Chi phí khám thai bao nhiêu tiền? Mẹ bầu cần khám thai bao nhiêu lần?

Chi phí khám thai hết bao nhiêu tiền phụ thuộc vào các dịch vụ thăm khám, xét nghiệm và số lần khám thai của bà bầu. Bài viết dưới đây sẽ giúp các thai phụ tham khảo chi phí cụ thể và số lần thăm khám cần thiết trong thai kỳ.

Bạn đang đọc: Chi phí khám thai bao nhiêu tiền? Mẹ bầu cần khám thai bao nhiêu lần?

Khám thai định kỳ là việc làm quan trọng để theo dõi sức khỏe của bà bầu và thai nhi. Dự tính được khám thai hết bao nhiêu tiền sẽ giúp các thai phụ có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về tài chính. Bên cạnh dịch vụ siêu âm và đo tim thai, bà bầu có thể đăng ký thêm nhiều hạng mục thăm khám khác. Cùng xem những dịch vụ khám thai cần thiết và chi phí mà thai phụ cần chuẩn bị nhé!

Dịch vụ khám thai bao gồm những gì?

Để kiểm tra sức khỏe thai kỳ, bác sĩ sẽ tiến hành nhiều hạng mục thăm khám khác nhau. Dưới đây là những nội dung thăm khám quan trọng dành cho bà bầu.

Siêu âm khám thai

Đây là phương pháp sử dụng sóng siêu âm để xem được hình ảnh của thai nhi, tử cung, nhau thai và các bộ phận khác bên trong khung chậu của mẹ bầu. Thai phụ cần đi siêu âm định kỳ xuyên suốt quá trình mang thai. Thông qua siêu âm, bác sĩ có thể đánh giá được tình trạng sức khỏe của thai nhi. Nhiều bất thường ở em bé sẽ được phát hiện thông qua siêu âm như là: Tim bẩm sinh, hở hàm ếch…

Chi phí khám thai bao nhiêu tiền? Khám thai gồm những gì 1

Chi phí khám thai bao gồm nhiều hạng mục thăm khám khác nhau

Xét nghiệm nước tiểu

Xét nghiệm nước tiểu thai kỳ thường được thực hiện ở tuần 12, duy trì mỗi tháng 1 lần từ tuần thứ 24 trở đi. Bác sĩ tiến hành xét nghiệm mẫu nước tiểu của bà bầu để kiểm tra thành phần, chẩn đoán một số vấn đề có thể gặp ở thai kỳ. Đây là xét nghiệm cần thiết giúp thai phụ sớm phát hiện các bệnh lý về đường tiết niệu, tiểu đường, bệnh lây qua đường tình dục, nguy cơ tiền sản giật,…

Xét nghiệm máu khi mang thai

Khi mang thai, bà bầu cần làm xét nghiệm máu để kiểm tra nhóm máu, xác định yếu tố Rh và các nguy cơ ở thai kỳ. Dựa vào kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ đánh giá mức độ rủi ro của bệnh truyền nhiễm sang thai nhi như: HIV, viêm gan B, nhiễm virus Rubella,… Đặc biệt, thông qua phương pháp xét nghiệm máu sàng lọc dị tật, bác sĩ có thể xác định các vấn đề bất thường dưới đây:

 • Dị tật ống thần kinh;
 • Hội chứng Down;
 • Hội chứng Trisomy 18 (hở hàm ếch);
 • Các bất thường trên nhiễm sắc thể giới tính;
 • Các hội chứng mất đoạn nhiễm sắc thể;
 • Hội chứng Patau do đột biến nhiễm sắc thể.

Hiện nay, sàng lọc dị tật thai kỳ có 3 phương pháp cho kết quả chính xác 90 – 99.9% là: Double Test, Triple Test và NIPT. Xét nghiệm Double Test thực hiện ở tuần 11 – 13 của thai kỳ. Triple Test thực hiện ở tuần 15 – 18 của thai kỳ. Phương pháp NIPT có thể tiến hành từ tuần thai thứ 10 cho đến khi bé chào đời. Nhưng theo các bác sĩ, để có kết quả chuẩn nhất thì bà bầu nên xét nghiệm NIPT khi thai được 9 – 10 tuần tuổi.

Chi phí khám thai bao nhiêu tiền? Khám thai gồm những gì 2

Xét nghiệm máu giúp phát hiện nhiều vấn đề bất thường ở thai kỳ

Ngoài các nội dung khám quan trọng kể trên, thai phụ có thể được chỉ định làm thêm các xét nghiệm khác tùy vào tình trạng sức khỏe. Thông thường, thai phụ không nhất thiết phải thực hiện tất cả các nội dung khám và xét nghiệm. Bác sĩ sẽ tư vấn lựa chọn phương pháp thăm khám phù hợp với tình trạng của thai kỳ.

Tổng chi phí khám thai là bao nhiêu?

Khám thai hết bao nhiêu tiền phụ thuộc vào việc thai phụ đi khám ở đâu, số lần thăm khám và các xét nghiệm thực hiện. Bạn có thể tham khảo một số mức giá dưới đây đã được tổng hợp tại các phòng khám, bệnh viện.

Chi phí siêu âm khám thai

Tại các phòng khám tư nhân, dịch vụ siêu âm 2D có giá từ 100.000 – 200.000 VNĐ. Dịch vụ siêu âm 3D và 4D có giá từ 200.000 – 400.000 VNĐ. Phí siêu âm thai 2D tại các bệnh viện công lập ở mức 200.000 – 300.000 VNĐ, siêu âm 3D và 4D có giá 400.000 – 500.000 VNĐ. Một số bệnh viện ngoài công lập có mức phí siêu âm thai cao hơn. Ví dụ như ở Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh thì dịch vụ siêu âm 3D, 4D có giá từ 900.000 – 1.500.000 VNĐ.

Chi phí xét nghiệm nước tiểu

Xét nghiệm nước tiểu bao nhiêu tiền phụ thuộc vào phương pháp xét nghiệm và bảng giá của cơ sở y tế. Hiện nay, xét nghiệm nước tiểu có thể thực hiện bằng phương pháp trực quan, phân tích thông qua lớp kính hiển vi hoặc máy phân tích nước tiểu. Trong đó, phương pháp tổng phân tích nước tiểu bằng máy cho ra kết quả chi tiết và chính xác hơn. Chi phí xét nghiệm dao động từ 100.000 – 300.000 VNĐ tùy từng địa chỉ thăm khám.

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn kết hợp retinol và hyaluronic acid dưỡng da khỏe đẹp

Chi phí khám thai bao nhiêu tiền? Khám thai gồm những gì 3
Chi phí khám thai hết bao nhiêu phụ thuộc vào các phương pháp khám mà bà bầu lựa chọn

Chi phí làm xét nghiệm sàng lọc dị tật

Phương pháp xét nghiệm sinh hóa Double Test, Triple Test có mức phí trung bình từ 500.000 – 600.000 VNĐ. Ở một số bệnh viện quốc tế, chi phí xét nghiệm Double Test và Triple Test có thể cao hơn. Ví dụ như Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc có phí xét nghiệm Double Test khoảng 1 triệu đồng. Bảng giá xét nghiệm NIPT từ 2.000.000 – 10.000.000 VNĐ tùy từng phạm vi xét nghiệm.

Mẹ bầu cần khám thai bao nhiêu lần?

Như vậy, bạn có thể tham khảo các mức giá trên để ước tính tổng chi phí khám thai hết bao nhiêu. Ngoài ra, bạn có thể dựa theo các dấu mốc khám thai quan trọng để tính số lần thăm khám. Bà bầu có 8 mốc khám thai cần ghi nhớ đó là:

 • Khám thai lần đầu từ tuần 5 – 8: Siêu âm xác định vị trí làm tổ của thai nhi, đo tim thai, tính tuổi thai, ngày dự sinh,…
 • Khám thai lần hai từ tuần 11 – 14: Siêu âm, xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm máu để đánh giá nguy cơ dị tật thai kỳ.
 • Khám thai lần ba từ tuần 16 – 18: Siêu âm, xét nghiệm nước tiểu để theo dõi sức khỏe mẹ và bé. Nếu trước đó chưa làm Double Test và Triple Test thì sẽ tiến hành xét nghiệm.
 • Khám thai lần bốn từ tuần 22 – 24: Siêu âm, xét nghiệm để kiểm tra hình thái thai nhi và tầm soát dị tật ở nội tạng, sứt môi, hở hàm ếch,…
 • Khám thai lần năm từ tuần 24 – 28: Siêu âm tầm soát dị tật, xét nghiệm nước tiểu, tầm soát tiểu đường thai kỳ.
 • Khám thai lần sáu từ tuần 28 – 32: Siêu âm kiểm tra nước ối, tầm soát các dị tật giãn não thất, tắc ruột, nhiễm trùng bào thai.
 • Khám thai lần bảy từ tuần 32 – 36: Tiến hành siêu âm, xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu thai kỳ.
 • Khám thai lần tám từ tuần 36 – 40: Siêu âm đánh giá cổ tử cung, kiểm tra nước ối, tình trạng thai nhi.

Chi phí khám thai bao nhiêu tiền? Khám thai gồm những gì 4

>>>>>Xem thêm: Dị ứng côn trùng đốt phải làm sao?

Bà bầu có 8 mốc khám thai quan trọng không nên bỏ lỡ

Mang thai là một thiên chức thiêng liêng nhưng cũng là cuộc hành trình gian nan của người phụ nữ. Để chi phí khám thai không trở thành áp lực, bà bầu nên tham khảo những thông tin trên và dự trù khoản tài chính phù hợp. Chúc tất cả các bà bầu sẽ trải qua thai kỳ khỏe mạnh và bình an nhé!

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *