Đừng chủ quan trước những ảnh hưởng của tiêm thuốc rụng trứng đối với cơ thể

Thuốc kích thích rụng trứng đã giúp nhiều phụ nữ có vấn đề về khả năng sinh sản được làm mẹ. Không có gì phải bàn cãi về hiệu quả của phương pháp này, tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn về những vấn đề sau phẫu thuật. Vậy tiêm thuốc rụng trứng có ảnh hưởng gì hay không, hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Bạn đang đọc: Đừng chủ quan trước những ảnh hưởng của tiêm thuốc rụng trứng đối với cơ thể

Hiện nay, thuốc kích thích buồng trứng có hai dạng là uống và tiêm kích trứng. Đối với những gia đình mong muốn có con bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), vai trò của thuốc kích trứng là rất quan trọng để thành công. Tuy nhiên, chúng ta cũng nên lưu ý những tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng thuốc hỗ trợ sinh sản.

Một số tác dụng phụ cần lưu ý sau khi tiêm kích thích trứng

Hội chứng quá kích buồng trứng (OHSS)

Quá kích buồng trứng là một trong những tác dụng phụ nghiêm trọng của thuốc kích thích buồng trứng. Thuốc hỗ trợ sinh sản cố ý kích thích buồng trứng đẻ nhiều trứng hơn bình thường.

Điều này đặc biệt phổ biến đối với những người sử dụng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), nhưng nó cũng có thể áp dụng cho những người sử dụng chromid và gonadotropins cho công nghệ hỗ trợ sinh sản. Hầu hết các trường hợp OHSS là nhẹ, nhưng OHSS nặng cũng có thể xảy ra.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, OHSS có thể gây ra cục máu đông và suy thận. Trong những trường hợp nghiêm trọng của hội chứng quá kích buồng trứng, nó có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến khả năng sinh sản và thậm chí đe dọa tính mạng. Nhận biết nhanh chóng các triệu chứng và điều trị sớm là chìa khóa để quản lý các tác dụng phụ của các loại thuốc này.

Đừng chủ quan trước những ảnh hưởng của tiêm thuốc rụng trứng đối với cơ thể 1

Quá kích buồng trứng là một trong những tác dụng phụ nghiêm trọng của thuốc kích thích buồng trứng

Suy buồng trứng

Lạm dụng thuốc kích thích buồng trứng có thể khiến buồng trứng và các chức năng của chúng suy giảm, khiến việc thụ thai càng trở nên khó khăn hơn. Một khi chức năng suy giảm thì ham muốn tình dục cũng giảm theo do nội tiết tố thay đổi.

Đừng chủ quan trước những ảnh hưởng của tiêm thuốc rụng trứng đối với cơ thể 2

Lạm dụng thuốc kích thích buồng trứng có thể khiến buồng trứng và các chức năng của chúng suy giảm

Nguy cơ đa thai

Có thể bạn đã nhận thức được nguy cơ đa thai khi sử dụng thuốc hỗ trợ sinh sản nói chung và thuốc kích thích buồng trứng nói riêng. Nguy cơ sảy thai sẽ phụ thuộc vào phương pháp điều trị sinh sản mà bạn đang trải qua và các loại thuốc bạn đang sử dụng.

Ví dụ, nguy cơ sinh đôi với gonadotropins cao hơn gấp ba lần so với clomid. Có tới 30% trường hợp mang thai do gonadotropins là đa thai. Hai phần ba số trường hợp mang thai này là song thai và một phần ba là sinh ba hoặc thai ở mức bậc cao. Trong một số trường hợp, các cặp vợ chồng hiếm muộn có thể muốn sinh đôi hoặc sinh ba, nhưng đây không phải là lựa chọn tốt nhất cho bạn hoặc con bạn.

Đừng chủ quan trước những ảnh hưởng của tiêm thuốc rụng trứng đối với cơ thể 3

Nguy cơ đa thai khi sử dụng thuốc hỗ trợ sinh sản nói chung và thuốc kích thích buồng trứng nói riêng khá cao

Nguy cơ dị tật bẩm sinh

Một số loại thuốc có chứa các thành phần có thể gây tác dụng phụ có hại cho thai nhi và gây dị tật bẩm sinh. Để tránh điều này, bạn phải dùng thuốc đúng theo chỉ định của bác sĩ.

Mang thai ngoài tử cung

Phụ nữ dùng gonadotropins có tăng nhẹ nguy cơ mang thai ngoài tử cung. Hậu quả là chửa ngoài tử cung nếu không được phát hiện và can thiệp sớm rất có thể sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của thai phụ. Nếu bạn cảm thấy đau khớp ở xương chậu, hãy liên hệ ngay với bác sĩ để được giúp đỡ.

Tìm hiểu thêm: Lâu ngày không quan hệ vùng kín có khít lại không?

Đừng chủ quan trước những ảnh hưởng của tiêm thuốc rụng trứng đối với cơ thể 4

Phụ nữ dùng gonadotropins có tăng nhẹ nguy cơ mang thai ngoài tử cung

Xoắn buồng trứng

Xoắn buồng trứng là một biến chứng của hội chứng quá kích buồng trứng. Hai phần trăm phụ nữ dùng gonadotropins sẽ phát triển xoắn buồng trứng, nhưng với các biện pháp phòng ngừa phù hợp, bao gồm hạn chế hoạt động, biến chứng này rất hiếm.

Thuốc hỗ trợ sinh sản có tác dụng làm to buồng trứng nhưng đôi khi có thể khiến buồng trứng tự xoắn, gây tắc nghẽn nguồn cung cấp máu. Trong trường hợp này, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để loại bỏ khối xoắn hoặc thậm chí cắt bỏ buồng trứng.

Đừng chủ quan trước những ảnh hưởng của tiêm thuốc rụng trứng đối với cơ thể 5

Xoắn buồng trứng là một biến chứng của hội chứng quá kích buồng trứng

Cách giảm rủi ro khi thực hiện kích thích trứng

Bất kỳ loại thuốc nào cũng sẽ đều có tác dụng phụ. Tuy nhiên, có một số điều bạn hoặc bác sĩ có thể làm để giảm nguy cơ mắc bệnh. Dưới đây là một số giải pháp được gợi ý để tránh hoặc giảm một số tác dụng phụ do thuốc gây ra:

  • Bạn có thể cân nhắc dùng thuốc vào buổi tối hoặc uống trong bữa ăn.
  • Thảo luận với bác sĩ của bạn về thời gian tốt nhất và cách tốt nhất để uống thuốc. Nên bắt đầu với liều thấp nhất và sau đó tăng liều nếu không có tác dụng, hơn là bắt đầu với liều cao.
  • Hãy cho bác sĩ biết nếu có bất kỳ tác dụng phụ nào xảy ra, ngay cả khi chúng là tác dụng phụ liên quan đến tâm trạng (mà nhiều người không nói với bác sĩ của họ).
  • Đề xuất loại thuốc thay thế nếu cần.
  • Theo dõi chặt chẽ chu kỳ là điều quan trọng để giảm nguy cơ mang đa thai. Nếu bạn đang tiêm gonadotropin hoặc uống clomid, siêu âm có thể hữu ích để xác định có bao nhiêu nang trứng tiềm năng đang phát triển. Bác sĩ có thể hủy bỏ chu kỳ của bạn nếu ông ấy cho rằng nguy cơ đa thai là cao. Theo đó, hãy lắng nghe bác sĩ để có những lựa chọn tốt nhất. Hãy nhớ rằng đa thai có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và những đứa con tương lai (và thậm chí là tính mạng của bạn). Với điều trị IVF, nguy cơ đa thai của bạn có thể được giảm bớt chỉ với một lần chuyển phôi (SET). Tuy nhiên, điều này chỉ áp dụng cho những trường hợp đặc biệt. Chia sẻ với bác sĩ về những suy nghĩ cũng như lựa chọn của bạn.
  • Hãy cẩn thận với những phòng khám hiếm muộn đi quá xa trong việc quảng cáo về sự thành công của các phương pháp điều trị hiếm muộn của họ.
  • Hãy nhớ rằng ngay cả khi được theo dõi cẩn thận và bác sĩ có trách nhiệm, bạn vẫn có thể phát triển OHSS hoặc sinh đôi trở lên. Trong trường hợp này, điều tốt nhất bạn nên làm là tuân theo lời khuyên điều trị của bác sĩ và chăm sóc bản thân. Chăm sóc trước khi sinh tốt có thể làm giảm nguy cơ mang đa thai.

Đừng chủ quan trước những ảnh hưởng của tiêm thuốc rụng trứng đối với cơ thể 6

>>>>>Xem thêm: Các loại thuốc gây loãng xương ở người trẻ tuổi mà bạn cần biết

Chia sẻ với bác sĩ về những suy nghĩ cũng như lựa chọn của bạn

Thuốc rụng trứng có ảnh hưởng gì không là băn khoăn của nhiều chị em vất vả vì lỡ làm mẹ nhiều lần. Mặc dù vẫn còn nhiều rủi ro liên quan đến các phương pháp kích thích rụng trứng, chúng vẫn là những phương pháp tương đối an toàn, hiệu quả và giá cả hợp lý.

Hãy chia sẻ bài viết này đến mọi người để cùng bảo vệ sức khỏe cho các “bà bầu” đang trong thời kỳ chuẩn bị mang thai.

Nga Linh

Nguồn Tham khảo: Tổng hợp

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *