Điều trị ung thư gan nguyên phát

Điều trị ung thư gan nguyên phát là một lĩnh vực đang phát triển. Nhiều phương pháp điều trị mới tiếp tục được nghiên cứu và phát triển. Tuy nhiên tùy vào tiên lượng và thể trạng bệnh nhân mà bác sĩ chỉ định phương pháp điều trị khác nhau.

Bạn đang đọc: Điều trị ung thư gan nguyên phát

Bệnh ung thư gan nguyên phát là ung thư ác tính, có tiên lượng xấu. Chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u là lựa chọn hàng đầu cho khả năng cứu sống bệnh nhân cao nhất tuy nhiên phẫu thuật cắt bỏ khối u ung thư gan khó thực hiện.

Làm thế nào để chẩn đoán và đánh giá ung thư gan?

Những người có tiền sử mắc bệnh xơ gan liên quan đến viêm gan siêu vi B hoặc C có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư gan nên thực hiện tầm soát ung thư gan định kỳ mỗi 6 – 12 tháng một lần. Thông thường bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện siêu âm và xét nghiệm alpha – fetoprotein (AFP) trong máu để phát hiện tế bào ung thư gan.

Ngoài ra nếu bị nghi ngờ ung thư gan, bạn có thể được đề nghị làm một số xét nghiệm sau:

 • Siêu âm, CT scan hoặc MRI: Các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh này cho phép xác định chính xác vị trí và mức độ lan rộng của ung thư gan.
 • Sinh thiết gan: Bác sĩ thực hiện lấy một mẫu mô nhỏ và quan sát dưới kính hiển vi để xem các tế bào bất thường nhờ đó xác định loại ung thư.
 • Xét nghiệm máu giúp đánh giá chức năng gan và tình trạng sức khỏe của bạn.
 • Các xét nghiệm khác có thể được thực hiện nếu các xét nghiệm trên không không đủ để xác định rõ tình trạng bệnh của bạn. Ví dụ như nội soi ổ bụng (nhìn vào bên trong ổ bụng qua ống soi).

Mục đích của bác sĩ khi chỉ định thực hiện các xét nghiệm này nhằm:

 • Xác định rằng bạn có bị ung thư gan hay không. Nếu có thì xác định đây là ung thư gan nguyên phát hay ung thư gan thứ phát.
 • Phân đoạn của ung thư: Xác định xem ung thư đã ảnh hưởng bao nhiêu phần gan và liệu đã có lan ra các cơ quan khác hay chưa?
 • Đánh giá tình trạng chức năng gan và sức khỏe của bạn.
 • Thực hiện các xét nghiệm tầm soát giúp phát hiện ung thư gan ở giai đoạn sớm và do đó có cơ hội điều trị thành công.

Chẩn đoán ung thư gan nguyên phát Chẩn đoán ung thư gan nguyên phát

Điều trị ung thư gan nguyên phát

Các phương pháp chính trong điều trị ung thư gan nguyên phát là phẫu thuật và hóa trị. Ngoài ra còn có một số kỹ thuật điều trị khác cũng có khi được sử dụng. Việc lựa chọn phương pháp điều trị tuỳ thuộc vào các yếu tố sau:

 • Vị trí của khối ung thư.
 • Phân đoạn của ung thư (kích thước và độ lan rộng của ung thư).
 • Tình trạng sức khỏe bệnh nhân, đặc biệt là tình trạng chức năng gan (nhiều trường hợp ung thư gan có chức năng gan kém do xơ gan đi kèm).

Cơ hội tốt nhất để ung thư gan được chữa khỏi là khi bệnh được chẩn đoán và điều trị ở giai đoạn sớm. Người bệnh luôn mong muốn điều trị triệt để ung thư (remission) có nghĩa là không còn triệu chứng của ung thư sau khi điều trị và chữa khỏi hoàn toàn.

Tuy nhiên, thực tế đa số bệnh nhân ung thư tái phát lại sau điều trị triệt để vài tháng hay vài năm. Vì vậy ung thư gan là bệnh khó chữa khỏi hoàn toàn.

Trong trường hợp ung thư gan không còn có thể chữa khỏi được, các bác sĩ thực hiện điều trị nhằm mục đích kiểm soát ung thư, chế sự tăng trưởng và lan rộng của khối u. Một số trường hợp, điều trị nhằm mục đích giảm nhẹ triệu chứng giúp bạn bớt đau hoặc giảm kích thước khối u.

Tìm hiểu thêm: Hiện tượng gò tử cung khi mang thai 3 tháng đầu có nguy hiểm không?

Lựa chọn phương pháp điều trị tùy thuộc vào vị trí của khối ung thư gan Lựa chọn phương pháp điều trị tùy thuộc vào vị trí của khối ung thư gan

Phẫu thuật

Phẫu thuật cắt bỏ khối u là phương pháp điều trị được lựa chọn hàng đầu nhằm mục đích đều trị triệt để ung thư. Phẫu thuật được chỉ định thực hiện khi khối u có kích thuốc không quá to, chưa lan rộng ra ngoài gan và phần gan còn lại sau khi cắt còn đủ để đảm nhiệm chức năng gan. Mô gan còn lại sẽ tái sinh bù đắp vào phần gan bị cắt sau một thời gian có thể là vài tuần phụ thuộc vào sức khỏe của bệnh nhân. Phẫu thuật không thể thực hiện nếu khối u to và/hoặc gan bị xơ nặng.

Trong phẫu thuật, các trường hợp ghép gan cũng là một lựa chọn điều trị triệt để nhưng cũng chỉ phù hợp cho một số ít trường hợp và khó thực hiện.

Vài phẫu thuật khác đóng vai trò điều trị giảm nhẹ. Ví dụ phẫu thuật đặt ống thông đường mật (stent) khi có tắc mật do ung thư xâm lấn vào ống mật để điều trị vàng da, đặt ống dẫn lưu dịch qua thành bụng để giảm nhẹ báng bụng.

Phẫu thuật cắt bỏ một phần gan

>>>>>Xem thêm: Bọc răng sứ sau khi lấy tủy có đau không? Tuổi thọ sử dụng bao nhiêu năm?

Phẫu thuật cắt bỏ một phần gan

Hóa trị

Hóa trị là phương pháp sử dụng thuốc chống ung thư để diệt tế bào ung thư hoặc để ngăn chặn chúng tăng trưởng và xâm lấn. Hoá trị không thể chữa khỏi ung thư nhưng có thể làm giảm kích thước khối u và nhờ đó làm chậm tiến triển của bệnh.

Một số loại thuốc sử dụng trong hóa trị tiêu diệt tế bào ung thư gan như: Sorafenib thuốc ức chế kinase đa mục tiêu, có nhiệm vụ cản trở sự tăng trưởng của tế bào ung thư.

Các phương pháp điều trị khác

Một số phương pháp khác điều trị ung thư gan được sử dụng như:

 • Hủy u bằng chích cồn (percutaneous ethanol injection – PEI): Cồn nguyên chất được chích trực tiếp vào khối u qua da dưới hướng dẫn và định vị của siêu âm. Cồn hủy u bằng cách làm mất nước trong mô, đông protein trong tế bào và ngừng cung cấp máu nuôi u do phá hủy mạch máu trong u.
 • Hủy u bằng sóng radio (Radiofrequency Ablation – RFA): Bác sĩ chọc kim qua da vào khối u. Sóng radio cường độ cao được được truyền qua kim để làm nóng tế bào ung thư và tiêu diệt chúng.
 • Phương pháp áp lạnh (Cryotherapy): Một dụng cụ nhỏ bằng kim loại chứa nitơ lỏng (cryoprobe) được áp trực tiếp vào khối u. Nhiệt độ cực lạnh của nitơ lỏng giúp tiêu diệt tế bào ung thư.
 • Hoá tắc mạch (TACE): Thuốc hoá trị được trộn với hoá chất dầu sau đó hỗn hợp này được tiêm trực tiếp vào các nhánh động mạch cung cấp máu nuôi khối ung thư. Hóa chất dầu giúp giữ thuốc hóa trị tồn tại trong khối u lâu hơn do đó làm tăng hiệu quả điều trị ung thư.
 • Xạ trị: Sử dụng chùm tia bức xạ năng lượng cao chiếu tập trung vào mô ung thư để tiêu diệt hoặc ngăn chặn sinh trưởng các tế bào ung thư. Xạ trị ít khi được sử dụng cho bệnh ung thư gan nguyên phát ngoại trừ một số trường hợp ung thư đường mật.

Nhìn chung ung thư gan nguyên phát có tiên lượng xấu. Người mắc bệnh ung thư gan thường có sức khoẻ kém do xơ gan kèm theo. Chỉ một số ít bệnh nhân có cơ hội điều trị triệt để bằng phẫu thuật cắt bỏ ung thư gan hoặc ghép gan. Khi không còn điều trị triệt để được, các phương pháp khác chỉ có thể làm chậm tiến triển của bệnh.

Xem thêm: Ung thư tuỵ: Lựa chọn điều trị theo giai đoạn

Ly Nguyễn

Nguồn tham khảo: Yhoccongdong.com

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *