Chi phí khám tâm lý bao nhiêu tiền? Khi nào cần khám tâm lý?

Đối mặt với những áp lực của cuộc sống, ngày càng có nhiều người mắc bệnh về tâm lý. Chi phí khám tâm lý bao nhiêu tiền và khám ở đâu uy tín là nỗi bận tâm hàng đầu khi mọi người có ý định thăm khám bệnh về tâm lý.

Bạn đang đọc: Chi phí khám tâm lý bao nhiêu tiền? Khi nào cần khám tâm lý?

Khám tâm lý là quá trình thăm khám để bác sĩ chẩn đoán các vấn đề liên quan đến tâm thần. Hiện nay, bệnh về tâm lý phổ biến có bệnh trầm cảm, rối loạn lo âu, rối loạn lưỡng cực,… Thông qua thăm khám, người bệnh sẽ hiểu hơn về tình trạng của mình và có phương pháp điều trị phụ hợp. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tham khảo chi phí cần chuẩn bị khi đi khám tâm lý và khi nào cần đi gặp bác sĩ tâm lý.

Các yếu tố quyết định đến chi phí khám tâm lý

Người bệnh có thể đi khám tâm lý ở các bệnh viện công lập, bệnh viện tư hoặc các phòng khám chuyên khoa tâm thần. Dịch vụ khám tâm lý không có mức giá quy định chung áp dụng cho mọi cơ sở y tế. Vì vậy mà khám tâm lý hết bao nhiêu tiền sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Chi phí khám tâm lý bao nhiêu tiền? Khi nào cần khám tâm lý 1

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chi phí khám tâm lý

Các yếu tố chi phối đến giá dịch vụ khám tâm lý đó là:

 • Cơ sở y tế khám tâm lý: Giá khám tâm lý khác nhau giữa các cơ sở thăm khám. Mỗi cơ sở tự đưa ra bảng giá và những chính sách riêng của mình. Ở các bệnh viện hoặc trung tâm chuyên khoa tâm thần uy tín, giá khám tâm lý có thể sẽ cao hơn những nơi khác.
 • Thời lượng tham vấn tâm lý: Nếu chọn thời lượng tham vấn lâu hơn thông thường, người bệnh sẽ phải trả thêm phí cao hơn. Đổi lại, người bệnh cũng được tư vấn kỹ lưỡng hơn. Thường thì các trường hợp mắc bệnh tâm lý nặng hoặc phức tạp sẽ cần tham vấn lâu.
 • Chuyên gia tư vấn tâm lý: Giá khám tâm lý có sự chênh lệch giữa bác sĩ mới ra trường và chuyên gia tâm lý trình độ cao, giàu kinh nghiệm. Khám bác sĩ tâm lý người nước ngoài cũng có giá cao hơn bác sĩ Việt Nam.

Ngoài ra, giá khám tâm lý còn phụ thuộc vào dịch vụ thăm khám online hay trực tiếp, trong giờ hành chính hoặc ngoài giờ hành chính.

Chi phí khám tâm lý hết bao nhiêu tiền?

Mặc dù không thể đưa ra con số chính xác theo nhu cầu thăm khám thực tế, người bệnh vẫn có thể tham khảo mức giá phổ biến trên thị trường. Hiện nay, giá khám tâm lý dao động từ 300.000 – 1.000.000 VNĐ cho 30 phút trao đổi. Một số nơi tính phí quá giờ là 25% chi phí cho mỗi 15 phút tư vấn thêm. Ở các bệnh viện công lập, người bệnh có thể khám theo hình thức bảo hiểm y tế để được hỗ trợ chi phí.

Chi phí khám tâm lý bao nhiêu tiền? Khi nào cần khám tâm lý 2

Thời lượng tham vấn lâu thì chi phí khám tâm lý sẽ cao hơn thông thường

Bạn có biết quy trình khám tâm lý gồm những gì? Trong vòng 30 phút hoặc lâu hơn, bác sĩ sẽ trao đổi và thăm khám tập trung vào các vấn đề dưới đây:

 • Các triệu chứng và biểu hiện về tinh thần của người bệnh ở thời điểm hiện tại.
 • Các yếu tố tác động mạnh đến tâm lý như là xung đột gia đình, chia tay người yêu, bệnh tật,…
 • Phản ứng tâm lý của người bệnh do tác động của các loại thuốc đã sử dụng.
 • Tiền sử gia đình có người mắc bệnh về tâm lý, tâm thần.

Để đánh giá tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh điền vào phiếu khảo sát tâm lý. Tùy từng trường hợp, người bệnh có thể được bác sĩ chỉ định làm thêm các phương pháp thăm khám khác. Ví dụ như phải làm thêm xét nghiệm máu, chụp cắt lớp CT hoặc chụp cộng hưởng từ MRI để chẩn đoán hình ảnh thần kinh. Chi phí khám tâm lý sẽ tăng thêm theo các phương pháp mà người bệnh cần thực hiện.

Khi nào cần đi gặp bác sĩ tâm lý?

Khi đau ốm về thể chất, mọi người có xu hướng đi khám hoặc mua thuốc về điều trị. Nhưng khi gặp các vấn đề bất thường về tâm lý, nhiều người lại chủ quan hoặc e ngại đi khám. Bệnh tâm lý cần được phát hiện và điều trị kịp thời, tránh kéo dài dẫn tới hậu quả nghiêm trọng. Nguy hiểm hơn là khi không kiểm soát được tâm lý, nhiều người có xu hướng giải thoát bằng cách tự tử.

Người mắc bệnh tâm lý có những biểu hiện sa sút hoặc bất ổn về tinh thần. Ngoài ra, bệnh tâm lý cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất. Để tránh tác hại nặng nề của bệnh lý tâm, bạn nên đi khám tâm lý trong các trường hợp dưới đây.

Tìm hiểu thêm: Đột quỵ và rung nhĩ là gì? Mối quan hệ giữa đột quỵ và rung nhĩ

Chi phí khám tâm lý bao nhiêu tiền? Khi nào cần khám tâm lý 3
Bệnh tâm lý có thể gây ra mất kiểm soát hành vi dẫn tới hậu quả nghiêm trọng

Gặp cú sốc về tâm lý

Trong cuộc sống có nhiều sự việc xảy ra tạo nên cú sốc mạnh về tâm lý cho người gặp phải. Đó có thể là biến cố về tai nạn, mất đi người thân yêu, mắc bệnh hiểm nghèo, thất bại trong kinh doanh,… Nhiều người mạnh mẽ vượt qua nhưng cũng không ít người rơi vào trạng thái tiêu cực không lối thoát. Đi khám tâm lý sau những cú sốc này sẽ giúp bạn có lời khuyên hữu ích để vượt qua.

Lo lắng và phiền muộn kéo dài

Cảm giác căng thẳng, buồn chán và tuyệt vọng kéo dài có thể là biểu hiện của rối loạn lo âu hoặc bệnh trầm cảm. Người trầm cảm thường sống trong trạng thái mệt mỏi, tiêu cực, mất hứng thú với mọi thứ. Những cảm xúc đó có thể xuất hiện tự nhiên mà không xác định được nguyên nhân cụ thể. Bạn nên đi khám tâm lý để tìm ra nguồn gốc của vấn đề và loại bỏ các suy nghĩ tiêu cực.

Gặp rắc rối trong các mối quan hệ

Không phải ai cũng biết dung hòa các mối quan hệ trong cuộc sống. Đôi khi, bạn có thể gặp phải xung đột, mâu thuẫn nghiêm trọng với người thân, bạn bè,… Hậu quả là bạn cảm thấy bức bối, căng thẳng, lo lắng và không biết phải xử trí ra sao. Bạn nên đi khám tâm lý để có cách cân bằng cảm xúc. Chi phí khám tâm lý trong các trường hợp này thường không nhiều vì thời gian tư vấn khá nhanh.

Có nỗi ám ảnh, sợ hãi cực độ

Tâm lý sợ hãi cực độ đối với một đối tượng, tình huống nào đó có thể là biểu hiện của rối loạn lo âu. Ví dụ như ám ảnh sợ xã hội, sợ sấm sét, sợ không gian tối, sợ không gian hẹp,… Khi phải đối mặt với nỗi ám ảnh, người bệnh trở nên hoảng loạn và có các biểu hiện run rẩy, chóng mặt, khó thở, vã mồ hôi. Để có giải pháp vượt qua nỗi ám ảnh, bạn nên đến gặp bác sĩ tâm lý.

Chi phí khám tâm lý bao nhiêu tiền? Khi nào cần khám tâm lý 4

>>>>>Xem thêm: Bài tập liệt dây thần kinh số 7 dễ thực hiện

Bạn nên đi khám tâm lý nếu có nỗi ám ảnh hoặc sợ hãi cực độ nào đó

Có biểu hiện của rối loạn tâm thần

Bạn nên đi khám tâm lý khi có các dấu hiệu của rối loạn tâm thần dưới đây:

 • Thường xuyên buồn bã, tức giận, căng thẳng hoặc lo lắng;
 • Dễ bị bộc phát cảm xúc mà không thể kiểm soát được;
 • Xa lánh các mối quan hệ hoặc các hoạt động xã hội;
 • Xuất hiện những ảo tưởng, ảo giác;
 • Có suy nghĩ làm tổn thương chính mình hoặc người khác;
 • Thường xuyên nghĩ đến cái chết hoặc có ý định tự tử.

Nếu gặp phải các vấn đề nêu trên về tâm lý, bạn nên sớm đi khám để có phương hướng điều trị hiệu quả. Chi phí khám tâm lý ở mức phải chăng, không tạo gánh nặng về tài chính cho người bệnh. Bạn tham khảo thêm địa chỉ khám tâm lý ở đâu uy tín để an tâm đi khám nhé! Chúc bạn luôn có sức khỏe tinh thần vững vàng để vượt qua mọi căng thẳng, áp lực của cuộc sống!

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *