Liệu pháp ánh sáng đỏ giúp giảm lượng đường trong máu gần 30%

Liệu pháp ánh sáng đỏ là một phương pháp mới tiềm năng trong việc hỗ trợ giảm lượng đường trong máu, mở ra triển vọng cho việc áp dụng phương pháp này trong điều trị và quản lý bệnh đái tháo đường.

Bạn đang đọc: Liệu pháp ánh sáng đỏ giúp giảm lượng đường trong máu gần 30%

Các nhà nghiên cứu tại Anh đã nghiên cứu về ảnh hưởng của ánh sáng đỏ đến lượng đường trong máu. Họ phát hiện ra rằng sử dụng bước sóng cụ thể của ánh sáng đỏ trong 15 phút trên da trần sẽ ảnh hưởng đến đường huyết theo hai cách có lợi.

“Một liều ánh sáng đỏ 670 nm ở người khỏe mạnh có thể giảm lượng đường huyết và đạt mức tối đa sau một thử nghiệm dung nạp đường huyết tiêu chuẩn.” Tiến sĩ Michael Powner phát biểu.

Tiềm năng của phương pháp điều trị bệnh tiểu đường như vậy rất hấp dẫn vì nó có thể được thực hiện mà không cần sử dụng thuốc hoặc phẫu thuật, chỉ bằng cách chiếu đèn đỏ lên da trong một khoảng thời gian quy định.

Liệu pháp ánh sáng đỏ giảm lượng đường huyết

Các nhà nghiên cứu đã tuyển chọn 30 người khỏe mạnh với độ tuổi trung bình là 40 tuổi để tham gia vào cuộc nghiên cứu.

Một nửa trong số họ được chỉ định vào nhóm điều trị bằng ánh sáng, trong khi nửa còn lại được chỉ định vào nhóm đối chứng. Những người tham gia không có tình trạng trao đổi chất và không sử dụng bất kỳ loại thuốc nào.

Trong vòng 7 ngày, cả hai nhóm đã trải qua hai lần thử nghiệm dung nạp đường huyết sau khi ăn – một thử nghiệm tiêu chuẩn mà các bác sĩ sử dụng để xác định cơ thể xử lý đường tốt như thế nào. Thử nghiệm này thường được sử dụng để chẩn đoán bệnh tiểu đường.

Đối với thử nghiệm này, người tham gia phải nhịn ăn ít nhất 10 giờ và sau đó uống một loại nước có chứa một lượng đường glucose (đường) được xác định trước. Sau khi uống, mỗi 15 phút, người tham gia sẽ được đo đường huyết trong 2 giờ. Các đo lường này tạo ra kết quả cơ bản về lượng đường trong máu của từng người tham gia.

Trong vòng 7 ngày, thử nghiệm dung nạp đường huyết khác được thực hiện. Lần này, những người tham gia nhận được điều trị bằng liệu pháp ánh sáng hoặc dùng thuốc. Người tham gia được chiếu ánh sáng đỏ trực tiếp lên phần da lưng trong 15 phút. Việc này được thực hiện 45 phút trước khi thử nghiệm đo đường huyết được tiến hành. Nhóm giả dược cũng được đưa vào tình trạng tương tự, trừ việc không bật đèn.

Sau đó các nhà nghiên cứu so sánh kết quả toàn diện của các thử nghiệm dung nạp đường huyết giữa nhòm dùng liệu pháp ánh sáng đỏ và nhóm giả dược, cũng như so sánh cá nhân trong mỗi nhóm.

So với kết quả cơ bản, nhóm nhận liệu pháp ánh sáng đã giảm gần 30% (27,7%) mức đường glucose trong máu trong 2 giờ. So với nhóm giả dược, nhóm điều trị ánh sáng giảm 7,3% tổng mức đường glucose trong thời gian quan sát.

Liệu pháp ánh sáng đỏ giúp giảm lượng đường trong máu gần 30% 2

Sử dụng ánh sáng đỏ giúp giảm gần 30% mức đường glucose trong máu trong 2 giờ

Sử dụng ánh sáng đỏ cũng có lợi cho việc làm giảm lượng đường trong máu tăng đột biến sau khi uống glucose.

Trong thử nghiệm của họ, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người nhận liệu pháp ánh sáng đỏ có mức đường huyết ít tăng đột biến hơn, dẫn đến việc giảm 7,5% mức cao nhất của đường trong máu.

So với nhóm giả dược, nhóm điều trị ánh sáng giảm 12,1% mức đường trong máu.

Tiến sĩ Jennifer Cheng cho biết cần thực hiện thêm nghiên cứu để xem liệu kết quả có thể được tái tạo trên quy mô lớn hay không.

“Sẽ rất thú vị để xem liệu điều này có được tái tạo và liệu có cần một lượng ánh sáng mặt trời nhất định để duy trì kiểm soát lượng đường huyết. Chúng tôi luôn khuyến khích bệnh nhân của mình ra ngoài và tập thể dục. Đây là một lý do khác để khuyến khích mọi người hoạt động ngoài trời, nhưng vẫn còn phải chờ xem liệu các nghiên cứu có thể được xác minh hay không.”

Tìm hiểu thêm: Dạy tiếng anh cho bé 4 tuổi như thế nào ba mẹ đã biết chưa?

Liệu pháp ánh sáng đỏ giúp giảm lượng đường trong máu gần 30% 1
Sử dụng ánh sáng đỏ trong vòng 15 phút trên da trần có thể đem lại lợi ích cho sức khỏe

Cách ánh sáng đỏ hoạt động?

Có các hình thức trị liệu bằng ánh sáng khác nhau tùy thuộc vào bước sóng của ánh sáng được sử dụng.

Bước sóng cũng có thể ảnh hưởng đến màu sắc và khả năng hiện thị của ánh sáng. Trong thí nghiệm này và trong các nghiên cứu tương tự khác, ánh sáng được sử dụng là ánh sáng đỏ 670 nm, tức là ánh sáng với bước sóng là 670 nm.

Loại ánh sáng đỏ này được biết đến có ảnh hưởng đến trao đổi chất của tế bào, do đó ảnh hưởng đến lượng đường huyết thông qua các ty thể, nhưng cơ chế chính xác vẫn chưa được hiểu rõ hoàn toàn.

Ty thể là nhà máy năng lượng của tế bào, sử dụng oxy và glucose để sản xuất ATP, năng lượng cho các chức năng sinh học cần thiết cho sự sống. Điều được tin là cho ty thể tiếp xúc với ánh sáng đỏ có bước sóng 670 nm sẽ làm tăng sản xuất ATP và do đó, một nhu cầu về glucose sẽ lớn hơn.

“Cơ chế chính xác vẫn chưa được biết. Các nghiên cứu trước đây báo cáo rằng ánh sáng đỏ tăng cường năng lượng bằng cách đốt cháy glucose trong ty thể. Vì vậy, có thể việc tăng hoạt động của ty thể sẽ làm giảm glucose bằng cách hút nó ra khỏi máu.”

Các hình thức khác của liệu pháp ánh sáng hoạt động theo các cách khác nhau chẳng hạn liệu pháp ánh sáng xanh, được sử dụng cho các vấn đề da như mụn trứng cá.

Liệu pháp ánh sáng đỏ giúp giảm lượng đường trong máu gần 30% 3

>>>>>Xem thêm: Cách dùng cây cỏ xước chữa bệnh trĩ an toàn và hiệu quả

Liệu pháp ánh sáng đòi hỏi phải có một hộp ánh sáng có độ sáng cao

Liệu pháp ánh sáng đòi hỏi phải có một hộp ánh sáng có độ sáng cao, được sử dụng cho chứng rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD) và trầm cảm. Ánh sáng tia cực tím cũng có thể được sử dụng để khử trùng, làm sạch và tiêu diệt vi khuẩn.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc cho người khỏe mạnh tiếp xúc với bước sóng cụ thể của ánh sáng đỏ trước khi uống đồ uống có đường sẽ khiến lượng đường trong máu giảm gần 30% so với chỉ số cơ bản.

Ánh sáng đỏ cũng giúp kiểm soát lượng đường trong máy tăng đột biến và giảm 7,5% lượng đường huyết cao nhất.

Mặc dù thật thú vị khi nghĩ đến việc ứng dụng liệu pháp ánh sáng đỏ như một phương pháp điều trị bệnh tiểu đường, nhưng các nhà nghiên cứu cho biết còn quá sớm để biết liệu nó có an toàn và hiệu quả hay không.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *