Điều gì sẽ diễn ra trong điều trị hóa trị?

Nếu người bệnh lo lắng về những vấn đề diễn ra trong quá trình điều trị hóa trị. Hôm nay hãy cùng Kenshin tìm hiểu thêm về những điều gì sẽ diễn ra trong điều trị hóa trị nhé!

Bạn đang đọc: Điều gì sẽ diễn ra trong điều trị hóa trị?

Bạn thường xuyên cảm thấy lo lắng hoặc cũng có thể thấy sốc khi biết mình sẽ được điều trị ung thư bằng phương pháp hóa trị. Do đó, hãy cùng Kenshin khám phá thêm chi tiết những điều sẽ diễn ra trong điều trị hóa trị nhé!

Những giai đoạn cần có trước quá tình hóa trị

Điều gì sẽ diễn ra trong điều trị hóa trị 1 Các bác sĩ sẽ tiến hành tư vấn cho bạn về cụ thể quá trình hóa trị

Dưới đây là một số những nội dung bạn cần phải chuẩn bị trước quá trình hóa trị điều trị căn bệnh.

Gặp bác sĩ tư vấn

Trước khi tiến hành quá trình điều trị hóa trị, bạn cần xem xét gặp bác sĩ để tư vấn cụ thể. Các bác sĩ sẽ nhanh chóng kiểm tra hồ sơ y tế và khám sức khỏe cho bạn về căn bệnh ung thư như ung thư miệng, ung thư amidan,… Ngoài ra, một số những xét nghiệm khác cũng sẽ được tiến hành, nhằm giúp bác sĩ lên kế hoạch điều trị. Việc ra quyết định điều trị này cần phải chuẩn xác, vì nó có thể sẽ phụ thuộc vào:

 • Loại, vị trí và tình trạng kích thước của ung thư.
 • Độ tuổi của bạn.
 • Sức khỏe tổng quát của bạn.
 • Những đặc điểm cá nhân, lưu ý về tình trạng sức khỏe.

Độ dài của chu kỳ điều trị phụ thuộc vào việc bạn phụ thuộc phương pháp nào, chủ yếu dao động từ 2 – 6 tuần. Ngoài ra, số lượng liều cần điều trị trong mỗi chu kỳ cũng phụ thuộc vào từng loại thuốc bạn đang sử dụng cho quá trình điều trị.

Sau khi bạn đã hoàn tất hai chu kỳ điều trị, bệnh nhân cần nghỉ dưỡng để bác sĩ đánh giá việc điều trị có thật sự mang lại hiệu quả hay không.

Xác nhận đồng ý về điều trị hóa trị

Bác sĩ sẽ tiến hành thảo luận và trao đổi với bạn về những rủi ro, lợi ích đem lại khi điều trị. Nếu bạn đồng ý, bạn sẽ cần phải ký vào đơn chấp thuận, điều này đồng nghĩa với:

 • Bạn đồng ý bằng văn bản về những vấn đề trong quá trình điều trị.
 • Đội ngũ nhân viên y tế sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần cho quá tình điều trị.
 • Bạn cần nên hiểu rằng quá trình tiến hành điều trị có thể sẽ không đảm bảo theo đúng kết quả như mong muốn.

Vấn đề ăn uống và uống thuốc trong quá trình hóa trị

Bạn cần nên tham khảo ý kiến bác sĩ về thức ăn, đồ uống giúp tránh ngày hóa trị, nhằm giúp đem lại những kết quả tốt đẹp dành cho bạn. Hãy cung cấp chi tiết cho bác sĩ về những toa thuốc hoặc thuốc không theo toa mà bạn đang dùng, hoặc cũng có thể các loại thuốc chức năng khác như vitamin, chất bổ sung khác nhé! Điều này sẽ giúp bác sĩ cân nhắc và góp ý cho bạn về liệu trình điều trị tốt nhất.

Cần nên lập kế hoạch điều trị hóa trị

Điều gì sẽ diễn ra trong điều trị hóa trị 2 Cần nên trao đổi về những tác dụng phụ có thể xảy ra

Bạn cần nên chuẩn bị sẵn tinh thần về những tác dụng phụ có thể sẽ xảy ra. Tùy thuộc vào các tác dụng phụ thường gặp của hóa trị mà bác sĩ sẽ đề nghị bạn kế hoạch xử lý những vấn đề như buồn nôn, tóc rụng, hoặc cũng có thể về các vấn đề sinh sản,…

Nếu bạn không đủ điều kiện tài chính và công việc. Trước khi tiến hành điều trị hóa trị, bạn có thể:

 • Liên hệ với những tổ chức hỗ trợ tài chính. Điều này có thể sẽ quan trọng nếu bạn không có bảo hiểm trả toàn bộ chi phí điều trị.
 • Bạn cần nói chuyện với quản lý để có thể sắp xếp thời gian nghỉ làm và phục hồi sức khỏe.

Trong thời gian quá trình điều trị

Tìm hiểu thêm: U thần kinh đệm bậc thấp là gì? Triệu chứng và cách chẩn đoán u thần kinh đệm bậc thấp

Điều gì sẽ diễn ra trong điều trị hóa trị 3 Những hóa chất rất cần thiết trong quá trình điều trị

Các hóa chất trong quá trình điều trị sẽ có thể được truyền qua con đường tĩnh mạch. Đây được gọi là hóa trị liệu tĩnh mạch hay hóa trị liệu theo loại IV. Bên cạnh đó, hóa trị cũng có thể thông qua con đường uống thuốc. Điều này được gọi là quá trình hóa trị liệu bằng đường uống. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng một số những loại thuốc trực tiếp trên da, gọi là hóa trị liệu tại chỗ.

Những điều diễn ra trong ngày hóa trị liệu loại IV đầu tiên của bệnh nhân

Điều gì sẽ diễn ra trong điều trị hóa trị 4

>>>>>Xem thêm: Bệnh động mạch chủ: Biểu hiện, điều trị và biện pháp phòng ngừa

Bác sĩ sẽ tiến hành lấy máu và sức khỏe của bạn trước khi tiến hành điều trị

Bạn cần nên đi cùng với một thành viên trong gia đình trong những ngày đầu tiên bắt đầu quá trình điều trị. Họ có thể hỗ trợ bạn và giúp bạn ghi nhớ thông tin cần thiết. Bạn cũng có theo những loại vật dụng cần thiết để thư giãn, thoải mái hơn trong thời gian điều trị.

Trước khi tiến hành hóa trị đường tĩnh mạch, bạn sẽ:

 • Gặp các y tá hoặc chuyên gia y tế, đây là những người sẽ trực tiếp thực hiện các thao tác trong quá trình điều trị của bạn.
 • Kiểm tra sức khỏe huyết áp thấp hay cao, nhịp tim, nhiệt độ và hơi thở của bạn.
 • Cần nên đo chiều cao và cân nặng của bạn để đưa ra đúng liều hóa trị.
 • Đặt một ống IV trong cánh tay của bệnh nhân.
 • Tiến hành lấy mẫu máu.
 • Gặp mặt các bác sĩ chuyên khoa về ung thư, họ sẽ kiểm tra sức khỏe của bạn và đưa ra quyết định trong quá trình điều trị.

Bài viết trên đây là những chia sẻ của Kenshin về những điều sẽ diễn ra trong quá trình điều trị hóa trị. Hy vọng qua bài viết dưới đây bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích cho riêng mình nhé!

Minh Thúy

Nguồn tham khảo: Y học cộng đồng

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *