Góc thắc mắc: Người bình thường nín thở được bao lâu?

Nhịn thở là sự ngừng thở tạm thời có chủ ý. Động tác này thường được thực hiện khi lặn dưới nước hoặc trong trường hợp không may bị ngạt thở hoặc tiếp xúc đột ngột với khí độc. Vậy người bình thường có thể nín thở được bao lâu và có nên nín thở thường xuyên không?

Bạn đang đọc: Góc thắc mắc: Người bình thường nín thở được bao lâu?

Khả năng nín thở của con người có thể tăng lên nếu luyện tập thường xuyên. Tuy nhiên đây là việc làm không được khuyến khích đối với những người bình thường không phải là các vận động viên chuyên nghiệp.

Người bình thường nín thở được trong bao lâu?

Trung bình một người khỏe mạnh có thể nín thở khoảng 3 đến 5 phút. Tuy nhiên, có những trường hợp bạn có thể nín thở trong thời gian dài hơn, chẳng hạn như:

 • Những người tập luyện thể thao thường xuyên có khả năng sử dụng oxy hiệu quả hơn và nín thở lâu hơn những người không vận động thường xuyên.
 • Thợ lặn và vận động viên chuyên nghiệp cũng có khả năng nín thở lâu hơn người bình thường.

goc-thac-mac-nguoi-binh-thuong-nin-tho-duoc-bao-lau 1.jpg

Trung bình một người khỏe mạnh có thể nín thở khoảng 3 đến 5 phút

Có nên nín thở thường xuyên hay không?

Người lớn khỏe mạnh có thể dễ dàng nín thở trong khoảng 1 đến 2 phút. Tuy nhiên, việc nín thở không được khuyến khích vì nó có thể dẫn tới nhiều vấn đề sức khỏe như:

 • Nín thở có thể làm giảm lượng oxy trong cơ thể: Khi bạn nín thở, oxy không thể đi vào cơ thể và làm giảm mức bão hòa oxy trong máu. Kết quả là các cơ quan trong cơ thể sẽ không nhận được lượng oxy cần thiết để duy trì hoạt động, đặc biệt là não.
 • Nín thở làm tăng nồng độ carbon dioxide: Khi lượng oxy trong máu giảm do nín thở, nồng độ carbon dioxide cũng tăng lên, điều này có thể dẫn đến bất tỉnh nếu bạn cố gắng nín thở quá lâu.
 • Nín thở làm tăng nguy cơ tổn thương não: Khi nín thở, nồng độ protein S100B trong máu sẽ cao hơn bình thường dẫn đến tổn thương não. Khi nhịp thở trở lại bình thường, protein S100B sẽ trở lại mức bình thường. Tuy nhiên, nếu hành động nín thở được lặp đi lặp lại trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ tổn thương não trong tương lai.
 • Người nín thở mất khả năng phối hợp: Khi bạn nín thở trong thời gian dài thì axit lactic có thể tích tụ trong cơ bắp, làm tăng nguy cơ bị tình trạng chuột rút và mất khả năng phối hợp.
 • Nín thở làm tăng lượng đường trong máu: Nếu bạn nín thở quá lâu có thể khiến lượng đường trong máu tăng cao. Điều này có thể là do hành động nín thở có liên quan đến khả năng tiết insulin của cơ thể.
 • Nín thở làm nhịp tim chậm lại: Khi bạn nín thở, nhịp tim có xu hướng chậm lại và cung lượng tim giảm.
 • Nín thở làm tăng huyết áp: Khi chúng ta nín thở, nhịp tim giảm và huyết áp tăng lên để có thể bơm máu đi khắp cơ thể.
 • Mất ý thức khi nín thở: Nín thở dưới nước quá lâu có thể dẫn đến nguy cơ mất ý thức. Cụ thể, khi bạn nín thở dưới nước, áp lực lên ngực có thể khiến các mạch máu đến tim bị đứt khiến tim không thể bơm máu, cuối cùng dẫn đến bất tỉnh.

Tìm hiểu thêm: Ra máu hồng khi mang thai 7 tuần: Nguyên nhân và cách xử lý

goc-thac-mac-nguoi-binh-thuong-nin-tho-duoc-bao-lau 2.jpg
Nín thở dưới nước quá lâu có thể dẫn đến nguy cơ mất ý thức

Cách tập luyện để phổi luôn khỏe mạnh

Một số phương pháp sau đây có thể giúp bạn cải thiện chức năng phổi như:

 • Xông hơi nước nóng: Đây là cách giúp tăng dung tích phổi đồng thời ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và một số bệnh về phổi.
 • Tập thể dục thường xuyên: Đây là cách giúp toàn bộ cơ thể bạn khỏe mạnh hơn, đặc biệt là rèn luyện tim mạch và hô hấp. Các môn thể thao bạn có thể lựa chọn bao gồm leo núi, bơi lội, chạy bộ… Mỗi lần tập nên khoảng 30 phút và nên duy trì các bài tập trong thời gian dài.
 • Suy nghĩ tích cực và cười nhiều hơn: Suy nghĩ tiêu cực cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe phổi. Vì vậy, lời khuyên dành cho bạn là hãy suy nghĩ tích cực, lạc quan hơn và cười nhiều hơn. Kết hợp các bài tập thở khi cười mang lại nhiều lợi ích cho tim mạch và hô hấp.
 • Thở bằng bụng: Các bài tập thở bụng cũng có thể mang lại lợi ích tuyệt vời cho phổi của bạn.

Những thông tin trên giúp bạn trả lời câu hỏi một người bình thường có thể nín thở trong bao lâu và cung cấp một số phương pháp bạn có thể thực hành để cải thiện sức khỏe phổi của mình.

Hãy nhớ rằng thời gian nín thở chỉ cho biết cơ thể bạn có thể chịu đựng được tình trạng thiếu oxy trong bao lâu. Hành động này không thể đánh giá chức năng phổi vì khả năng chịu đựng tình trạng thiếu oxy phụ thuộc phần lớn vào sự phối hợp của các cơ quan khác nhau. Việc nín thở thường xuyên còn có thể dẫn đến huyết áp cao, tổn thương não và nguy hiểm hơn là ngất xỉu. Vì vậy, nếu bạn không phải là vận động viên hay thợ lặn thì không nên nín thở.

goc-thac-mac-nguoi-binh-thuong-nin-tho-duoc-bao-lau 3.jpg

>>>>>Xem thêm: Xương chậu hẹp ảnh hưởng tới sức khỏe cơ thể như thế nào?

Thời gian nín thở chỉ cho biết cơ thể bạn có thể chịu đựng được tình trạng thiếu oxy trong bao lâu

Nếu muốn kiểm tra sức khỏe phổi của mình, bạn nên đến cơ sở y tế để khám và được bác sĩ chẩn đoán chính xác. Một số phương pháp thường được sử dụng để đánh giá chức năng phổi, chẳng hạn như chụp X-quang phổi và chụp CT để kiểm tra những bất thường trong phổi.

Nếu xuất hiện các triệu chứng như khó thở, đau ngực, tức ngực, ho dai dẳng thì bạn nên đi khám càng sớm càng tốt để tránh ủ bệnh và gặp phải hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe.

Trên đây là thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc rằng người bình thường nín thở được bao lâu. Đây là hành động không được khuyến khích làm thường xuyên nếu bạn không phải những người chuyên nghiệp.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *