Mách mẹ mẹo giúp trẻ tăng động giảm chú ý ăn uống ngon và khỏe mạnh hơn

Chế độ ăn uống có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc hỗ trợ thuyên giảm các triệu chứng ở trẻ tăng động giảm chú ý. Cùng bài viết bên dưới khám phá các mẹo giúp trẻ tăng động giảm chú ý ăn uống ngon và khỏe mạnh hơn nhé!

Bạn đang đọc: Mách mẹ mẹo giúp trẻ tăng động giảm chú ý ăn uống ngon và khỏe mạnh hơn

Một chế độ ăn uống giàu protein, hạn chế đường và các chất phụ gia bên cạnh việc bổ sung các loại dầu cá, kẽm có thể kiểm soát triệu chứng ADHD. Do đó, các mẹ nên bỏ túi một số mẹo giúp trẻ tăng động giảm chú ý ăn uống ngon hơn để cải thiện tình trạng cho các con.

Rối loạn tăng động giảm chú ý là gì?

Rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) thường được chẩn đoán vào giai đoạn trẻ nhỏ và kéo dài cho đến khi trưởng thành. Trẻ bị ADHD sẽ gặp khó khăn về khả năng kiểm soát, chú ý những hành vi bốc đồng hay hoạt động quá mức.

Nguyên nhân dẫn đến chứng rối loạn tăng động giảm chú ý

Một số nhà khoa học thực hiện nghiên cứu về nguyên nhân cũng như những yếu tố nguy cơ. Từ đó nỗ lực tìm ra biện pháp quản lý và giảm thiểu tỷ lệ mắc phải ADHD. Thực chất, nguyên nhân và yếu tố nguy cơ của chứng rối loạn tăng động giảm chú ý vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên, kết quả các nghiên cứu cho thấy yếu tố di truyền đóng vai trò cực kỳ quan trọng.

Bên cạnh yếu tố di truyền, các nhà khoa học còn nhận thấy một số yếu tố nguy cơ khác bao gồm:

  • Gặp các chấn thương ở não;
  • Thường xuyên tiếp xúc với môi trường độc hại khi còn nhỏ hoặc ở giai đoạn mang thai;
  • Cân nặng thấp khi sinh.

Một số nghiên cứu không đồng ý với quan điểm nguy cơ của thói quen sinh hoạt không lành mạnh như ăn quá nhiều đường, xem tivi nhiều giờ, cách nuôi dạy con cái hay các yếu tố xã hội khác. Mặt khác, những yếu tố này có thể khiến các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn ở một số người. Tuy nhiên, vẫn chưa có đủ bằng chứng thuyết phục để đi đến kết luận rằng chúng là nguyên nhân dẫn đến chứng rối loạn tăng động.

Mách mẹ mẹo giúp trẻ tăng động giảm chú ý ăn uống ngon và khỏe mạnh hơn 1

Di truyền là một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu dẫn đến hội chứng ADHD

Mẹo giúp trẻ tăng động giảm chú ý ăn uống ngon và khỏe mạnh hơn

Tình trạng sức khỏe, dinh dưỡng có thể làm nên sự khác biệt cho cuộc sống của những đứa trẻ mắc chứng rối loạn tăng động ADHD.

Người nhà nên có các biện pháp can thiệp dinh dưỡng càng sớm càng tốt cho các bệnh nhân bị rối loạn tăng động. Rất nhiều trường hợp cho thấy chế độ ăn uống khoa học có thể giúp cải thiện các triệu chứng kém tập trung, hiếu động thái quá, bốc đồng. Từ đó, lối cư xử của bệnh nhân trở nên nhẹ nhàng hơn.

Một số bậc cha mẹ thường cho các con trẻ bị ADHD sử dụng các loại thực phẩm chức năng, thực phẩm bổ sung trong chế độ ăn uống thường ngày. Tuy nhiên, các bậc cha mẹ nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa trước khi cho con trẻ sử dụng.

Sau đây là một số mẹo giúp trẻ tăng động giảm chú ý ăn uống ngon hơn mà mẹ nên biết:

Chế độ ăn ngừng tăng đường huyết

Các thực phẩm sở hữu lượng lớn protein hay còn gọi là chất đạm có thể kể đến như: Cá, thịt bò nạc, thịt gia cầm, thịt lợn, trứng, các loại hạt, đậu cùng sữa và các chế phẩm từ sữa ít béo. Đây đều là các loại thực phẩm có tác dụng rất lớn đến các triệu chứng của bệnh rối loạn tăng động.

Các thực phẩm giàu protein có thể giúp não tạo ra các chất dẫn truyền thần kinh cùng các chất hóa học. Đây đều là chất do những tế bào não tiết ra với mục đích liên lạc với nhau. Ngoài ra, protein có khả năng ngăn chặn sự gia tăng của hàm lượng đường có trong máu. Hấp thụ protein vào buổi sáng có thể giúp cơ thể sản sinh ra chất dẫn truyền thần kinh nhằm đánh thức não.

Protein kết hợp cùng carbs phức hợp, giàu chất xơ và ít đường. Thông qua đó có thể kiểm soát các biểu hiện ADHD ngày một tốt hơn dù cho bạn có đang sử dụng các loại thuốc ADD hay không.

Hấp thụ các loại thực phẩm carbohydrate chế biến đơn giản như bánh quế, bánh mì trắng cũng gần giống với việc ăn đường. Cơ thể sẽ tiến hành xử lý các loại carbs này trở thành đường. Hiệu quả của quá trình này nhanh đến mức tương đương với ăn đường từ thìa.

Thay vào đó, thay thế các bữa ăn với chế độ giàu protein, chất xơ, carbs phức hợp. Chẳng hạn như sữa, bột yến mạch, bơ đậu phộng, bánh mì nguyên hạt cho buổi sáng. Đường từ các carbohydrate này có thời gian tiêu hóa chậm hơn. Protein kết hợp chất béo và chất xơ có thể giúp giải phóng đường trong máu một cách bền vững. Kết quả đem lại chính là sự tập trung và cư xử tốt hơn ở cả trẻ nhỏ và người lớn.

Mách mẹ mẹo giúp trẻ tăng động giảm chú ý ăn uống ngon và khỏe mạnh hơn 2

Protein có ảnh hưởng tích cực đến các triệu chứng của bệnh rối loạn tăng động

Bổ sung omega-3

Bổ sung omega-3 là một trong các mẹo giúp trẻ tăng động giảm chú ý ăn uống ngon hơn và khỏe mạnh hơn. Loại chất này có khả năng cải thiện các hành vi ADHD như bốc đồng, hiếu động thái quá. Vì vậy, trẻ em bị chứng ADHD cần bổ sung axit béo omega-3 vào chế độ ăn uống thường ngày.

Omega-3 là một loại chất béo có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc giúp các chức năng não hoạt động bình thường. Đây là chất béo “thiết yếu” từ những thực phẩm cơ thể tiêu thụ mà không thể tự tạo ra chúng. Các nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ bị hội chứng rối loạn tăng động sẽ có nồng độ omega-3 trong máu thấp so với những đứa trẻ không bị. Do đó, để có thể đảm bảo nguồn chất dinh dưỡng này, bạn nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ để sử dụng các loại thực phẩm chức năng cho con.

Các nhà khoa học cho biết omega-3 có tác dụng tích cực đến chứng ADHD. Một nghiên cứu chỉ ra bằng chứng 25% trẻ em sử dụng omega-3 hàng ngày ghi nhận các triệu chứng thuyên giảm sau ba tháng. Đến tháng thứ sáu, 50% những đứa trẻ đã có thể kiểm soát các triệu chứng tốt hơn. Đây được cho là một kết quả rất tốt đối với một sản phẩm bổ sung dinh dưỡng đảm bảo an toàn, ít tác dụng phụ.

Các chuyên gia khuyến nghị sử dụng từ 700 – 1000 miligram một ngày cho trẻ nhỏ, 1500 – 2000 miligram cho những đứa trẻ lớn hơn.

Tìm hiểu thêm: Trẻ sơ sinh nằm máy lạnh có tốt không?

Mách mẹ mẹo giúp trẻ tăng động giảm chú ý ăn uống ngon và khỏe mạnh hơn 3
Bổ sung omega-3 là mẹo giúp trẻ tăng động giảm chú ý ăn uống ngon hơn

Duy trì hàm lượng sắt

Nhiều người không nhận ra tầm quan trọng sâu sắc của chất sắt trong vai trò kiểm soát các triệu chứng của ADHD.

Mức độ sắt trung bình của một đứa trẻ bị ADHD là 22, trong khi trẻ không bị là 44. Một nghiên cứu cho biết tăng nồng độ sắt ở những đứa trẻ bị ADHD có thể cải thiện các triệu chứng hiệu quả. Tuy nhiên, việc hấp thụ quá nhiều sắt là cực kỳ nguy hiểm. Do đó, bạn cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ trước khi cho trẻ uống các viên sắt.

Hạn chế hóa chất

Mẹo giúp trẻ tăng động giảm chú ý ăn uống ngon và khỏe mạnh hơn là hạn chế các hóa chất trong thực phẩm. Sự thật rằng các chất phụ gia nhân tạo có thể khiến những đứa trẻ bình thường chuyển sang hiếu động và làm cho tình hình trẻ bị ADHD trở nên tồi tệ hơn. Bánh pho mát, kẹo là một trong ví dụ điển hình về các loại thực phẩm có chất bảo quản, màu nhân tạo, chất phụ gia.

Để có thể tránh các sản phẩm chứa chất phụ gia, bạn nên tập thói quen đọc nhãn thành phần thực phẩm. Trong hầu hết các trường hợp, lựa chọn thực phẩm tươi sống và các loại chưa qua chế biến sẽ là lựa chọn phù hợp nhất. Vì chúng chứa rất ít chất phụ gia.

Mặt khác, hầu hết các loại thực phẩm ngày nay như ngũ cốc, bánh mì, bánh quy, pizza,… đều chứa chất phụ gia. Cần hạn chế hấp thụ các loại ngũ cốc nhiều màu sắc, thay thế nước ép trái cây nguyên chất cho nước ngọt, nước có ga.

Dùng một số loại thảo mộc hữu ích

Các chuyên gia khuyến khích sử dụng các loại thảo mộc nhằm kiểm soát triệu chứng ADHD như nhân sâm, bạch quả.

Một nghiên về chủ đề chứng hiếu động thái quá cùng những vấn đề về giấc ngủ cho thấy sự kết hợp giữa tía tô đất và cây nữ lang có khả năng giúp làm thư giãn, giảm lo lắng cho trẻ bị ADHD. Người thân nên tham khảo liều lượng sử dụng từ bác sĩ trị liệu để phù hợp cho từng bệnh nhân.

Mách mẹ mẹo giúp trẻ tăng động giảm chú ý ăn uống ngon và khỏe mạnh hơn 4

>>>>>Xem thêm: Những yếu tố làm tăng nguy cơ và cách phòng tránh các bệnh về tai

Nhân sâm là thảo mộc có thể hỗ trợ cải thiện các triệu chứng ADHD

Hy vọng các thông tin về mẹo giúp trẻ tăng động giảm chú ý ăn uống ngon và khỏe mạnh hơn sẽ cực kỳ hữu ích cho các mẹ. Tìm đến các chuyên gia dinh dưỡng để thiết lập chế độ ăn uống phù hợp cho các bé cũng là một ý kiến hay.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *