Khe hở vòm miệng: Nguyên nhân và lưu ý khi điều trị

Khe hở vòm miệng là một dị tật bẩm sinh vùng hàm mặt. Vậy nguyên nhân do đâu dẫn đến dị tật khe hở vòm miệng này và có cách điều trị hay không? Hãy cùng Kenshin tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Bạn đang đọc: Khe hở vòm miệng: Nguyên nhân và lưu ý khi điều trị

Khe hở vòm miệng có thể gây ra nhiều ảnh hưởng đến trẻ. Mặc dù mức độ và tác động của nó có thể khác nhau, nhưng các bậc phụ huynh cũng không nên vì vậy mà chủ quan, việc đó có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của các bé về sau.

Tình trạng khe hở vòm miệng là như thế nào?

Thực tế, dị tật bẩm sinh vùng hàm mặt không phải là hiện tượng mới lạ. Trong số đó, khe hở vòm miệng là một vấn đề phổ biến hơn. Hiện tượng khe hở vòm miệng còn gọi là khe hở môi vòm miệng và thường xuất hiện từ tuần thứ 4 đến tuần thứ 12 trong quá trình thai kỳ.

Các số liệu thống kê cho thấy khoảng 40% trẻ em bị dị tật bẩm sinh vùng hàm mặt phải đối mặt với tình trạng trên. Điều này làm nổi bật tầm quan trọng của việc thực hiện khám sàng lọc để phát hiện sớm dị tật này.

Nếu bạn tìm hiểu kỹ về khe hở vòm miệng, bạn sẽ biết rằng dị tật này ảnh hưởng nghiêm trọng đến vẻ đẹp khuôn mặt của trẻ. Khi trẻ lớn lên, họ có thể tự ti vì ngoại hình khác biệt của mình. Khe hở gây ra sự khác biệt trong cấu trúc môi, xương hàm và mũi của trẻ. Ngoài ra, dị tật vùng hàm mặt này cũng ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe và sự phát triển tổng thể của trẻ.

Khe hở vòm miệng: Nguyên nhân và lưu ý khi điều trị 1

Khe hở vòm miệng là một dị tật bẩm sinh vùng hàm mặt

Cụ thể, việc cho trẻ bú sữa mẹ sẽ gặp nhiều khó khăn, trẻ có thể sặc hoặc trớ sữa dễ dàng hơn. Trẻ mắc khe hở vòm miệng cũng có nguy cơ mắc bệnh đường hô hấp cao hơn so với những trẻ khác. Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy những trẻ này dễ gặp các vấn đề về tâm lý và phát âm. Điều này đặt ra nhiều thách thức và khó khăn trong việc nuôi dưỡng trẻ cho các bậc phụ huynh.

Vì sao có hiện tượng khe hở vòm miệng?

Cùng với việc tìm hiểu về khe hở vòm miệng, các phụ huynh cũng quan tâm đến nguyên nhân gây ra dị tật bẩm sinh đã được đề cập. Nếu dị tật hình thành do yếu tố chủ quan, chúng ta có thể tự phòng ngừa và tránh những tác động tiêu cực đến sự phát triển của thai nhi.

  • Dị tật vùng hàm mặt như trên có thể xuất phát từ yếu tố di truyền. Nếu trong gia đình bạn có người thân đã từng mắc phải dị tật này, khả năng thai nhi gặp phải khe hở vòm miệng là cao.
  • Chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu trong thời kỳ mang thai cũng có thể tăng nguy cơ hình thành dị tật ở vùng môi miệng. Cụ thể, nếu bạn không cung cấp đủ dưỡng chất như vitamin B6, B12 hoặc axit folic, thai nhi dễ mắc dị tật bẩm sinh vùng hàm mặt.
  • Nếu mẹ bầu mắc các bệnh như vi rút Rubella hoặc cảm cúm trong khoảng thời gian từ tuần thứ 4 đến tuần thứ 12 của thai kỳ, thai nhi sẽ chịu nhiều tác động tiêu cực và có nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh, đặc biệt là khe hở vòm miệng.

Sau khi đã hiểu khe hở vòm miệng là gì và tác động của dị tật đối với trẻ, các phụ huynh nên tích cực ngăn ngừa nguy cơ dị tật bẩm sinh xảy ra ở trẻ. Cụ thể, mẹ cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng và hoạt động hàng ngày trong thời gian mang thai. Đặc biệt, mẹ bầu cần chăm sóc sức khỏe cẩn thận và không tự ý sử dụng thuốc nếu chưa có chỉ định từ bác sĩ.

Tìm hiểu thêm: Bà bầu tiêm meso được không? Có ảnh hưởng gì đến thai nhi không?

Khe hở vòm miệng: Nguyên nhân và lưu ý khi điều trị 2
Khe hở vòm miệng có thể ảnh hưởng đến quá trình ăn uống của con trẻ

Các dạng khe hở vòm miệng thường gặp

Vậy có những dạng khe hở vòm miệng nào? Hiện nay, hai tình trạng phổ biến nhất là khe hở vòm miệng toàn bộ và khe hở vòm miệng không toàn bộ.

Trong trường hợp khe hở vòm miệng không toàn bộ, cha mẹ có thể thấy lưỡi gà của trẻ đi qua vòm miệng, nhưng chưa tới lỗ răng cửa. Tuy nhiên, nếu trẻ mắc phải khe hở vòm miệng toàn bộ, lưỡi gà sẽ đi qua lỗ răng cửa và thậm chí kéo dài tới hốc mũi.

Dù trẻ gặp phải loại dị tật nào, các bậc phụ huynh không nên coi nhẹ và bỏ qua việc theo dõi và điều trị. Nếu được điều trị sớm, bé sẽ có cuộc sống dễ dàng hơn, giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp và cải thiện khả năng ngôn ngữ.

Lưu ý khi điều trị khe hở vòm miệng cho trẻ

Các phụ huynh không chỉ quan tâm đến khái niệm khe hở vòm miệng mà còn muốn biết về phương pháp điều trị cho tình trạng này. Thông thường, trẻ em sẽ được đề xuất phẫu thuật để giải quyết dị tật ở vùng hàm mặt.

Khi quyết định phẫu thuật cho trẻ có khe hở vòm miệng, chúng ta cần lựa chọn thời điểm phù hợp nhất và không nên vội vàng để trẻ đi qua ca phẫu thuật quá sớm. Lúc này, sức khỏe của trẻ chưa đủ để đối mặt với một ca phẫu thuật phức tạp và kéo dài. Sau phẫu thuật, cha mẹ cũng phải dành nhiều thời gian và công sức để chăm sóc và phục hồi sức khỏe cho con.

Thời điểm thích hợp để tiến hành phẫu thuật cho trẻ là khi bé đạt 12 – 18 tháng tuổi. Lúc này, trẻ đã trở nên mạnh mẽ hơn, sức khỏe và cân nặng đủ để vượt qua ca phẫu thuật. Đồng thời, từ 12 – 18 tháng tuổi, trẻ đã bắt đầu tập phát âm và nếu phẫu thuật thành công, bé có thể phục hồi tốt và giảm thiểu tình trạng ngọng khi nói.

Khe hở vòm miệng: Nguyên nhân và lưu ý khi điều trị 3

>>>>>Xem thêm: Bấm lỗ tai bao lâu lành?

Thời điểm thích hợp để phẫu thuật khe hở vòm miệng là bé từ 12 – 18 tháng

Trước khi thực hiện phẫu thuật, cha mẹ nên dạy cho bé ăn bằng thìa thay vì bú mẹ. Điều này là bởi sau giai đoạn phục hồi sau phẫu thuật, bé sẽ phải hạn chế việc bú mẹ hoặc bú bình. Thói quen này có thể ảnh hưởng không tốt đến vết mổ của trẻ.

Trên đây là một số thông tin về dị tật khe hở vòm miệng. Để giải quyết vấn đề khe hở vòm miệng, thường sẽ phải cần can thiệp phẫu thuật để tái tạo và đóng kín vòm miệng. Quá trình điều trị thường kéo dài trong thời gian dài nên các bậc phụ huynh cần hết sức lưu ý để quá trình hồi phục của con trẻ diễn ra suôn sẻ nhé!

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *