Mạch máu tiền đạo gây ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào?

Mạch máu tiền đạo là một biến chứng thai kỳ nghiêm trọng có thể gây nguy hiểm nghiêm trọng cho thai nhi. Việc chẩn đoán sớm, theo dõi cẩn thận và sinh mổ theo lịch trình sẽ cải thiện khả năng sinh nở khỏe mạnh và em bé khỏe mạnh.

Bạn đang đọc: Mạch máu tiền đạo gây ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào?

Mạch máu tiền đạo là một biến chứng thai kỳ hiếm gặp có thể dẫn đến mất máu nghiêm trọng cho thai nhi nếu không được theo dõi cẩn thận và can thiệp kịp thời. Tuy nhiên, nếu tình trạng này được phát hiện và can thiệp sớm sẽ không gây ảnh hưởng đến tính mạng của mẹ và bé. Trong bài viết này, Kenshin sẽ cùng bạn tìm hiểu xem mạch máu tiền đạo gây ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào.

Mạch máu tiền đạo là gì?

Mạch máu tiền đạo, còn gọi là Vasa Previa. Đây là một hiện tượng xuất hiện vào những tháng cuối của thai kỳ. Với mạch máu tiền đạo, các mạch máu không được bảo vệ từ dây rốn sẽ di chuyển qua lỗ cổ tử cung.

Mạch máu tiền đạo gây ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào? 1

Mạch máu tiền đạo thường xuất hiện vào những tháng cuối của thai kỳ

Khi nước ối bị vỡ trong quá trình chuyển dạ, các mạch máu lộ ra có thể bị vỡ, gây mất máu nghiêm trọng cho thai nhi hoặc thậm chí tử vong. Chẩn đoán sớm mạch máu tiền đạo và sinh con bằng phương pháp sinh mổ có thể ngăn ngừa những biến chứng này xảy ra.

Có hai loại mạch máu tiền đạo:

Loại I: Mạch máu tiền đạo có dây rốn bám vào

Khi dây rốn bị chèn ép, nơi dây rốn không đi vào nhau thai như bình thường. Thay vào đó, các mạch máu dây rốn di chuyển ra ngoài nhau thai, nơi chúng không được bảo vệ và có nguy cơ bị đứt. Nếu nhau thai nằm ở vị trí thấp trong tử cung và gần cổ tử cung, các mạch máu lộ ra sẽ đặc biệt dễ bị vỡ khi quá trình chuyển dạ bắt đầu và thai nhi bắt đầu di chuyển về phía cổ tử cung.

Loại II: Mạch tiền đạo có nhau thai hai thùy

Mạch máu tiền đạo có thể xảy ra khi nhau thai của bạn chia thành hai thùy, với dây rốn nối thùy này với thùy kia. Nếu các mạch máu lộ ra di chuyển giữa các thùy nằm gần cổ tử cung của bạn, chúng có thể vỡ ra và chảy máu khi quá trình chuyển dạ bắt đầu.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng mạch máu tiền đạo

Mạch máu tiền đạo xảy ra khi các mạch máu lộ ra từ dây rốn nối với thai nhi di chuyển đến gần cổ tử cung. Thông thường, dây rốn sẽ bám vào nhau thai, giúp các mạch máu an toàn không bị xoắn hoặc đứt. Khi bị mạch máu tiền đạo, những mạch máu này không chỉ bị lộ ra mà còn nằm ở phần ống sinh dễ bị áp lực khi sinh con.

Mẹ bầu làm sao phát hiện thai nhi bị mạch máu tiền đạo?

Việc phát hiện Mạch máu tiền đạo đôi khi khá khó khăn và đòi hỏi sự chú ý của bác sĩ. Tuy nhiên, một số triệu chứng và yếu tố có thể làm nổi bật vấn đề này bao gồm:

Tìm hiểu thêm: Không sờ thấy dây vòng tránh thai là hiện tượng gì?

Mạch máu tiền đạo gây ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào? 2
Nhịp tim thai chậm bất thường có thể là biểu hiện của Vasa Previa
  • Chảy máu âm đạo nhưng không có cảm giác đau: Một trong những triệu chứng quan trọng là chảy máu âm đạo. Đây có thể là chảy máu đột ngột và nhiều, đặc biệt khi màng nhau bị rách. Mẹ bầu sẽ thấy máu có màu sẫm hoặc chuyển màu đỏ tía.
  • Chẩn đoán hình ảnh: Các kỹ thuật hình ảnh như siêu âm có thể được sử dụng để chẩn đoán mạch máu tiền đạo. Siêu âm có thể giúp bác sĩ nhìn thấy vị trí chính xác của mạch máu nối mối thai và xác định liệu có nguy cơ mạch máu tiền đạo hay không. Bắt đầu từ tuần 18 – 26, phương pháp này có thể được áp dụng trong việc chẩn đoán.
  • Yếu tố nguy cơ: Một số yếu tố nguy cơ như thai nhi được đặt trong một số vị trí cụ thể có thể tăng nguy cơ mạch máu tiền đạo. Các yếu tố này bao gồm thai nhi kéo dài, thai nhi đa nhiệt, hoặc có nhiều cụ tử cung.
  • Nhịp tim thai chậm bất thường.

Hướng điều trị mạch máu tiền đạo

Khi thai phụ được chẩn đoán mắc bệnh mạch máu tiền đạo không thể sinh sản thông thường mà buộc phải sinh mổ. Bác sĩ sẽ theo dõi quá trình mang thai của bạn một cách cẩn thận và dự đoán chính xác khoảng thời gian mang thai trước ngày chuyển dạ.

Mạch máu tiền đạo gây ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào? 3

>>>>>Xem thêm: Những ai không nên ăn đậu rồng? Có nên ăn đậu rồng sống không?

Kiểm tra và đánh giá nhịp tim thai nhi thường xuyên để đảm bảo mạch máu không bị vỡ hoặc chảy máu
  • Thai nhi cần được kiểm tra và đánh giá nhịp tim của thai nhi và đảm bảo mạch máu không bị vỡ hoặc chảy máu. Bác sĩ sẽ yêu cầu mẹ bầu tham gia các bài kiểm tra thường xuyên (khoảng hai lần một tuần).
  • Không quan hệ tình dục hoặc đặt bất cứ thứ gì vào âm đạo (ngoại trừ thực hiện siêu âm). Tăng cường thời gian nghỉ ngơi, không được làm việc hay vận động quá sức.
  • Nhập viện sớm và tiến hành sinh mổ chủ động trong khoảng từ tuần 35 – 36 để tránh tình trạng vỡ mạch máu khi vỡ ối.

Cách ngăn ngừa tình trạng mạch máu tiền đạo

Thai phụ không thể giảm nguy cơ mắc bệnh mạch máu tiền đạo nhưng có thể giảm nguy cơ gặp phải biến chứng mạch máu tiền đạo bằng cách khám thai định kỳ. Chẩn đoán sớm để có biện pháp khắc phục và phác đồ điều trị phù hợp cho cả mẹ và con.

Mạch máu tiền đạo là một biến chứng thai kỳ nhưng không ảnh hưởng quá nhiều đến thai nhi nếu được phát hiện sớm và can thiệp kịp thời. Việc khám thai định kỳ sẽ giúp ích rất nhiều trong việc phối hợp điều trị và hạn chế tối đa các biến chứng có thể xảy ra.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *