Cơn đau nửa đầu Aura là gì? Nguyên nhân và biện pháp chẩn đoán đau nửa đầu Aura

Chắc hẳn chúng ta đã từng nghe đến khái niệm đau nửa đầu Aura nhưng vẫn chưa thực sự hiểu Aura là gì? Đây không chỉ là một cơn đau đơn thuần mà còn đi kèm với những trạng thái cảm giác đặc biệt được gọi là “Aura”. Vậy, đau nửa đầu Aura là gì, nó có những tính chất đặc trưng nào? Hãy cùng khám phá sâu hơn về nội dung này trong bài viết dưới đây của Kenshin.

Bạn đang đọc: Cơn đau nửa đầu Aura là gì? Nguyên nhân và biện pháp chẩn đoán đau nửa đầu Aura

Đau nửa đầu Aura là tập hợp các biểu hiện diễn ra trước hoặc cùng với cơn đau nửa đầu. Khi các dấu hiệu tiền triệu có thể xuất hiện trước lúc cơn đau nửa đầu bắt đầu, chúng thường đóng vai trò như một triệu chứng cảnh báo cho sự xuất hiện của cơn đau. Cơn đau nửa đầu Aura thường bắt đầu khoảng một giờ trước khi cơn đau nửa đầu xuất hiện và kéo dài trong vòng dưới 60 phút.

Tính chất cơn đau nửa đầu Aura là gì?

Rất nhiều người vẫn chưa biết đau nửa đầu Aura là gì? Đau nửa đầu Aura không chỉ là một cơn đau đơn thuần mà còn đi kèm với những biểu hiện đặc biệt được gọi là “Aura”. Dưới đây là những tính chất đặc biệt của đau nửa đầu Aura:

 • Triệu chứng thị giác: Hào quang thị giác là một trong những triệu chứng phổ biến nhất, bao gồm: Cảm giác nhìn thấy các tia sáng, ngôi sao hoặc các đốm sáng nhấp nhô. Xuất hiện các đường nét uốn lượn hoặc các hình dạng hình học trong tầm nhìn. Người bệnh mất một phần thị lực hoặc có điểm mù.
 • Triệu chứng cảm giác: Những cảm giác này có thể xảy ra đồng thời hoặc không kèm theo hào quang thị giác, bao gồm: Cảm giác tê hoặc ngứa, châm chích, ngứa ran, bắt đầu từ một vùng trên cơ thể, sau đó lan ra khắp, bao gồm một bên của cánh tay, môi hoặc lưỡi.
 • Triệu chứng về ngôn ngữ và nói: Đây là những dấu hiệu hào quang ít phổ biến, bao gồm: Nói lắp, lầm bầm và sự lẫn lộn từ ngữ.
 • Dấu hiệu và triệu chứng tiền đạo của cơn đau nửa đầu Aura: Đau nửa đầu Aura còn được gọi là tiền đạo, là giai đoạn đầu tiên trong bốn giai đoạn của một cơn đau nửa đầu kinh điển. Giai đoạn này thường xảy ra trước khi có hào quang và có thể xuất hiện từ vài giờ đến vài ngày trước khi cơn đau nửa đầu bắt đầu.

Việc nắm rõ đau nửa đầu Aura là gì và nhận biết các triệu chứng trước của đau nửa đầu có thể giúp người bệnh tránh các yếu tố kích thích và ngăn chặn cơn đau, bao gồm các triệu chứng như táo bón, tiêu chảy, mất ngủ, phiền toái, nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh, cáu kỉnh, thay đổi tâm trạng, cứng cổ và vai, buồn nôn, khó tập trung và mệt mỏi.

Cơn đau nửa đầu Aura là gì? Nguyên nhân và biện pháp chẩn đoán đau nửa đầu Aura 1

Nhiều người thắc mắc không biết đau nửa đầu Aura là gì?

Nguyên nhân gây đau nửa đầu Aura là gì?

Các nguyên nhân gây kích hoạt cơn đau nửa đầu Aura là gì hiện vẫn còn nhiều bí ẩn. Một số giả thuyết đã được đưa ra để giải thích hiện tượng này, trong đó một giả thuyết phổ biến là sự xuất hiện của một làn sóng hoạt động điện truyền qua vỏ não.

Lý thuyết cho rằng sau khi có sự xuất hiện của làn sóng này, sự lan truyền của nó được tiếp tục bởi sự ức chế kéo dài của hoạt động tế bào thần kinh. Điều này có thể gây ra các biến đổi đáng kể trong hệ thống hoạt động của não, bao gồm thay đổi trong lưu thông máu. Các biến đổi này có thể gây ra các triệu chứng đau nửa đầu.

Ngoài ra, cũng có thể một tiền triệu được kích hoạt bởi các yếu tố tương tự mà không gây ra cơn đau nửa đầu Aura. Những yếu tố này bao gồm:

 • Thiếu ngủ.
 • Tình trạng căng thẳng hoặc lo lắng.
 • Thay đổi trong thói quen ăn uống hoặc mô hình ăn không đều đặn.
 • Biến đổi trong nội tiết tố như trong chu kỳ kinh nguyệt hoặc sử dụng các phương pháp tránh thai.
 • Sử dụng rượu hoặc caffeine.
 • Tập thể dục với cường độ cao.
 • Tiếp xúc với ánh sáng chói, mùi hương mạnh mẽ hoặc tiếng ồn lớn.
 • Sử dụng một số loại thuốc.
 • Biến đổi trong điều kiện thời tiết.

Cơn đau nửa đầu Aura là gì? Nguyên nhân và biện pháp chẩn đoán đau nửa đầu Aura 2

Nguyên nhân gây đau nửa đầu Aura vẫn chưa được xác định rõ ràng

Đau nửa đầu Aura có thể xảy ra mà không đi kèm đau đầu không?

Nhiều trường hợp người bệnh có khả năng xảy ra cơn đau nửa đầu Aura mà không kèm theo cơn đau nửa đầu sau đó, hiện tượng này được gọi là chứng đau nửa đầu thầm lặng. Mặc dù không có cơn đau nửa đầu nhưng những triệu chứng hào quang vẫn có thể gây ra sự gián đoạn trong các hoạt động hàng ngày của người bệnh.

Đau nửa đầu ở mắt, một loại đau nửa đầu đặc trưng bởi các triệu chứng đau đầu thị giác, đôi khi có thể xảy ra mà không gây ra cơn đau. Các biểu hiện của đau nửa đầu với hào quang và đau nửa đầu ở võng mạc đôi khi được coi là các dạng của đau nửa đầu ở mắt hoặc đau nửa đầu phía sau tránh của não.

Các cơn đau nửa đầu có thể xảy ra mà không gây ra cơn đau, đôi khi có thể được chẩn đoán là các cơn thiếu máu não cục bộ thoáng qua hoặc co giật, dựa trên các triệu chứng tương tự. Điều này có thể làm cho việc đặt chẩn đoán và điều trị trở nên phức tạp hơn, đặc biệt là khi không có cơn đau để làm dấu hiệu đặc trưng cho bác sĩ.

Tìm hiểu thêm: Làm sao để điều trị viêm da cơ địa hiệu quả?

Cơn đau nửa đầu Aura là gì? Nguyên nhân và biện pháp chẩn đoán đau nửa đầu Aura 3
Đau nửa Aura có thể không đi kèm với cơn đau đầu

Biện pháp chẩn đoán tình trạng đau nửa đầu Aura là gì?

Để chẩn đoán cơn đau nửa đầu Aura, quy trình thường bắt đầu bằng việc thăm khám và đánh giá từ bác sĩ, đặc biệt là bác sĩ chuyên khoa thần kinh. Bác sĩ sẽ tiến hành thu thập lịch sử bệnh của bạn và lắng nghe mô tả chi tiết về các triệu chứng bạn đang gặp phải.

Theo Hệ thống Phân loại Quốc tế về Rối loạn Đau Nửa Đầu (ICHD-3), các tiêu chí được sử dụng để chẩn đoán cơn đau nửa đầu kèm theo hào quang đòi hỏi ít nhất hai cơn đau nửa đầu và phải đáp ứng các tiêu chí sau đây:

 • Triệu chứng thị giác: Bao gồm các biểu hiện tác động đến thị lực như tia sáng, các đốm sáng nhấp nháy hoặc các hình học xuất hiện trong tầm nhìn của bạn.
 • Triệu chứng cảm giác: Đây à các biểu hiện ảnh hưởng đến các giác quan, có thể là cảm giác ngứa ran hoặc cảm giác châm chích trên cơ thể.
 • Triệu chứng thân não: Đây là các biểu hiện phân bố bởi cơn đau nửa đầu sau đó, bao gồm cảm giác đau hoặc không thoải mái ở một phần cụ thể của đầu.
 • Triệu chứng vận động: Các biểu hiện tác động đến chuyển động như khó khăn trong việc di chuyển hoặc vận động.
 • Triệu chứng giọng nói hoặc ngôn ngữ: Các biểu hiện ảnh hưởng đến lời nói và ngôn ngữ, có thể là sự khó chịu hoặc thay đổi trong cách bạn nói chuyện.

Các triệu chứng của cơn đau nửa đầu Aura thường kéo dài từ 5 đến 60 phút và có thể đi kèm hoặc diễn ra trước cơn đau nửa đầu trong vòng 60 phút. Đồng thời, không có bất kỳ chứng bệnh nào khác có thể gây ra các triệu chứng tương tự.

Cách chẩn đoán cơn đau nửa đầu Aura là gì? Mặc dù không có xét nghiệm đặc biệt nào để xác định chính xác chứng đau nửa đầu kèm theo hào quang nhưng trong một số trường hợp, các xét nghiệm hình ảnh thần kinh như MRI hoặc CT có thể được khuyến nghị, đặc biệt là nếu bác sĩ cần loại trừ các bệnh lý khác có triệu chứng tương tự.

Cơn đau nửa đầu Aura là gì? Nguyên nhân và biện pháp chẩn đoán đau nửa đầu Aura 4

>>>>>Xem thêm: 10 nguyên tắc an toàn vệ sinh thực phẩm bạn đã biết chưa?

Người bệnh được chỉ định xét nghiệm hình ảnh để chẩn đoán đau nửa đầu Aura

Như vậy, Kenshin vừa chia sẻ tới bạn đọc những thông tin chi tiết về khái niệm đau nửa đầu Aura là gì, nguyên nhân, tính chất và cách chẩn đoán bệnh. Hy vọng rằng kiến thức của chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về hiện tượng này, từ đó biết cách bảo vệ sức khỏe của mình tốt nhất.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *