Cách điều trị tràn dịch màng phổi thai nhi

Tràn dịch màng phổi thai nhi là tình trạng bất thường nguy hiểm đến sức khỏe thai nhi cần được chẩn đoán và điều trị kịp thời để bảo vệ sức khỏe của cả mẹ và bé.

Bạn đang đọc: Cách điều trị tràn dịch màng phổi thai nhi

Tràn dịch màng phổi ở thai nhi là tình trạng tích tụ chất lỏng trong khoang màng phổi của thai nhi, nơi mô bao quanh phổi bị thấm dịch. Sự tích tụ chất lỏng này có thể gây khó thở, hạn chế sự mở rộng của phổi và gây khó khăn trong quá trình hô hấp của thai nhi. Điều này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Tràn dịch màng phổi là gì?

Tràn dịch màng phổi xảy ra khi có sự tích tụ chất lỏng trong khoang màng phổi của thai nhi, tạo áp lực và gây khó khăn trong quá trình hô hấp. Tình trạng này có thể ảnh hưởng tới việc hô hấp của bé, gây khó khăn trong quá trình thở. Trong một số trường hợp, tràn dịch màng phổi chỉ ảnh hưởng đến một lá phổi, nhưng cũng có thể lan rộng và ảnh hưởng tới cả hai lá phổi.

cach-dieu-tri-tran-dich-mang-phoi-thai-nhi 1.jpg

Tràn dịch màng phổi của thai nhi

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng tràn dịch màng phổi ở thai nhi. Ví dụ, chất lỏng trong màng phổi có thể xuất hiện do dưỡng chấp (gọi là chylothorax) hoặc do tình trạng hydrops fetalis. Bên cạnh đó, còn có các nguyên nhân khác như bất thường về di truyền sắc thể, suy tim, nhiễm trùng hoặc các vấn đề khác liên quan đến hệ thống phổi.

Nguyên nhân gây nên tràn dịch màng phổi thai nhi

Có nhiều nguyên nhân tiềm ẩn gây tràn dịch màng phổi ở thai nhi, mặc dù không có một nguyên nhân chính xác được xác định. Dưới đây là những nguy cơ tiềm năng dẫn đến căn bệnh này:

Tràn dưỡng chất trong màng phổi (Chylothorax) và sưng phù thai nhi (Hydrops fetalis) là hai trạng thái này có thể góp phần tạo ra tràn dịch màng phổi ở thai nhi.

 • Bất thường về nhiễm sắc thể: Các vấn đề liên quan đến nhiễm sắc thể có thể liên quan đến tình trạng tràn dịch màng phổi.
 • Suy tim: Sự suy giảm chức năng tim có thể tạo điều kiện cho sự tích tụ dịch trong màng phổi.
 • Nhiễm trùng: Các trạng thái nhiễm trùng trong cơ thể có thể dẫn đến sự phát triển của tràn dịch màng phổi ở thai nhi.

Ngoài những nguyên nhân trên, các vấn đề khác có liên quan đến sức khỏe phổi của thai nhi cũng có thể gây ra tràn dịch màng phổi.

Tìm hiểu thêm: Bật mí cách chữa bướu cổ basedow bằng thuốc nam đơn giản hiệu quả

cach-dieu-tri-tran-dich-mang-phoi-thai-nhi 2.jpg
Các vấn đề liên quan đến phổi của thai nhi gây ra tràn dịch màng phổi

Tràn dịch màng phổi thường đi kèm với nhiều dạng dị tật khác nhau, bao gồm:

 • Dị tật tim bẩm sinh: Những vấn đề về sự phát triển của tim có thể kết hợp với tràn dịch màng phổi ở thai nhi.
 • Dị tật phổi bẩm sinh: Bao gồm những vấn đề như hẹp tĩnh mạch phổi, thoát vị hoành, Lymphangiectasia phổi, Hamartoma phổi và những vấn đề khác liên quan đến sự phát triển phổi.
 • Hội chứng Down và Hội chứng Turner: Các hội chứng gen có thể gây ra tràn dịch màng phổi ở thai nhi.
 • Dị tật thừa ngón tay: Một số vấn đề liên quan đến sự phát triển ngón tay có thể kết hợp với tràn dịch màng phổi.

Chẩn đoán sớm dấu hiệu thai nhi có nguy cơ tràn dịch màng phổi

Chẩn đoán tràn dịch màng phổi thường dựa vào siêu âm định kỳ. Bằng sóng siêu âm, dễ dàng phát hiện sự tích tụ chất lỏng bất thường trong ngực của bé. Đôi khi, tràn dịch màng phổi không được chẩn đoán cho đến khi trẻ ra đời và bắt đầu thể hiện các triệu chứng. Các triệu chứng thường gặp bao gồm:

 • Khó thở.
 • Thở nhanh.
 • Khó ăn.
 • Sốt.
 • Ho.

Trong quá trình khám, bác sĩ thường sử dụng ống nghe để nghe phổi của bé. Nếu có nghi ngờ về có dịch trong phổi hoặc có triệu chứng của tràn dịch màng phổi, bác sĩ có thể yêu cầu thêm một số xét nghiệm khác để xác định chẩn đoán. Các xét nghiệm này thường bao gồm chụp X – quang, chụp cắt lớp vi tính (CT scan) hoặc siêu âm.

Cách điều trị tràn dịch màng phổi thai nhi hiện nay

Mục tiêu của việc điều trị tràn dịch màng phổi ở thai nhi là loại bỏ chất lỏng dư thừa, ngăn chặn tình trạng này và xác định chính xác nguyên nhân tiềm ẩn để áp dụng liệu pháp hợp lý.

cach-dieu-tri-tran-dich-mang-phoi-thai-nhi 3.jpg

>>>>>Xem thêm: Ăn vỏ trứng có sao không?

Điều trị tràn dịch màng phổi ở thai nhi

Khi tràn dịch màng phổi được phát hiện trong thời kỳ mang thai, việc điều trị có thể thực hiện khi thai nhi vẫn ở trong tử cung của mẹ. Chất lỏng có thể được rút ra bằng cách sử dụng một cây kim nhỏ được hướng dẫn bằng siêu âm, đưa vào ngực của thai nhi hoặc đặt một ống dẫn lưu màng phổi vào trong túi nước ối. Nếu tràn dịch màng phổi được chẩn đoán sau khi bé được sinh ra, có một số phương pháp điều trị có thể áp dụng. Phương pháp phổ biến nhất là chọc hút chất lỏng màng phổi. Phương pháp này giúp bé hô hấp dễ dàng hơn và cung cấp mẫu chất lỏng cho bác sĩ để xác định nguyên nhân gây ra tình trạng tràn dịch màng phổi.

Để điều trị tràn dịch màng phổi, bác sĩ cũng có thể chèn một ống thông qua một rãnh nhỏ trên ngực của thai nhi để hút chất lỏng dư thừa. Phương pháp này được gọi là đặt ống dẫn lưu màng phổi.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *