Chi phí phẫu thuật viêm tai xương chũm có đắt không? Có gây biến chứng gì không?

Nếu viêm tai xương chũm ở mức độ nặng thì bệnh nhân cần cân nhắc lựa chọn phẫu thuật. Tuy nhiên, chi phí phẫu thuật viêm tai xương chũm lại là một trong số các vấn đề mà người bệnh thường băn khoăn khi lựa chọn phương pháp điều trị này.

Bạn đang đọc: Chi phí phẫu thuật viêm tai xương chũm có đắt không? Có gây biến chứng gì không?

Có nhiều trường hợp bị viêm tai xương chũm đều có thể khỏi bệnh mà không cần phải nhờ đến sự can thiệp của phẫu thuật. Tuy nhiên phẫu thuật sẽ là sự ưu tiên hàng đầu nếu bệnh nhân không đáp ứng được các phương pháp điều trị khác. Vậy chi phí phẫu thuật viêm tai xương chũm có đắt không và có gây biến chứng gì không? Đây có thể nói là vấn đề khá quan trọng để bệnh nhân cân nhắc và có sự chuẩn bị trước về tài chính và tâm lý.

Nên phẫu thuật viêm tai xương chũm khi nào?

Phẫu thuật viêm tai xương chũm nên được thực hiện trong các trường hợp sau:

 • Nhiễm trùng tai hoặc thủng màng nhĩ chính là nguyên nhân khiến cho người bị viêm tai giữa mất thị lực, gây ảnh hưởng tới quá trình tiếp thu và phát triển ngôn ngữ, nhất là ở trẻ nhỏ.
 • Chảy mủ: Bệnh nhân bị viêm tai giữa mủ mức độ cấp tính hoặc đã điều trị bằng thuốc nhưng không mang lại hiệu quả cao.
 • Trong tai có chứa cholesteatoma. Đây là một dạng biểu mô do viêm tai giữa mãn tính gây ra. Những khối cholesteatoma này thường có kích thước lớn dần theo thời gian và có thể làm ảnh hưởng đến xương tay, đánh mất thính lực vĩnh viễn.

Chi phí phẫu thuật viêm tai xương chũm có đắt không? Có gây biến chứng gì không?1 Viêm tai xương chũm gây nên các triệu chứng khó chịu cho người bệnh

Phương pháp phẫu thuật viêm tai xương chũm

Phẫu thuật mở khoét chũm đơn thuần

 • Người bệnh nằm ngửa, đầu kê ở trên gối và quay sang phía đối diện. Bác sĩ đứng ở bên mổ, người phụ mổ đứng ở phía đầu của bệnh nhân.
 • Rạch vùng da ở sau tai, rạch vào nếp rãnh sau tai hoặc cách xa rãnh khoảng 2mm. Đường rạch cần song song với rãnh sau tai và đi từ phía trên xuống mỏm chũm.
 • Bóc tách phần cốt mạc bộc lộ xương chũm, lộ khoảng rõ phía sau gai. Phía sau bộc lộ tới khớp xương của đá trai và phía trên thì đi tới bộc lộ mỏm chũm.
 • Đục lớp vỏ bên ngoài chũm để tìm mở sào bào và kiểm tra xem có đúng vị trí cần đục chưa. Sau đó bác sĩ sẽ sử dụng thìa nạo nhỏ để áp vào sào đạo, nạo rộng phần sào đạo và sào bào hướng lên trên và ra phía ngoài.
 • Nạo khoét phần thông bào bị hư hại, dùng kìm bấm và thìa nạo để lần lượt đi dần xuống đáy bc của tam giác đột phá.
 • Làm gọn và làm sạch phần hố mổ. Những hố mổ cần phải nhẵn đều và không được gồ ghề, không co khe ngách.
 • Đóng phần hố mổ, rắc thêm bột kháng sinh, đặt thêm ống dẫn lưu và khâu cả 2 mép da lại.

Phẫu thuật khoét rỗng đá chũm bán phần

Phương pháp phẫu thuật khoét rỗng đá chũm bán phần được chỉ định cho phẫu thuật vá màng tai và phẫu thuật khoét đá chùm. Trong đó, cholesteatoma đã lan từ tầng trên của tai giữa vào trong hang chũm.

Phẫu thuật khoét rỗng đá chũm toàn phần

Mục đích của phương pháp này đó là san bằng hang chũm, giải quyết tình trạng viêm mủ mạn tính tầng trên của tai giữa, viêm mủ xoang chũm ở tầng trên tai giữa cùng với viêm các xương con.

Chi phí phẫu thuật viêm tai xương chũm có đắt không?

Tìm hiểu thêm: Kỹ thuật soi bóng đồng tử trong khám mắt

Chi phí phẫu thuật viêm tai xương chũm có đắt không? Có gây biến chứng gì không?2 Chi phí phẫu thuật viêm tai xương chũm có đắt không là vấn đề thắc mắc của nhiều người

Phương pháp phẫu thuật viêm tai xương chũm mang lại khá nhiều ưu điểm nổi bật như an toàn, hiệu quả cao, khả năng hồi phục nhanh và tiết kiệm được chi phí điều trị. Tuy nhiên, rất khó để có thể xác định được mức chi phí phẫu thuật viêm tai xương chũm bởi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

 • Mức độ viêm: Nếu viêm tai giữa chưa xuất hiện các biến chứng thì quá trình phẫu thuật sẽ sễ dàng hơn so với khi bệnh nhân gặp phải biến chứng như có cholesteatoma hay thủng màng nhĩ. Do đó mà chi phí phẫu thuật cũng sẽ thấp hơn.
 • Phương pháp phẫu thuật: So với các phương pháp phẫu thuật truyền thống thì những phương pháp phẫu thuật hiện đại sẽ mang đến hiệu quả cao, đảm bảo được sự an toàn và khả năng phục hồi cũng nhanh hơn.
 • Cơ sở y tế điều trị: Tùy thuộc vào địa chỉ phẫu thuật mà chi phí sẽ có sự khác nhau. Nếu như bạn điều trị tại nơi có trang thiết bị hiện đại, bác sĩ có tay nghề cao thì mức chi phí sẽ cao hơn.

Phẫu thuật viêm tai xương chũm có gây biến chứng không?

Sau khi kết thúc quá trình phẫu thuật viêm tai xương chũm, bệnh nhân có thể gặp phải một số biến chứng như:

 • Mất thính lực tạm thời.
 • Nhiễm trùng tai tái phát.
 • Trẻ em bị chậm nói.
 • Trong một số trường hợp, bệnh nhân xảy ra biến chứng viêm màng não.

Chi phí phẫu thuật viêm tai xương chũm có đắt không? Có gây biến chứng gì không?3

>>>>>Xem thêm: Mẹo trị hôi chân bằng kem đánh răng đơn giản dễ làm

Phẫu thuật viêm tai xương chũm có thể khiến trẻ bị chậm nói

Có thể nói rằng, chi phí phẫu thuật viêm tai xương chũm thường phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Do đó, để biết được chính xác mức chi phí cần bỏ ra, bạn hãy đến các cơ sở y tế để được bác sĩ tư vấn, thăm khám và đưa ra phác đồ cụ thể nhé.

Lê Hồng

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *