Các dấu hiệu nhận biết khi tuột vòng tránh thai và cách xử lý

Vậy dấu hiệu nhận biết khi tuột vòng tránh thai sẽ là những dấu hiệu gì? Làm sao để xác định rõ là vòng bị tuột? Và nếu vòng bị tuột thật thì có cách xử trí ra sao? Hãy cùng Kenshin giải đáp những câu hỏi trên ở bài viết phía dưới nhé!

Bạn đang đọc: Các dấu hiệu nhận biết khi tuột vòng tránh thai và cách xử lý

Đặt vòng tránh thai là một trong những biện pháp tránh thai lâu dài, an toàn và hiệu quả nên được nhiều chị em lựa chọn làm biện pháp kế hoạch hoá gia đình cho mình. Tuy nhiên, không phải 100% trường hợp sau khi thực hiện đặt vòng tránh thai sẽ nằm yên ở vị trí ban đầu cho đến thời hạn lấy ra. Vì vậy, không ít chị em lo lắng về vấn đề tuột vòng tránh thai và thắc mắc về các dấu hiệu nhận biết khi tuột vòng tránh thai.

Vòng tránh thai là gì?

Vòng tránh thai là một dụng cụ y tế, hình chữ T, kích thước nhỏ, được đưa vào bên trong tử cung của người phụ nữ với mục đích ngăn không cho tinh trùng đến buồng trứng để thụ tinh với trứng. Ở Việt Nam hiện phổ biến hai loại vòng là vòng tránh thai nội tiết và vòng tránh thai có chứa đồng.

  • Vòng tránh thai nội tiết được các chuyên gia đánh giá cao về công dụng, giúp điều hoà kinh nguyệt, không gây khó chịu. Tuy nhiên thời hạn sử dụng ngắn, chỉ khoảng 5 năm và nhược điểm lớn của loại này là gây tăng cân, nổi mụn.
  • Vòng tránh thai chứa đồng tuy có thời gian sử dụng lâu hơn (có thể kéo dài đến 10 năm) nhưng khi đặt có thể gây đau bụng dưới, rối loạn kinh nguyệt.

Dấu hiệu nhận biết khi tuột vòng tránh thai là gì? 1

Vòng tránh thai là biện pháp tránh thai hiệu quả được nhiều người lựa chọn

Biện pháp tránh thai này không phù hợp trong các trường hợp sau: Người mang thai, người có dị tật tử cung bẩm sinh, băng huyết, mắc các bệnh phụ khoa như u xơ tử cung, ung thư buồng trứng hay ung thư cổ tử cung.

Vòng tránh thai sẽ bắt đầu phát huy công dụng ngay khi đặt vào tử cung của người phụ nữ, để có thể đạt được hiệu quả ngừa thai tối đa, chị em phụ nữ cần lưu ý thời gian có thể đặt vòng tránh thai, cụ thể như sau:

  • Khi hết kỳ kinh và không quan hệ tình dục trong giai đoạn này.
  • Với những trường hợp nạo thai hay hút thai, phải đợi đến khi kinh nguyệt trở lại và đã hoàn toàn sạch kinh ở kỳ kinh gần nhất.
  • Với những người sinh mổ, phải đợi vết mổ lành hoàn toàn mới được đạt, thường khoảng sau 3 tháng.
  • Với những người sinh thường, thường sau 6 tuần và phải tuân theo nguyên tắc sạch kỳ kinh và không xảy ra quan hệ tình dục.

Dấu hiệu nhận biết khi tuột vòng tránh thai

Tuột vòng tránh thai là hiện tượng vòng tránh thai bị lệch so với vị trí ban đầu, thường xảy ra trong vài tuần hoặc vài tháng đầu tiên sau khi đặt. Tuỳ vào từng trường hợp, vòng có thể bị rơi ra ngoài tử cung hoặc có thể tuột sâu vào bên trong tử cung hơn. Cũng có trường hợp vòng nằm ngược, nghiêm trọng hơn là đâm thủng tử cung, rơi vào ổ bụng hay khoang phúc mạc.

Nhưng khi vòng tránh thai bị lệch sẽ ảnh hưởng đến khả năng ngừa thai, vì vậy khi đặt vòng tránh thai cần đi kiểm tra định kỳ. Làm sao để nhận ra đâu là dấu hiệu nhận biết khi tuột vòng tránh thai?

Những dấu hiệu nhận biết khi tuột vòng tránh thai bao gồm các dấu hiệu sau:

Cảm nhận sợi dây của vòng tránh thai có sự khác lạ

Nhận thấy sợi dây của vòng tránh thai có sự thay đổi về chiều dài (ngắn hơn hoặc dài hơn), hoặc có thể không thấy sợi dây:

  • Không tìm thấy sợi dây: Có khả năng dụng cụ đã bị tụt sâu vào trong tử cung
  • Sợi dây dài hoặc ngắn hơn bình thường: Vị trí vòng có thể đã thay đổi
  • Cảm nhận được phần nhựa cứng của vòng tránh thai: Nếu vòng tránh thai nằm đúng vị trí, bạn sẽ chỉ sờ được sợi dây của nó và không cảm nhận được phần nhựa cứng.

Cảm nhận được vòng tránh thai khi quan hệ

Khi đang trong quan hệ, đối tác của bạn có thể cảm nhận được vòng tránh thai thì vòng tránh thai đã bị lệnh hoặc tuột.

Cảm giác khó chịu, đau bụng

Lúc mới đặt vòng trong tử cung bạn có thể cảm nhận được cảm giác khó chịu trong khoảng thời gian ban đầu. Nhưng với tần suất cơn đau ngày càng nghiêm trọng và trở nên không kiểm soát được hoặc cơn đau không biến mất sau khoảng 12 – 24 tuần sau khi vòng tránh thai được đặt vào thì khả năng cao vòng tránh thai đã bị lệch so với vị trí ban đầu và có thể bị tuột ra ngoài.

Đau khi quan hệ tình dục

Vào những lúc quan hệ tình dục bạn cảm giác bị đau hoặc khó chịu ở vùng dưới khi quan hệ, điều này chỉ ra rằng là vòng tránh thai của bạn cũng có khả năng đã bị lệch sang một vị trí mà nó có thể tổn thương bộ phận sinh dục của bạn hoặc là vòng tránh thai đã tuột ra.

Chảy máu nhiều hoặc bất thường

Những lần chảy máu bất thường ở vùng dưới không phải do đến chu kỳ hành kinh thì khả năng cao bạn đã bị lệch vòng tránh thai và nó đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tử cung của bạn.

Dịch tiết âm đạo bất thường

Dịch tiết phía dưới của bạn nó không như lúc trước khi đặt vòng có những đặc điểm khác biệt như về kết cấu, mùi, màu của dịch tiết cũng khác hẳn thì đó cũng là dấu hiệu vòng tránh thai đã không còn đúng vị trí.

Nhiễm trùng

Bị nhiễm trùng ở bộ phận sinh dục nhưng không rõ nguyên nhân và sức khỏe của bạn không ổn định vào gần những ngày gần lúc bạn đi đặt vòng tránh thai thì khả năng cao vòng tránh thai của bạn đã bị lệch.

Nghi ngờ mình đang mang thai

Dù phương pháp đặt vòng tránh thai mang đến hiệu quả ngừa thai đến trên 99%, nhưng vẫn tồn tại một tỷ lệ nhỏ những phụ nữ đã đặt vòng có thể mang thai mà nguyên nhân chủ yếu là do vòng bị tuột khỏi vị trí.

Việc mang thai trong khi đặt vòng có thể làm tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung, gây nguy hiểm đến tính mạng. Do đó, nếu phụ nữ đang đặt vòng cảm nhận được các triệu chứng đau xương chậu, đau lưng, mệt mỏi, ủ rũ, chán nản hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn trực tiếp vì tình trạng này rất nguy hiểm nó liên quan đến tính mạng của người đang đặt vòng tránh thai.

Tìm hiểu thêm: Thuốc cảm gồm những loại nào? Khi bị cảm lạnh có nên sử dụng thuốc kháng sinh không?

Dau-hieu-nhan-biet-khi-tuot-vong-tranh-thai-la-gi 3.webp
Đau bụng dưới là một trong những dấu hiệu nhận biết khi tuột vòng tránh thai

Cách xử trí khi tuột vòng tránh thai

Trong trường hợp vòng tránh thai bị tuột ra, bạn nên xử lý bằng cách tránh quan hệ khi đã bị tuột vòng để tránh bị đau và tránh mang thai ngoài ý muốn hoặc bạn có thể sử dụng bao cao su khi quan hệ.

Tốt nhất bạn hãy liên hệ với bác sĩ chuyên khoa để hỏi về các triệu chứng hoặc nghi ngờ mình có dấu hiệu nhận biết khi tuột vòng tránh thai. Nếu bác sĩ đưa ra giải pháp đặt lại vòng tránh thai nhưng bạn cảm thấy phương pháp này không phải là phương pháp phù hợp và tốt với bạn nữa thì nên hỏi bác sĩ về những phương pháp phòng tránh thai khác phù hợp với bản thân của bạn.

Ngoài ra, bạn cũng không nên tự ý kiểm tra hay tự ý chỉnh sửa vị trí của vòng tránh thai nếu không biết chính xác mình đang gặp phải vấn đề gì. Cách tốt nhất là hãy đến gặp bác sĩ để được siêu âm và được chẩn đoán chính xác.

Về việc bị tuột vòng tránh thai nó không chỉ xảy ra riêng đối với bạn mà nó cũng là vấn đề chung đối với những ai đặt vòng tránh thai đều sẽ có khả năng gặp phải. Nhóm những người có nguy cơ tuột vòng tránh thai cao thường là những người mẹ sau sinh con, các bạn nữ thiếu niên, người phụ nữ trẻ và những phụ nữ uống thuốc phá thai,… Tuy nhiên việc này không phải là vấn đề nghiêm trọng nếu như bạn phát hiện sớm và có các biện pháp phù hợp để xử lý khi vòng tránh thai bị tuột.

Dau-hieu-nhan-biet-khi-tuot-vong-tranh-thai-la-gi 4.webp

>>>>>Xem thêm: Ăn gì tốt cho móng tay? Những loại thực phẩm giúp móng tay luôn khỏe đẹp

Khi thấy dấu hiệu bất thường hãy đến gặp ngay bác sĩ

Mong rằng với những dấu hiệu nhận biết khi tuột vòng tránh thai được chia sẻ trong bài sẽ giúp ích cho chị em phụ nữ. Hãy nhớ rằng khi bị tuột vòng tránh thai nên xử lý kịp thời và sử dụng biện pháp phòng tránh thai dự phòng nếu không bạn sẽ có thể bị mang thai ngoài ý muốn và sẽ gặp nhiều vấn đề liên quan không tốt cho sức khỏe của bạn.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *