Hàng triệu người có nguy cơ bị chẩn đoán sai với chứng suy giảm trí não

Hàng triệu người lớn tuổi có thị lực kém có nguy cơ bị chẩn đoán nhầm với suy giảm nhận thức nhẹ vì các bài kiểm tra nhận thức dựa trên các nhiệm vụ phụ thuộc vào thị lực có thể làm sai lệch kết quả ở 1/4 số người trên 50 tuổi.

Bạn đang đọc: Hàng triệu người có nguy cơ bị chẩn đoán sai với chứng suy giảm trí não

Theo một nghiên cứu gần đây của Đại học Nam Úc (UniSA), hàng triệu người lớn tuổi có thị lực kém có nguy cơ bị chẩn đoán nhầm với chứng suy giảm nhận thức nhẹ. Các bài kiểm tra nhận thức dựa trên các hoạt động phụ thuộc vào thị lực có thể làm sai lệch kết quả ở một phần tư số người trên 50 tuổi có các vấn đề về thị giác chưa được chẩn đoán như đục thủy tinh thể hoặc thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD).

Hàng triệu người có nguy cơ bị chẩn đoán sai với chứng suy giảm trí não 1 Hàng triệu người đang bị chẩn đoán sai về bệnh suy giảm nhận thức

Thị lực kém thường bị nhầm với suy giảm nhận thức

Thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD) là một bệnh về mắt có thể làm mờ tầm nhìn trung tâm của bạn và là nguyên nhân hàng đầu gây mất thị lực cho người lớn tuổi. Nó xảy ra khi quá trình lão hóa gây tổn thương điểm vàng – bộ phận kiểm soát tầm nhìn xa và sắc nét của mắt.

Điểm vàng là một phần của võng mạc (mô nhạy cảm với ánh sáng ở phía sau của mắt). AMD không gây mù hoàn toàn nhưng việc mất thị lực trung tâm của bạn có thể khiến bạn khó nhìn thấy khuôn mặt, đọc, lái xe hoặc làm các công việc cận cảnh như nấu ăn hoặc sửa chữa mọi thứ xung quanh nhà.

Tìm hiểu thêm: Top 6 bệnh viện, phòng khám trĩ tốt nhất ở thành phố Hồ Chí Minh hiện nay

Hàng triệu người có nguy cơ bị chẩn đoán sai với chứng suy giảm trí não 1 Thoái hóa điểm vàng do tuổi tác là bệnh thường gặp ở người cao tuổi

Thoái hóa điểm vàng do tuổi tác là nguyên nhân phổ biến nhất gây mất thị lực ở người cao tuổi. Nó không gây mất thị lực hoàn toàn nhưng có ảnh hưởng đáng kể đến khả năng đọc, lái xe, nấu ăn và thậm chí nhận dạng khuôn mặt của mọi người. Và căn bệnh này không liên quan gì đến trí tuệ.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Nam Úc đã chọn 24 người có thị lực bình thường để tham gia hai bài kiểm tra nhận thức, một bài liên quan đến các nhiệm vụ phản ứng phụ thuộc vào thị lực và bài kiểm tra kia dựa trên sự trôi chảy bằng lời nói. Các đối tượng hoạt động kém hơn nhiều trong bài kiểm tra nhận thức liên quan đến các nhiệm vụ thời gian phản ứng khi họ đeo kính bảo hộ để mô phỏng AMD. Khi sử dụng kính bảo hộ, không có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê trong việc đánh giá độ trôi chảy bằng lời nói.

Làm cách nào để giảm thiểu những chẩn đoán sai lệch này?

Hàng triệu người có nguy cơ bị chẩn đoán sai với chứng suy giảm trí não 3

>>>>>Xem thêm: Nhu mô tuyến giáp không đều cảnh báo bệnh gì?

Cần có các phương pháp để hạn chế việc chẩn đoán sai lệch này

Tiến sĩ Anne Macnamara, người dẫn đầu nghiên cứu, cho biết kết quả là một lời nhắc nhở rõ ràng rằng suy giảm thị lực – ảnh hưởng đến khoảng 200 triệu người trên toàn thế giới trên 50 tuổi – ảnh hưởng không công bằng đến điểm nhận thức khi các bài kiểm tra liên quan đến khả năng thị giác.

Macnamara nói: “Một điểm số sai trong các bài kiểm tra nhận thức có thể có sự phân chia nghiêm trọng, dẫn đến những thay đổi không cần thiết đối với hoàn cảnh sống, làm việc, tài chính hoặc xã hội của một người. Ví dụ, nếu điểm số bị nhầm lẫn góp phần chẩn đoán suy giảm nhận thức nhẹ, nó có thể gây ra các vấn đề tâm lý bao gồm trầm cảm và lo lắng. Những người bị AMD đang gặp phải nhiều vấn đề do mất thị lực và việc đánh giá nhận thức không chính xác là một gánh nặng bổ sung mà họ không cần”.

Các nhà nghiên cứu của cho biết, các trường hợp suy giảm thị lực thường bị bỏ qua trong các cơ sở nghiên cứu và lâm sàng, với việc giảm thị lực bị đánh giá thấp ở 50% người lớn tuổi. Và với con số này dự kiến ​​sẽ tăng lên phù hợp với dân số già, điều quan trọng là các nhà nghiên cứu thoái hóa thần kinh kiểm soát thị lực khi đánh giá nhận thức của mọi người. Do đó, có hàng triệu người có nguy cơ bị chẩn đoán sai với chứng suy giảm trí não.

Macnamara cho biết: “Các ứng dụng dành cho thiết bị di động hiện có thể được sử dụng để phủ những khiếm khuyết về thị giác được mô phỏng lên các tài liệu thử nghiệm khi thử nghiệm các kích thích của chúng. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu có thể kết hợp các nhiệm vụ sàng lọc nhanh chóng và đơn giản trước khi yêu cầu mọi người làm các bài kiểm tra nhận thức. Nhiệm vụ bằng lời nói cũng phải luôn là một phần của đánh giá.”

Bảo Hân

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *