Cách sử dụng que thử rụng trứng an toàn và hiệu quả

Que thử rụng trứng là một công cụ hữu ích trong việc hỗ trợ quá trình thụ thai. Biết cách sử dụng que rụng trứng và đọc kết quả que thử rụng trứng chính xác sẽ giúp bạn tăng khả năng thụ thai khi quan hệ tình dục vào những ngày trứng rụng.

Bạn đang đọc: Cách sử dụng que thử rụng trứng an toàn và hiệu quả

Nhờ phát hiện các hormone liên quan đến quá trình trứng rụng, que giúp chỉ điểm thời gian thích hợp giúp tăng khả năng thụ thai. Bài viết sau đây Kenshin sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về vật dụng hữu ích này. Cùng tìm hiểu nhé.

Que thử rụng trứng là gì?

Đây là một sản phẩm giúp đo thời gian rụng trứng, các que thử này đều đánh giá dựa trên một loại hormone được tạo bởi tuyến yên có tên gọi là hormone luteinizing. Tín hiệu này được gửi đến buồng trứng, báo hiệu thời điểm cho chúng rụng trứng. Hormone này lưu thông trong máu, lọc qua thận và bài tiết trong nước tiểu.

Nồng độ LH sẽ tăng gấp 2-5 lần trước thời điểm rụng trứng khoảng 24 – 36 giờ. Đây cũng là thời điểm dễ thụ thai nhất trong chu kỳ kinh nguyệt. Việc dùng que thử rụng trứng có thể giúp bạn xác định khoảng thời gian nồng độ hormone LH tăng cao trước thời điểm rụng trứng.

Quá trình thụ thai sẽ thuận lợi hơn nếu bạn có quan hệ tình dục vào khoảng thời gian lúc trứng sắp rụng cho đến đang rụng. Việc có thể xác định được ngày rụng trứng rất hữu ích với những cặp vợ chồng đang trông ngóng tin vui.

Cách sử dụng que thử rụng trứng an toàn và hiệu quả 1

Que thử rụng trứng là một sản phẩm giúp đo thời gian rụng trứng

Cách sử dụng que thử rụng trứng

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại que thử khác nhau với nhiều cách sử dụng khác nhau. Do đó, khi bắt đầu sử dụng chúng ta nên đọc chi tiết hướng dẫn của từng loại nhất định. Bên cạnh việc sử dụng như thế nào thì việc chọn thời gian để thực hiện kiểm tra cũng rất quan trọng, bạn cần chọn thời điểm có khả năng rụng trứng để sử dụng que thử trước đó vài ngày.

Để tính toán chọn ngày sử dụng que thử, bạn cần phải biết rằng viêc rụng trứng xảy ra khoảng 10 – 16 ngày trước khi kỳ kinh tiếp theo bắt đầu. Do đó đối với những bạn có chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày, thì lúc này thời điểm rụng trứng là khoảng ngày thứ 14. Nếu bạn có chu kỳ 35 ngày, thời điểm này sẽ là vào ngày 21. Thời điểm bắt đầu sử dụng que thử là từ từ 3 đến 5 ngày trước ngày được dự đoán rụng trứng. Việc thực hiện kiểm tra nên được tiến hành liên tục trong 6 ngày hoặc theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Đối với những bạn có kinh nguyệt không đều, bạn nên quan sát các tính chất của chất nhầy cổ tử cung. Khi dịch tiết ra nhiều và có đặc điểm như lòng trắng trứng, có thể là quá trình rụng trứng đang diễn ra. Đây là thời điểm tốt để bắt đầu sử dụng các que thử.

Dù có nhiều que thử rụng trứng và có các hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất khác nhau nhưng chung quy thì cũng đi từ các bước được liệt kê bên dưới.

Để sử dụng que, bạn cần lấy mẫu nước tiểu. Thông thường, các mẫu que thử được đính kèm cùng cốc hoặc các dụng cụ để chứa mẫu. Sau khi thu thập mẫu nước tiểu vào cốc, nhúng que thử vào nước tiểu theo hướng mũi tên chỉ xuống. Bạn không được nhúng ngập quá vạch quy định. Sau đó, đợi khoảng 3-5 giây rồi lấy ra, theo dõi kết quả, bạn nên đọc kết quả trong vòng 5 phút để tránh những biến đổi ở que thử có thể khiến kết quả hiển thị sai.

Các dãy màu sẽ xuất hiện trên que thử giúp bạn biết có dấu hiệu rụng trứng hay không. Một số que thử sử dụng các biểu tượng như mặt cười, giúp báo hiệu bạn đang ở trong những ngày dễ thụ thai nhất.

Tìm hiểu thêm: Lọc màng bụng: Các phương pháp thực hiện, chỉ định và chống chỉ định

Cách sử dụng que thử rụng trứng an toàn và hiệu quả 2

Cách sử dụng que thử rụng trứng an toàn và hiệu quả

Cách đọc que thử rụng trứng

Sau khi lấy que thử ra bạn cần phải đọc kết quả để nắm được tình hình rụng trứng của mình. Có những trường hợp sau khi tiến hành đọc que thử rụng trứng:

  • Que hiện 1 vạch trên: Đây chưa phải là thời điểm rụng trứng.
  • Que hiện 1 vạch đậm 1 vạch mờ: Thời điểm rụng trứng còn khá xa.
  • Que thử rụng trứng 2 vạch bằng nhau (2 vạch đậm hoặc 2 vạch mờ): Đây là thời điểm sắp đến ngày rụng trứng.
  • Que hiện 2 vạch (vạch dưới đậm màu hơn so với vạch có sẵn trên que): Thời điểm rụng trứng của bạn đã cận kề. Trứng sẽ rụng trong vòng 12-24 giờ ngay sau thời điểm bạn lấy nước tiểu.

Cách sử dụng que thử rụng trứng an toàn và hiệu quả 3

>>>>>Xem thêm: Top 7 loại kem trị chàm sữa an toàn và hiệu quả cho bé

Hướng dẫn cách đọc que thử rụng trứng

Lưu ý là khi trứng đang hoặc đã rụng, nếu bạn dùng que thử thì vạch thứ hai vẫn sẽ hiện lên tuy nhiên nó sẽ mờ dần nếu thời điểm bạn thử đang ở cách xa thời điểm rụng trứng.

Nhiều người hiện nay vẫn thắc mắc là liệu que thử rụng trứng này có cho ra kết quả chính xác không? Nếu được sử dụng đúng cách, các que thử rụng trứng dựa trên nước tiểu sẽ cho hiệu quả đáng tin cậy lên đến trên 90%. Tuy nhiên, việc phát hiện đúng tình trạng rụng trứng còn phụ thuộc nhiều vào yếu tố khác nữa đặc biệt là tình trạng cơ thể của bạn.

Hiện nay, bạn có thể tìm mua que thử rụng trứng ở bất kỳ hiệu thuốc nào. Một số hệ thống bán hàng online hay các sàn thương mại điện tử cũng đang cung cấp sản phẩm này. Về giá thành, tùy thuộc vào hãng sản xuất sẽ có giá dao động từ 70.000-100.000 đồng/hộp 10 que. Chúc bạn sử dụng que thử một cách chính xác và hiệu quả nhé.

Hoàng Trang

Nguồn tổng hợp

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *