Biên trùng do Anaplasma là bệnh gì?

Biên trùng do Anaplasma là một loại bệnh truyền nhiễm gây ra bởi vi khuẩn Anaplasma phagocytophilum. Bệnh này thường được truyền từ bọ ve sang con người thông qua vết cắn của chúng. Loại ve thường gây ra bệnh này là ve chân đen (Ixodes scapularis và Ixodes pacificus).

Bạn đang đọc: Biên trùng do Anaplasma là bệnh gì?

Khi bọ ve này cắn người, vi khuẩn Anaplasma phagocytophilum sẽ được truyền vào cơ thể. Vi khuẩn này có thể ký sinh trong cơ thể người từ 24 giờ trở lên. Triệu chứng của biến trùng do Anaplasma có thể bao gồm sốt, đau đầu, đau cơ bắp, cảm giác ớn lạnh, suy nhược cơ thể, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy và chán ăn.

Biên trùng do Anaplasma là bệnh gì?

Bệnh biên trùng do Anaplasma, hay còn gọi là bệnh Ehrlichiosis bạch cầu hạt ở người, là một căn bệnh nhiễm trùng được phát hiện đầu tiên vào năm 1994. Ban đầu, Ehrlichiosis là một loại bệnh truyền nhiễm phổ biến ở các loài động vật như chó, gia súc, cừu, dê và ngựa, nhưng sau đó nó đã lan sang người thông qua bọ ve.

Bệnh Ehrlichiosis ở người được chia thành hai dạng chính:

  • Bệnh đơn nhân (HME – Human Monocytic Ehrlichiosis): Gây ra bởi vi khuẩn Ehrlichia chaffeensis.
  • Bệnh Ehrlichiosis bạch cầu hạt (HGE – Human Granulocytic Ehrlichiosis): Gây ra bởi vi khuẩn Anaplasma phagocytophilum.

Vi khuẩn Ehrlichia chaffeensis là nguyên nhân chính của bệnh Ehrlichiosis đơn nhân, trong khi vi khuẩn Anaplasma phagocytophilum gây ra bệnh Ehrlichiosis bạch cầu hạt. Cả hai dạng bệnh này đều ảnh hưởng đến cả nam giới và nữ giới.

bien-trung-do-anaplasma Cropped.jpg

Bệnh biên trùng do Anaplasma lây truyền qua bọ ve

Bệnh biên trùng do Anaplasma thường gây ra những triệu chứng đa dạng và có thể bao gồm sốt, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, và đau khớp. Vi khuẩn này thường lây truyền qua bọ ve và khi chúng cắn người, vi khuẩn có thể xâm nhập vào cơ thể, gây ra các vấn đề sức khỏe.

Khi phát hiện các triệu chứng nghi ngờ liên quan đến bệnh Ehrlichiosis, quan trọng để tìm kiếm sự tư vấn và điều trị từ các chuyên gia y tế. Chẩn đoán và điều trị sớm có thể giúp ngăn ngừa các biến chứng và giảm nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe toàn diện của người bệnh.

Triệu chứng bệnh biên trùng do Anaplasma là bệnh gì?

Sau khi bị ve cắn, khoảng sau 1 – 2 tuần, các triệu chứng của Ehrlichiosis bắt đầu xuất hiện. Thường bạn có thể trải qua cảm giác sốt đột ngột kèm theo đau đầu, đau nhức cơ bắp, cảm giác ớn lạnh và sự suy giảm cơ thể. Ngoài ra, có thể bạn cảm thấy buồn nôn, mửa, hoặc trải qua tiêu chảy và mất sự ngon miệng.

Những triệu chứng này đôi khi có thể gây nhầm lẫn với cảm cúm hoặc một số bệnh nhiễm trùng khác.

Tìm hiểu thêm: Mẹo dân gian chữa tắc tuyến lệ không phải ai cũng biết

bien-trung-do-anaplasma-1.jpg
Khoảng sau 1 – 2 tuần bị ve cắn bắt đầu xuất hiện các triệu chứng của Ehrlichiosis

Bên cạnh những dấu hiệu này, cũng có thể xuất hiện các triệu chứng và dấu hiệu khác mà chúng tôi không đề cập chi tiết ở đây. Nếu bạn cảm thấy hoặc quan sát bất kỳ điều gì lạ lùng hoặc không bình thường, hãy nhanh chóng tìm kiếm ý kiến từ bác sĩ.

Nhớ rằng, mất tới 14 ngày sau khi bị ve cắn thì các dấu hiệu và triệu chứng của Ehrlichiosis mới bắt đầu hiện rõ. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào của bệnh trong khoảng thời gian này hoặc sau khi ở trong khu vực có dịch bệnh, hãy đến gặp bác sĩ. Hãy cung cấp thông tin chi tiết về tình trạng sức khỏe của bạn cũng như diễn biến của các triệu chứng để bác sĩ có thể đưa ra đánh giá chính xác và cung cấp điều trị thích hợp.

Nguyên nhân gây biên trùng do Anaplasma

Nếu bạn bị bọ ve cắn, có thể bạn sẽ nhiễm biến trùng Anaplasma. Vi khuẩn A. phagocytophilum sẽ được truyền từ bọ ve sang cơ thể bạn qua vết cắn của chúng. Đây thường là do các loài bọ ve chân đen như Ixodes scapularis và Ixodes pacificus. Bệnh biến trùng do Anaplasma lây lan thông qua vết cắn của bọ ve, và vi khuẩn này có thể ký sinh trong cơ thể bạn trong khoảng 24 giờ hoặc thậm chí lâu hơn.

Có một số yếu tố có thể tăng nguy cơ mắc bệnh biến trùng do Anaplasma:

  • Ở nơi ngoài trời trong thời tiết ấm áp: Thông thường, các trường hợp mắc bệnh thường xuất hiện vào mùa xuân và mùa hè. Đây là thời điểm khi số lượng bọ ve tăng cao đạt đỉnh, làm tăng nguy cơ truyền bệnh cho người.
  • Sống hoặc thăm khu vực có nhiều bọ ve: Bạn sẽ có nguy cơ nhiễm khuẩn cao hơn nếu bạn ở trong một khu vực có số lượng bọ ve lớn.
  • Nam giới: Bệnh thường phổ biến hơn ở nam giới, có lẽ do họ thường tham gia nhiều hoạt động và giải trí ngoài trời hơn.

Những yếu tố này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh biến trùng Anaplasma sau khi bị bọ ve cắn.

Phương pháp điều trị biên trùng do Anaplasma

Sau khi điều tra bệnh sử và tiến hành kiểm tra sức khỏe, bác sĩ sẽ tiến hành các xét nghiệm máu. Quá trình này bao gồm kiểm tra mẫu máu, đánh giá hoạt động của gan và thận, cũng như thực hiện các xét nghiệm đặc biệt như phản ứng chuỗi polymerase.

bien-trung-do-anaplasma-2.jpg

>>>>>Xem thêm: Thuốc bổ Philatop là gì? Có tác dụng gì và dùng sao cho đúng?

Bác sĩ sẽ tiến hành các xét nghiệm máu điều trị biên trùng do Anaplasma

Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể yêu cầu thêm các xét nghiệm đặc biệt khác. Quá trình này có thể giúp phát hiện các bệnh như bệnh Lyme, bệnh tăng bạch cầu đơn nhân, ung thư máu, viêm gan do virus, viêm đường mật và các bệnh viêm phổi thông thường.

Trong trường hợp xuất hiện dấu hiệu hoặc triệu chứng liên quan đến hệ thần kinh, bác sĩ có thể yêu cầu thực hiện quá trình chọc dò tủy sống để xác định có bệnh viêm màng não hay không. Trong quá trình này, bác sĩ sẽ đưa một cây kim vào cột sống ở vùng lưng dưới để lấy mẫu dịch tủy.

Xem thêm: Bệnh do nhiễm Cryptosporidium: Nguyên nhân và cách điều trị

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *