnh nên đi khám khi gặp các triệu chứng như đau đầu dữ dội, giảm thính lực, mất ý thức, yếu tay chân, đi lại khó khăn và dễ té ngã.

Khi khám cho bệnh nhân, thầy thuốc sẽ căn cứ vào các biểu hiện lâm sàng kết hợp với việc hỏi bệnh. Sau khi thăm khám, bác sĩ có thể sử dụng các xét nghiệm chuyên khoa như:

 • Xét nghiệm máu, phản ứng viêm để đánh giá tình trạng bệnh.
 • Đo thính lực đo khả năng nghe của bệnh nhân và xác định xem nguồn gốc của vấn đề thính giác là ở tai trong hay do các dây thần kinh truyền tín hiệu giữa tai trong và não.
 • Kiểm tra thăng bằng giữa các đợt chóng mặt, sự cân bằng trở lại bình thường ở hầu hết những người bị chứng này. Hầu hết các bài kiểm tra thăng bằng đều cho kết quả bất thường ở những người bị bệnh.
 • Kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh để tìm ra căn nguyên của bệnh và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

Một số biện pháp điều trị bệnh Meniere

Việc điều trị bệnh Meniere rất quan trọng, cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ và thực hiện đúng lịch trình để có kết quả điều trị tốt nhất. Bác sĩ gợi ý cho người bệnh một số phương pháp điều trị chủ yếu như là:

 • Giảm lượng chất lỏng trong cơ thể, ăn ít muối và sử dụng thuốc để giảm áp lực trong tai trong. Nghỉ ngơi trong thời gian đau đầu, không làm việc, đọc sách, xem TV khi cơn đau vẫn tiếp tục.
 • Một số bệnh nhân đáp ứng điều trị bằng các phương pháp phục hồi chức năng tiền đình, sử dụng máy trợ thính,…
 • Thực hiện phẫu thuật đối với chứng chóng mặt do suy nhược nghiêm trọng hoặc các phương pháp khác nếu các phương pháp điều trị trước đó không có kết quả.

Bệnh Meniere có nguy hiểm không 5

>>>>>Xem thêm: Nanh sữa ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không? Dấu hiệu và cách xử trí

Nghỉ ngơi trong thời gian đau đầu, không làm việc, đọc sách, xem TV khi cơn đau vẫn tiếp tục

Mặc dù không có cách chữa khỏi bệnh Meniere nhưng vẫn có những chiến lược để giúp làm giảm các triệu chứng. Trong hầu hết các trường hợp, tình trạng bệnh có xu hướng cải thiện dần dần, mặc dù có thể mất nhiều thời gian.

Tốt nhất nên chủ động thăm khám và điều trị nghiêm túc theo hướng dẫn của bác sĩ khi phát hiện các triệu chứng của bệnh Meniere.

Nga Linh

Nguồn Tham khảo: Tổng hợp

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *