Đo InBody cơ thể thế nào?

Đo InBody cơ thể là quy trình giúp cung cấp thông tin chi tiết về cơ bắp, mỡ, protein, khoáng chất và nước trong cơ thể của mỗi người, từ đó giúp người dùng hiểu rõ hơn về tình trạng sức khỏe và cơ thể của mình.

Bạn đang đọc: Đo InBody cơ thể thế nào?

Đo InBody là một quy trình phân tích cơ thể sử dụng công nghệ điện di để đo lường và phân tích thành phần cơ thể của một người. Quá trình này thường được thực hiện bởi các chuyên gia hoặc các huấn luyện viên có chuyên môn về dinh dưỡng và thể chất.

Đo InBody là gì?

Việc đo InBody có thể là một thuật ngữ mới với những người mới bắt đầu tập luyện, đây là một bước quan trọng trước khi bắt đầu xây dựng mục tiêu và hành trình rèn luyện thể chất nào nhằm cải thiện hình thể và sức khỏe của bạn.

do-inbody-co-the-the-nao 1.jpg

Đo InBody nhằm cải thiện hình thể và sức khỏe của bạn

Đo InBody không chỉ là một bài kiểm tra các chỉ số cơ thể ban đầu mà nó còn là cách hiệu quả nhất để kiểm tra xem cơ thể của bạn đã có những cải thiện và thay đổi như thế nào trong quá trình tập luyện. Để thực hiện đo InBody, bạn có thể đến các phòng tập gym hoặc các cơ sở chăm sóc sức khỏe và chia sẻ với chuyên gia về mục tiêu của bạn như giảm cân, tăng cơ, hoặc mong muốn đạt hình dáng lý tưởng.

Khác với việc chỉ sử dụng cân để đo cân nặng, việc đo InBody có khả năng đo lường các chỉ số mỡ, lượng nước trong cơ thể, trọng lượng cơ ở từng bộ phận, và tình trạng sức khỏe tổng quát. Dựa trên những thông tin này, huấn luyện viên sẽ giải thích cẩn thận từng chỉ số và phân tích vấn đề (nếu có) của cơ thể bạn tại thời điểm đó.

Huấn luyện viên sẽ cùng với bạn để đề xuất các phương pháp tập luyện phù hợp, chẳng hạn như cách tập gym hiệu quả phù hợp với cơ thể của bạn cũng như cách để cải thiện những vấn đề phát hiện trong bài kiểm tra InBody. Điều này giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về cơ thể của mình và xác định mục tiêu tập luyện một cách cụ thể và hiệu quả hơn.

Tác dụng của đo InBody cơ thể

Đo InBody là bước quan trọng giúp bạn hiểu rõ hơn về cơ thể mình và xây dựng lộ trình tập luyện phù hợp nhất. Nếu bạn chỉ tập luyện mà không biết cơ thể cần tăng bao nhiêu cơ, giảm bao nhiêu mỡ, hay liệu cơ thể có cân đối không, bạn có thể sẽ lãng phí thời gian và nỗ lực tập luyện vào những động tác không cần thiết hoặc không tập đúng và hiệu quả.

do-inbody-co-the-the-nao 2.jpg

Đo InBody giúp bạn xây dựng lộ trình tập luyện phù hợp nhất

Đo InBody giúp nắm rõ chỉ số cơ thể bản thân

Kết quả của bài test đo InBody cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về cơ thể. Trong khi bước lên cân thông thường chỉ cho bạn biết cân nặng, không thể thấy được lượng cơ bắp, hoặc mỡ ở từng phần cơ thể như cánh tay hoặc bụng.

Đo InBody giúp bạn hiểu rõ hơn về cơ bắp, mỡ dưới da, mỡ nội tạng, lượng nước trong tế bào và nước ngoài tế bào. Từ đó, bạn có thể biết được điểm yếu của cơ thể mình và xác định những yếu tố cần cải thiện như mức độ mỡ, cơ, hoặc lượng nước. Đo InBody giúp bạn tập luyện hiệu quả hơn cho mục tiêu cơ thể của mình.

Giảm cân không chỉ là về cân nặng

Khác với việc chỉ quan tâm đến việc giảm cân, đo InBody cho bạn biết liệu bạn đã giảm được mỡ, tăng cơ hay không. Việc giảm cân không đồng nghĩa với việc có một thân hình khỏe mạnh và cân đối. Quan trọng hơn, bạn cần cân bằng được ba yếu tố chính: Cơ, mỡ và lượng nước. Nếu bạn có thể duy trì sự cân bằng này, bạn sẽ có một cơ thể cân đối và khỏe mạnh hơn, không chỉ là cân nặng giảm đi.

Đo InBody giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến mỡ và tim mạch

Phân tích các chỉ số mỡ, cơ và nước khi đo InBody giúp bạn biết được mức độ mỡ hiện tại và áp dụng các biện pháp kiểm soát cơ thể hiệu quả. Việc kiểm soát mỡ trong cơ thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm liên quan đến tim mạch và mỡ trong máu. Đo InBody không chỉ là cách đo lường chỉ số cơ bản mà còn là công cụ quan trọng giúp bạn duy trì sức khỏe toàn diện.

Tìm hiểu thêm: Cằm chẻ có di truyền không? Phẫu thuật cằm chẻ như thế nào?

do-inbody-co-the-the-nao 4.jpg
Đo InBody giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm liên quan đến tim mạch và mỡ trong máu

Đo InBody cơ thể thế nào?

Khi hiểu rõ các chỉ số InBody của cơ thể, các huấn luyện viên sẽ phân tích các chỉ số và hướng dẫn bạn hiểu về tình trạng cơ thể của mình. Có 6 chỉ số cơ bản mà bạn cần chú ý khi đọc kết quả kiểm tra InBody:

  • Cơ (Muscle Mass): Đo tổng lượng cơ bắp trong cơ thể. Mức độ này cao hơn cũng tương ứng với cơ thể săn chắc hơn.
  • Mỡ (Body Fat Mass): Đo khối lượng mỡ trong cơ thể.
  • Cân nặng (Weight): Tổng trọng lượng cơ thể của bạn, có thể biết thông qua cân thường.
  • Protein: Khối lượng Protein trong cơ thể, quan trọng cho việc xây dựng cơ bắp và sức khỏe tổng thể.
  • Mineral: Thể hiện khối lượng các chất khoáng trong cơ thể.
  • TBW (Total Body Water): Khối lượng nước trong cơ thể, quan trọng cho quá trình trao đổi chất.

Ngoài ra, để hiểu rõ hơn về cân đối của cơ thể, các chỉ số InBody sau đây cũng rất quan trọng:

  • BMI (Body Mass Index): Đánh giá mức độ gầy hay béo của một người dựa trên tỷ lệ giữa cân nặng và chiều cao. Tuy nhiên, chỉ số này không cho biết tỷ lệ mỡ trong cơ thể như PBF.
  • PBF (Percent Body Fat): Phần trăm mỡ trong cơ thể = Khối lượng mỡ / Trọng lượng. Người có BMI bình thường vẫn có thể có PBF cao hơn mức bình thường.
  • WHR (Waist Hip Ratio): Tỷ lệ giữa vòng eo và vòng mông, giúp đánh giá mỡ vùng bụng và mỡ nội tạng. Đối với phụ nữ, WHR chuẩn thường nhỏ hơn 0.75 và nhỏ hơn 0.85 đối với nam giới.

Lưu ý khi thực hiện đo InBody

Đo chỉ số InBody cần thực hiện khi cơ thể đang ở trạng thái bình thường, không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như tập luyện, ăn uống hay việc tiêu hóa thức ăn. Sau khi tập luyện, để có kết quả chính xác, việc đo InBody nên thực hiện sau khoảng 30 phút, khi cơ thể đã ổn định hơn.

do-inbody-co-the-the-nao 3.jpg

>>>>>Xem thêm: Mezapulgit có dùng được cho bà bầu không? Tác dụng phụ có thể gặp khi dùng

Đo InBody nên thực hiện sau 30 phút tập luyện

Thời điểm tốt nhất để thực hiện phân tích chỉ số cơ thể là vào buổi sáng, ngay sau khi thức dậy và đã đi vệ sinh. Lúc này, cơ thể ở trạng thái tự nhiên nhất, chưa bị ảnh hưởng bởi việc tiêu hóa thức ăn hay sự biến đổi do tập luyện. Trước khi thực hiện đo lường, bạn cần lưu ý không ăn uống trước ít nhất 6 – 8 giờ sẽ giúp đảm bảo kết quả chính xác nhất.

Nếu bạn muốn theo dõi sự thay đổi của cơ thể qua các lần đo, đảm bảo rằng mọi điều kiện đo lường đều giống nhau. Đo chỉ số InBody vào cùng một thời điểm trong ngày và sau cùng một chuỗi các biện pháp chuẩn bị như điều kiện ăn uống và tập luyện. Điều này sẽ giúp bạn đảm bảo tính chính xác và đồng nhất của dữ liệu, từ đó đưa ra nhận định chính xác về sự thay đổi của cơ thể.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *