Helicobacter pylori Ag test nhanh là gì? Các phương pháp xét nghiệm phổ biến nhất

Có rất nhiều người hiện tò mò về xét nghiệm Helicobacter pylori Ag test nhanh là gì và tại sao nó lại trở thành một phương pháp phổ biến được sử dụng nhiều như vậy? Bài viết dưới đây của Kenshin sẽ cung cấp thông tin để giúp bạn hiểu rõ hơn về Helicobacter pylori Ag test nhanh là gì cũng như ý nghĩa của xét nghiệm này.

Bạn đang đọc: Helicobacter pylori Ag test nhanh là gì? Các phương pháp xét nghiệm phổ biến nhất

Xét nghiệm Helicobacter pylori Ag test nhanh là một trong các phương pháp thường được sử dụng để phát hiện vi khuẩn này trong mẫu phân của bệnh nhân. Helicobacter pylori Ag test nhanh được sử dụng như một công cụ chẩn đoán ban đầu hoặc để loại trừ sự hiện diện của vi khuẩn H. pylori. Hãy cùng Kenshin tìm hiểu kỹ hơn Helicobacter pylori Ag test nhanh là gì trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu Helicobacter pylori Ag test nhanh là gì?

Vi khuẩn Helicobacter pylori (H.pylori) được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xem là một trong những yếu tố gây ra ung thư ở con người, đặc biệt là ung thư dạ dày. Trong những năm gần đây, WHO đã khuyến cáo rằng tiêu diệt H.pylori có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày.

Số liệu thống kê từ WHO cho thấy rằng, khoảng 47 – 50% dân số trên toàn cầu đang mang trong mình vi khuẩn H.pylori. Tuy nhiên, tỷ lệ nhiễm này có sự biến động đáng kể giữa các khu vực, với các nước đang phát triển ở châu Phi, Nam Mỹ, Trung Mỹ, Đông Nam Á và Nam Á có tỷ lệ nhiễm cao từ 50% đến 70%. Trong khi đó, các nước phát triển thuộc khu vực Tây Âu, Úc, Bắc Mỹ và New Zealand thường có tỷ lệ nhiễm thấp hơn.

Xét nghiệm Helicobacter pylori Ag test nhanh là gì thì đây là một công cụ quan trọng để xác định sự có mặt của vi khuẩn này trong dạ dày của người bệnh. Vi khuẩn H.pylori tồn tại trong môi trường axit của dạ dày và có khả năng tiết ra enzyme urease, enzyme này giúp trung hòa axit, tạo môi trường lý tưởng để vi khuẩn tồn tại. Xét nghiệm H.pylori giúp chẩn đoán chính xác vi khuẩn này và hướng điều trị phù hợp, từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan đến H.pylori như loét dạ dày, viêm dạ dày và ung thư dạ dày.

Helicobacter pylori Ag test nhanh là gì? Các phương pháp xét nghiệm phổ biến nhất 1

Nhiều người chưa biết xét nghiệm Helicobacter pylori Ag test nhanh là gì?

Các phương pháp Helicobacter pylori Ag test nhanh phổ biến nhất

Để kiểm tra vi khuẩn Helicobacter pylori (H.pylori), chúng ta cần đến cơ sở y tế dưới sự hướng dẫn của bác sĩ. Vậy các phương pháp xét nghiệm Helicobacter pylori Ag test nhanh là gì? Dưới đây là những phương pháp xét nghiệm phổ biến nhất:

 • Nội soi dạ dày: Quá trình này thực hiện thông qua việc sử dụng một ống nội soi nhỏ có gắn camera để xem xét niêm mạc dạ dày và tìm kiếm vi khuẩn H.pylori.
 • Sinh thiết và mô học: Mẫu sinh thiết được lấy từ vị trí gần với tổn thương và sau đó được kiểm tra dưới kính hiển vi để xác định sự hiện diện của vi khuẩn.
 • Cấy vi khuẩn: Phương pháp xét nghiệm Helicobacter pylori Ag test nhanh là gì? Phương pháp này liên quan đến việc cấy mẫu từ niêm mạc dạ dày trên môi trường phát triển vi khuẩn để xác định vi khuẩn H.pylori.
 • Test hơi thở: Đây là phương pháp không xâm lấn, trong đó bệnh nhân thở vào một thiết bị đặc biệt để đo và đánh giá hơi thở, từ đó xác định sự hiện diện của H.pylori.
 • Xét nghiệm phát hiện kháng thể: Xác định sự có mặt của kháng thể IgG và IgM chống lại H.pylori trong máu.
 • Đặc biệt, test hơi thở được thực hiện bằng cách bệnh nhân thở vào một thiết bị có hình giống quả bóng hoặc một chiếc thẻ như thẻ rút tiền. Hơi thở được kiểm tra và phân tích để đánh giá sự có mặt của H.pylori.

Helicobacter pylori Ag test nhanh là gì? Các phương pháp xét nghiệm phổ biến nhất 2

Có nhiều phương pháp để xét nghiệm Helicobacter pylori Ag nhanh

Mục đích của xét nghiệm Helicobacter pylori Ag test nhanh là gì?

Bạn đã biết mục đích của xét nghiệm Helicobacter pylori Ag test nhanh là gì chưa? Mục đích của xét nghiệm Helicobacter pylori Ag test nhanh là để phát hiện sự có mặt của kháng nguyên của vi khuẩn Helicobacter pylori trong mẫu phân của người được kiểm tra. Điều này giúp trong chẩn đoán ban đầu hoặc loại trừ nhiễm vi khuẩn H. pylori, từ đó hướng dẫn đến việc xác định phương pháp điều trị và quản lý bệnh lý liên quan đến vi khuẩn này một cách chính xác và hiệu quả. Cụ thể xét nghiệm H.pylori nhằm mục đích:

 • Ngăn chặn tổn thương niêm mạc, điều trị viêm và cải thiện chức năng niêm mạc dạ dày.
 • Giảm nguy cơ phát triển loét dạ dày và ung thư dạ dày.
 • Giảm nguy cơ biến chứng đường tiêu hóa ở bệnh nhân sử dụng NSAID.
 • Giảm nguy cơ lây nhiễm cho người xung quanh.
 • Giảm chi phí liên quan đến y tế do các biến chứng từ nhiễm H.pylori.

Xét nghiệm Helicobacter pylori Ag Test nhanh mang lại nhiều ưu điểm, bao gồm:

 • Cung cấp chẩn đoán sớm nhiễm H. pylori hoặc loại trừ.
 • Độ nhạy đạt 93,8%, độ đặc hiệu đạt 96,7%.
 • Chi phí thấp và hiệu quả.

Tìm hiểu thêm: Nguyên nhân và cách điều trị hội chứng tiền đình ngoại biên hiệu quả

Helicobacter pylori Ag test nhanh là gì? Các phương pháp xét nghiệm phổ biến nhất 3
Xét nghiệm Helicobacter pylori Ag test nhanh mang lại nhiều ưu điểm cho người bệnh

Cách điều trị và phòng ngừa vi khuẩn H.pylori

Nếu xét nghiệm Helicobacter pylori Ag test nhanh cho kết quả âm tính thì nghĩa là bạn không mắc phải nhiễm vi khuẩn H. Pylori. Tuy nhiên, xét nghiệm âm tính không loại trừ khả năng nhiễm H. pylori hoàn toàn. Trong trường hợp này, bác sĩ có thể yêu cầu thực hiện các xét nghiệm bổ sung nếu cần thiết.

Nếu kết quả là dương tính, điều này cho biết bạn đang bị nhiễm vi khuẩn H.pylori và cần hợp tác với bác sĩ để thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng và điều trị H. Pylori phù hợp.

Cần lưu ý rằng kết quả của xét nghiệm kháng nguyên trong phân có thể bị ảnh hưởng bởi việc sử dụng PPI, Bismuth và kháng sinh.

Phương pháp điều trị H. pylori

Nếu kết quả xét nghiệm Helicobacter pylori Ag Test nhanh là dương tính, điều trị nhiễm trùng H. pylori có thể được thực hiện bằng cách kết hợp sử dụng kháng sinh và các loại thuốc khác để giảm vi khuẩn và giảm đau.

Điều quan trọng là bạn phải tuân thủ đúng theo đơn thuốc và hướng dẫn của bác sĩ. Ngay cả khi các triệu chứng đã biến mất, việc sử dụng đúng liều thuốc quy định và không ngưng thuốc tự ý là cực kỳ quan trọng.

Sau khi hoàn thành liệu trình điều trị – thường là sau 4 tuần khi kết thúc thuốc, bạn cần phải quay lại để kiểm tra theo chỉ định của bác sĩ để đảm bảo rằng điều trị đã đạt hiệu quả và vi khuẩn H. pylori đã bị loại bỏ hoàn toàn.

Biện pháp phòng ngừa H. pylori

Để đảm bảo sức khỏe, các bạn cần tuân thủ các biện pháp sau để phòng ngừa vi khuẩn phòng ngừa H. pylori:

 • Hạn chế sử dụng chung các vật dụng gia đình như đũa, bát, thìa.
 • Tránh bón, mớm thức ăn cho trẻ nhỏ.
 • Không hôn môi trẻ em.
 • Giữ các vật nuôi như chó, mèo xa nơi sinh sống và giảm tiếp xúc với chúng, vì chúng cũng có thể là nguồn lây nhiễm bệnh.
 • Hạn chế ăn đồ ăn chưa qua chế biến hoặc tái sống.

Helicobacter pylori Ag test nhanh là gì? Các phương pháp xét nghiệm phổ biến nhất 4

>>>>>Xem thêm: Tinh dầu ngọc lan tây có tác dụng gì? Những lưu ý khi sử dụng

Bệnh nhân cần thực hiện điều trị bệnh theo chỉ định của bác sĩ

Như vậy, Kenshin vừa chia sẻ tới bạn đọc những thông tin chi tiết về xét nghiệm Helicobacter pylori Ag test nhanh là gì? Đây là phương pháp dùng để phát hiện vi khuẩn H.pylori trong dạ dày. Nếu bạn thực hiện xét nghiệm sớm và phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu thì có thể thực hiện điều trị một cách hiệu quả hơn, giúp cơ thể hồi phục nhanh chóng và giảm chi phí điều trị. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *