Đang uống kháng sinh có uống thuốc tẩy giun được không?

Mặc dù kháng sinh và thuốc tẩy giun là hai loại thuốc có tác động và ứng dụng khác nhau, nhưng chúng cũng có một số điểm chung như đều có tác động chống lại các loại vi khuẩn hoặc giun gây bệnh trong cơ thể. Vậy đang uống kháng sinh có uống thuốc tẩy giun được không?

Bạn đang đọc: Đang uống kháng sinh có uống thuốc tẩy giun được không?

Kháng sinh là một loại thuốc được sử dụng để điều trị các nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra còn thuốc tẩy giun là loại thuốc được sử dụng để điều trị nhiễm giun. Hai loại thuốc này có những tác động và ứng dụng khác nhau nhưng có điểm chung là cùng tiêu diệt những yếu tố gây hại cho cơ thể, do đó nhiều người đặt ra câu hỏi vậy đang uống kháng sinh có uống thuốc tẩy giun được không? Hãy cùng trả lời câu hỏi này thông qua bài viết dưới đây.

Tổng quan về kháng sinh và thuốc tẩy giun

Kháng sinh là một loại thuốc được sử dụng để chống lại các vi khuẩn gây bệnh trong cơ thể. Chúng có khả năng ngăn chặn sự phát triển và phá hủy vi khuẩn, từ đó giúp điều trị và ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng.

Kháng sinh được chia thành hai loại chính: Kháng sinh phổ rộng và kháng sinh phổ hẹp. Kháng sinh phổ rộng có tác dụng chống lại nhiều loại vi khuẩn khác nhau, trong khi kháng sinh phổ hẹp chỉ tác động đến một số loại vi khuẩn cụ thể. Việc sử dụng kháng sinh phụ thuộc vào loại vi khuẩn gây bệnh cụ thể và mức độ nhiễm trùng.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng vi khuẩn có thể phát triển sự kháng cự đối với kháng sinh, gọi là đề kháng kháng sinh. Điều này xảy ra khi vi khuẩn được “huấn luyện” và phát triển khả năng chống lại tác động của kháng sinh. Việc sử dụng kháng sinh một cách không cần thiết hoặc không đúng cách có thể góp phần vào sự phát triển của đề kháng kháng sinh.

Đang uống kháng sinh có uống thuốc tẩy giun được không? 2

Kháng sinh là một loại thuốc được sử dụng để chống lại các vi khuẩn gây bệnh trong cơ thể

Thuốc tẩy giun, cũng được gọi là thuốc xổ giun, là loại thuốc được sử dụng để điều trị nhiễm giun. Có nhiều loại giun có thể tấn công cơ thể người, bao gồm giun đũa, giun móc, giun tóc…. Những loại thuốc tẩy giun thường chứa các hoạt chất có khả năng giết chết hoặc làm suy yếu giun, từ đó loại bỏ chúng khỏi cơ thể.

Thuốc tẩy giun thường được sử dụng dưới dạng viên uống hoặc dung dịch. Việc sử dụng thuốc tẩy giun phụ thuộc vào loại giun gây nhiễm và chỉ định của bác sĩ. Ngoài việc điều trị, việc tuân thủ vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên và chế độ ăn uống lành mạnh cũng rất quan trọng trong việc ngăn ngừa nhiễm giun.

Tuy thuốc tẩy giun có thể giúp loại bỏ giun khỏi cơ thể, nhưng nó không ngăn ngừa tái nhiễm. Do đó, việc duy trì vệ sinh cá nhân và sự sạch sẽ trong môi trường sống là rất quan trọng để ngăn chặn nhiễm giun tái phát.

Đang uống kháng sinh có uống thuốc tẩy giun được không? 3

Thuốc tẩy giun, cũng được gọi là thuốc xổ giun, là loại thuốc được sử dụng để điều trị nhiễm giun

Đang uống kháng sinh có uống thuốc tẩy giun được không?

Vì cả kháng sinh và thuốc tẩy giun đều có tác dụng tiêu diệt những yếu tố gây hại cho cơ thể, vậy đang uống kháng sinh có uống thuốc tẩy giun được không?

Thường thì việc sử dụng thuốc tẩy giun trong khi dùng kháng sinh là an toàn, nhưng quan trọng nhất là bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ vì một số loại kháng sinh có thể tương tác với thuốc tẩy giun, do đó cần đảm bảo chúng không làm giảm hiệu quả hoặc gây ra tác dụng phụ không mong muốn.

Đã có những nghiên cứu chỉ ra rằng việc kết hợp thuốc tẩy giun Albendazole và kháng sinh Rifampicin có tác dụng rút ngắn thời gian điều trị bệnh giun chỉ bạch huyết từ 4 tuần xuống còn 7 ngày. Tuy nhiên, việc tham khảo ý kiến của bác sỹ, cung cấp thông tin về loại kháng sinh bạn đang dùng và loại thuốc tẩy giun bạn dự định sử dụng. Họ sẽ có thể đánh giá những tương tác tiềm năng và cung cấp hướng dẫn về thời điểm và liều lượng phù hợp cho cả hai loại thuốc.

Hãy nhớ rằng quan trọng nhất là tuân theo khuyến nghị của chuyên gia y tế và hoàn thành đầy đủ cả kháng sinh và thuốc tẩy giun để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất.

Tìm hiểu thêm: 1 cốc chè thập cẩm bao nhiêu calo? Có nên ăn nhiều chè không?

Đang uống kháng sinh có uống thuốc tẩy giun được không? 4
Đang uống kháng sinh có uống thuốc tẩy giun được không? Có thể uống được nhưng phải tham khảo ý kiến của bác sĩ

Những lưu ý khi sử dụng kháng sinh và thuốc tẩy giun

Việc sử dụng thuốc kháng sinh một cách không kiểm soát và bừa bãi có thể gây ra tác hại nghiêm trọng, đặc biệt là hiện tượng kháng thuốc của vi khuẩn. Hiện nay, các bác sỹ đang rất lo lắng vì thuốc kháng sinh, mặc dù trước đây rất hiệu quả và được sử dụng rộng rãi trong điều trị, nhưng hiện nay đã xuất hiện nhiều loại vi khuẩn kháng kháng sinh. Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng kháng sinh:

 • Hãy chỉ sử dụng kháng sinh khi bạn thực sự bị nhiễm khuẩn: Chỉ có bác sĩ dựa vào kinh nghiệm và kết quả xét nghiệm mới có thể xác định liệu bạn có nhiễm khuẩn hay không.
 • Chọn đúng loại kháng sinh phù hợp với bệnh: Sử dụng kháng sinh không đúng loại có thể không mang lại hiệu quả.
 • Không tự ý dùng kháng sinh: Đặc biệt đối với phụ nữ mang thai, người già, người mắc suy gan mạn hay suy thận, chỉ có bác sĩ điều trị mới có thể quyết định sử dụng kháng sinh.
 • Uống kháng sinh theo đúng liều và cách dùng được hướng dẫn.
 • Dùng kháng sinh đủ thời gian: Thời gian sử dụng kháng sinh có thể thay đổi tùy thuộc vào loại bệnh và tình trạng bệnh, nhưng thông thường không ít hơn 5 ngày.
 • Chỉ kết hợp sử dụng nhiều loại kháng sinh khi thực sự cần thiết.
 • Phòng ngừa bằng kháng sinh phải được sử dụng một cách hợp lý. Chỉ trong những trường hợp đặc biệt, bác sĩ mới cho phép sử dụng kháng sinh để phòng ngừa, ví dụ như trong phẫu thuật để ngăn ngừa nguy cơ nhiễm khuẩn sau phẫu thuật, hoặc người bị viêm nội tâm mạc đã được chữa khỏi vẫn phải sử dụng kháng sinh để ngăn ngừa tái nhiễm.

Bệnh cạnh đó, khi sử dụng thuốc tẩy giun, có một số điều cần lưu ý:

 • Thuốc tẩy giun không yêu cầu kê đơn, dễ sử dụng và tương đối an toàn.
 • Thông thường, với hầu hết các loại thuốc tẩy giun, chỉ cần sử dụng định kỳ mỗi 6 tháng cho trẻ từ 2 tuổi trở lên. Nếu trẻ dưới 2 tuổi và có nghi ngờ hoặc phát hiện nhiễm giun, hãy đưa trẻ đi khám bác sĩ. Bác sĩ sẽ yêu cầu các xét nghiệm sàng lọc như xét nghiệm máu hoặc xét nghiệm phân để xác định và hướng dẫn điều trị phù hợp.
 • Hầu hết các loại thuốc tẩy giun không tác động lên trứng và ấu trùng của giun, trừ thuốc Albendazole. Vì vậy, sau 2 đến 4 tuần sau liều đầu tiên, cần uống một liều thuốc nữa để tiêu diệt những giun trưởng thành mới nở ra từ trứng.
 • Nếu các triệu chứng nhiễm giun vẫn còn sau khi sử dụng thuốc, cần đến bệnh viện để kiểm tra và điều trị tiếp.
 • Một ưu điểm của các loại thuốc tẩy giun hiện nay là có thể uống vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, không cần nhịn ăn hay uống thuốc xổ.

Đang uống kháng sinh có uống thuốc tẩy giun được không? 5

>>>>>Xem thêm: Chăm sóc da đúng cách là nên bôi kem trị mụn trước hay sau kem dưỡng?

Tẩy giun định kỳ mỗi 6 tháng cho trẻ từ 2 tuổi trở lên

Tuy nhiên, hãy luôn tuân thủ hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ khi sử dụng thuốc tẩy giun để đảm bảo hiệu quả và an toàn tối đa.

Vậy để trả lời cho câu hỏi “Đang uống kháng sinh có uống thuốc tẩy giun được không?”, thường thì việc sử dụng thuốc tẩy giun trong khi dùng kháng sinh là an toàn, tuy nhiên bạn vẫn nên tham khảo ý kiến của bác sỹ để xác định biện pháp thích hợp và thảo luận về bất kỳ tương tác nào có thể xảy ra giữa các loại thuốc.

Xem thêm:

 • Người lớn có cần tẩy giun theo định kỳ không?
 • Bệnh giun chỉ bạch huyết: Triệu chứng, nguyên nhân và cách phòng ngừa

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *