Cân nặng bé 6 tháng tiêu chuẩn mà ba mẹ nên biết

Giai đoạn 6 tháng tuổi, bé cần nạp chất dinh dưỡng, đảm bảo giúp phát triển an toàn, khỏe mạnh sau này. Vậy bé 6 tháng tuổi cân nặng bao nhiêu là đạt chuẩn? Cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Bạn đang đọc: Cân nặng bé 6 tháng tiêu chuẩn mà ba mẹ nên biết

Cân nặng bé 6 tháng tuổi là yếu tố mà bất kỳ ba mẹ nào cũng rất quan tâm. Đây là giai đoạn lý tưởng cho trẻ sơ sinh nạp chất dinh dưỡng, giúp trẻ phát triển an toàn, khỏe mạnh sau này. Vậy bé 6 tháng tuổi cân nặng bao nhiêu là đạt chuẩn? Cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Đánh giá chung sự phát triển của bé 6 tháng tuổi

Trẻ sơ sinh 6 tháng tuổi là cột mốc phát triển rất quan trọng của trẻ nhỏ. Đây là cột mốc đánh dấu việc bé ngoài bú mẹ có thể bắt đầu ăn dặm. Đây cũng là khoảng thời gian trẻ rơi vào tuần khủng hoảng khi bắt đầu mọc những chiếc răng đầu tiên. Có nhiều vấn đề ảnh hưởng đến sự phát triể,n đặc biệt là cân nặng của bé trong giai đoạn 6 tháng tuổi.

Ở giai đoạn này, trẻ bắt đầu thật sự cần thức ăn nhằm bổ sung chất dinh dưỡng giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh. Nguồn sữa mẹ sau 6 tháng hầu như sẽ không đủ đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày cho trẻ nữa.

Chính vì vậy, để duy trì cân nặng cũng như giúp bé phát triển an toàn, khỏe mạnh nhất, ba mẹ hãy chú ý đến cân nặng của trẻ. Nếu trẻ có dấu hiệu còi cọc, nhẹ cân hơn số cân tiêu chuẩn, ba mẹ hãy có biện pháp cải thiện cân nặng, đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho trẻ.

Cân nặng bé 6 tháng tiêu chuẩn mà ba mẹ nên biết 2

Trẻ 6 tháng tuổi đã có nhiều thay đổi so với khi mới sinh

Cân nặng bé 6 tháng tuổi bao nhiêu là tiêu chuẩn?

Thông thường sau khi được sinh ra, trung bình các trẻ sơ sinh có cân nặng khoảng 3.2 – 3.8kg. Một đứa trẻ sinh đủ tháng, phát triển khỏe mạnh và bình thường thì cân nặng này sẽ tăng lên theo từng tháng.

Tính trung bình, trong 3 tháng đầu, trẻ sẽ tăng từ 1000g đến 1200g. Mỗi 3 tháng tiếp theo, tùy vào chế độ dinh dưỡng và nguồn sữa mẹ, trẻ sẽ tăng từ 500 – 600g mỗi tháng. Vào độ tuổi 6 tháng, số cân nặng tăng thêm của bé sẽ giảm, chỉ khoảng 300 – 400g mỗi tháng. Đây cũng là mốc trẻ có số cân nặng gấp đôi số cân sau khi vừa chào đời.

Tùy thuộc vào giới tính và tình trạng sức khỏe, bệnh lý của mỗi trẻ khác nhau, số cân nặng cụ thể của trẻ ở giai đoạn 6 tháng tuổi sẽ có chút chênh lệch. Theo WHO (Tổ chức Y tế Thế giới), cân nặng bé 6 tháng tuổi tiêu chuẩn sẽ dao động khoảng:

  • Đối với bé gái: Trung bình bé gái 6 tháng tuổi sẽ nặng 7.9kg, trong ngưỡng 6.4 – 9.8kg.
  • Đối với bé trai: Trung bình bé trai 6 tháng tuổi sẽ nặng 7.2 kg, trong ngưỡng 5.7- 9.3kg.

Nếu ba mẹ thấy trẻ có số cân nặng cao hơn hoặc thấp hơn quá nhiều so với ngưỡng cân nặng tiêu chuẩn trên đây, điều đó báo động cho thấy tình trạng sức khỏe của con đang có xu hướng tiêu cực. Ba mẹ cần cho trẻ thăm khám và điều chỉnh chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ.

Cân nặng bé 6 tháng tiêu chuẩn mà ba mẹ nên biết 1

Cân nặng bé 6 tháng tuổi bao nhiêu thì đạt chuẩn là thắc mắc của nhiều phụ huynh

Các yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng bé 6 tháng tuổi

Cân nặng là yếu tố thể hiện tình trạng sức khỏe rõ ràng nhất đối với bé 6 tháng tuổi. Ba mẹ cần nắm rõ các yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng của bé. Từ đó rút ra kinh nghiệm chăm sóc con tốt hơn. Nó cũng giúp nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho trẻ.

Yếu tố dinh dưỡng

Dinh dưỡng là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển, chiều cao, cân nặng của trẻ nhỏ. Nếu con không được cung cấp đầy đủ các dinh dưỡng thiết yếu, trẻ sẽ không có đủ năng lượng để tăng trưởng, phát triển đúng cách. Từ đó dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng, còi cọc ở một số trẻ hiện nay.

Yếu tố di truyền

Khi sinh ra, trẻ sơ sinh sẽ được nhận các yếu tố di truyền từ ba mẹ. Đặc điểm di truyền về ngoại hình là điều thể hiện rõ nhất. Nếu trong gia đình bạn, bố mẹ, ông bà hoặc anh chị em có tình trạng thừa cân hoặc thiếu cân bẩm sinh, nguy cơ cao trẻ cũng sẽ bị thừa cân hoặc thiếu cân.

Yếu tố sức khỏe

Một số bé 6 tháng tuổi thường gặp một số vấn đề bệnh lý hoặc chậm phát triển. Hay một số trẻ bắt đầu mọc răng thường sốt, ốm, trẻ biếng ăn cũng có thể là nguyên nhân tác động ảnh hưởng đến cân nặng của trẻ.

Tìm hiểu thêm: Tình trạng ù tai phải lâu ngày khắc phục như thế nào?

Cân nặng bé 6 tháng tiêu chuẩn mà ba mẹ nên biết 3
Sức khỏe của bé ảnh hưởng đến cân nặng

Gợi ý chế độ dinh dưỡng giúp tăng cân nặng cho bé 6 tháng tuổi

Một số ba mẹ cảm thấy lo lắng khi trẻ có cân nặng cao hoặc thấp hơn ngưỡng cân nặng tiêu chuẩn. Vậy làm sao để giúp cân nặng bé 6 tháng đạt tiêu chuẩn?

Để bé tăng cân đúng cách, an toàn, việc xây dựng chế độ dinh dưỡng cho con là điều quan trọng. Đây cũng là giai đoạn trẻ bắt đầu ăn dặm, ba mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng kết hợp sữa mẹ và ăn dặm sao cho hợp lý.

Bé 6 tháng tuổi bú bao nhiêu sữa là đủ?

Bước vào độ tuổi 6 tháng, bé bắt đầu làm quen với các bữa ăn thô. Bé được ba mẹ cho tập làm quen với các thức ăn như trái cây nghiền, bột ngô, bột gạo… Tuy nhiên, bé vẫn chưa cai sữa hoàn toàn. Lúc này, sữa mẹ và sữa công thức vẫn là nguồn dinh dưỡng quan trọng nhất.

Bé 6 tháng tuổi trung bình cần 500 – 600ml sữa/ngày. Lượng sữa này tương đương với 5 – 6 lần bé bú mẹ, mỗi lần bú có thể nạp 120ml sữa. Tuy nhiên, tùy vào nguồn sữa mẹ, mẹ bị thiếu sữa có thể điều chỉnh kết hợp sữa công thức để đảm bảo dinh dưỡng cho con.

Một số bé có thể bú ít hoặc nhiều hơn lượng sữa trên. Tuy nhiên, nó phụ thuộc vào thói quen ăn uống và cân nặng của bé. Quan trọng, cân nặng bé 6 tháng vẫn cần đạt mốc tiêu chuẩn mà bác sĩ khuyến nghị.

Cân nặng bé 6 tháng tiêu chuẩn mà ba mẹ nên biết 4

>>>>>Xem thêm: Arthritis là gì? Phòng tránh và điều trị

Cần đảm bảo đủ lượng sữa cho bé bú

Chế độ ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi

Bé 6 tháng tuổi bắt đầu ăn dặm, mẹ nên cho bé thích nghi từ từ, mẹ cần kiên nhẫn, tuyệt đối không ép buộc trẻ ăn. Nên cho bé ăn từ ít đến nhiều, từ loãng đến đặc và kết hợp nhiều hương vị giúp kích thích vị giác của trẻ. Tuy nhiên, mẹ không nên nêm nếm gia vị sớm vào thức ăn dặm của bé.

Trên đây là thông tin về chủ đề cân nặng bé 6 tháng tiêu chuẩn mà các ba mẹ nên biết. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho các bậc ba mẹ, giúp ba mẹ theo dõi và đảm bảo dinh dưỡng tốt nhất, giúp trẻ phát triển an toàn, khỏe mạnh. Theo dõi ngay để cập nhật những kiến thức chăm con bổ ích nhé!

Xem thêm: Bảng tham khảo chiều cao cân nặng bé gái 7 tuổi tiêu chuẩn bố mẹ cần biết

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *