Não người có mấy thùy và đảm nhận chức năng gì?

Bộ não được xem là cơ quan quan trọng nhất trong hệ thống cơ thể con người. Nó tham gia và kiểm soát hầu hết các chức năng và hoạt động chủ yếu của cơ thể. Bộ não được chia thành nhiều thuỳ khác nhau, mỗi thuỳ đảm nhận một nhiệm vụ cụ thể. Khi những phần này bị ảnh hưởng có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe đặc biệt cho người đó. Vậy, não người có mấy thuỳ?

Bạn đang đọc: Não người có mấy thùy và đảm nhận chức năng gì?

Bộ não là một phần của hệ thần kinh, đóng vai trò quan trọng trong việc điều phối các hoạt động của cơ thể. Chính nhờ vào bộ não mà chúng ta có khả năng nhận thức, suy nghĩ, ghi nhớ, và thể hiện cảm xúc. Cùng Kenshin tìm hiểu xem não người có mấy thùy và đảm nhận chức năng gì trong bài viết dưới đây nhé.

Tổng quan về cấu tạo não bộ con người

Trước khi trả lời vấn đề não người có mấy thuỳ, chúng ta cùng tìm hiểu về tổng quan cấu tạo của não bộ con người. Bộ não là hệ thống cơ quan lớn và phức tạp nhất trong cơ thể con người, được hình thành từ khoảng 100 tỷ tế bào thần kinh liên kết với nhau. Nó đảm nhận nhiều chức năng quan trọng, đồng thời chịu trách nhiệm truyền tải thông điệp của môi trường xung quanh thông qua năm giác quan chính: Khứu giác, thính giác, thị giác, xúc giác và vị giác.

Não người có mấy thùy và đảm nhận chức năng gì? 1

Bộ não là hệ thống cơ quan lớn và phức tạp nhất trong cơ thể con người

Bộ não của con người được tạo thành từ nhiều khu vực chuyên biệt bao gồm:

 • Vỏ não: Là tầng ngoài cùng của tế bào não, thường là nơi bắt đầu các quá trình suy nghĩ và các hoạt động tự giác.
 • Thân não: Là khu vực nằm giữa tủy sống và phần còn lại của não, phần này chịu trách nhiệm cho các chức năng cơ bản như kiểm soát thở và giấc ngủ.
 • Các hạch nền: Đây là một nhóm cấu trúc nằm ở trung tâm của não, nơi các hạch nền phối hợp với các thông điệp giữa nhiều vùng khác nhau của não.
 • Tiểu não: Nằm ở phía dưới đáy của não, tiểu não thường đảm nhiệm vai trò trong việc điều phối và duy trì cân bằng của cơ thể.

Nhìn chung, não bộ quản lý trí nhớ, suy nghĩ, hành động và nhiều chức năng khác. Ngoài ra nó cũng giữ vai trò trong việc điều chỉnh nhịp thở và nhịp đập của tim trong tình huống căng thẳng. Trọng lượng bình thường của não ở trẻ sơ sinh là khoảng 450 gram, trong khi ở phụ nữ trưởng thành là khoảng 1220 gram và ở nam giới trưởng thành là khoảng 1360 gram.

Não người có mấy thùy và có chức năng gì?

Não người có mấy thùy và có chức năng gì? Mỗi nửa của bộ não được phân chia thành 4 thùy chính, bao gồm: Thùy trán, thùy đỉnh, thùy thái dương và thùy chẩm.

Não người có mấy thùy và đảm nhận chức năng gì? 2

Não người có mấy thùy và có chức năng gì?

Dưới đây là các chức năng chính của từng thùy:

Thùy trán (Frontal lobe)

Đây là thùy lớn nhất trong bốn thùy ở não, chủ yếu đảm nhiệm nhiệm vụ giải quyết vấn đề, phân tích và điều khiển chức năng vận động. Khu vực vỏ não vận động nguyên phát (phía trước của trung tâm) thường quyết định các cử động của các phần cơ thể.

Vỏ não trước trán chịu trách nhiệm kiểm soát các chức năng quan trọng như: Trí thông minh, trí nhớ, sự tập trung, tính khí và cá tính của một người. Gần với vỏ não vận động nguyên phát là vỏ não tiền vận động.

Vai trò chủ yếu của nó là hướng dẫn cử động của đầu, mắt và xác định hướng cho cơ thể. Bên cạnh đó, một vùng khác nằm ở thùy trán, ở bên trái của não, được biết đến là Broca cũng đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất ngôn ngữ.

Thùy đỉnh (Parietal lobe)

Hỗ trợ xử lý thông tin về nhiệt độ, mùi vị, xúc giác, và chuyển động, thùy đỉnh giúp con người sử dụng trí nhớ và các thông điệp cảm xúc mới để suy luận ý nghĩa của các sự vật. Nếu thùy đỉnh bị tổn thương, có thể gây ra vấn đề về trí nhớ, ngôn ngữ và khả năng kiểm soát ánh nhìn.

Thùy thái dương (Temporal lobe)

Thùy thái dương, ở phần thấp của não bộ và chia thành hai phần trên mỗi bán cầu, đóng vai trò quan trọng trong xử lý ký ức và tích hợp chúng với các cảm giác về âm thanh, vị giác, thị giác và xúc giác.

Tìm hiểu thêm: Viêm tai giữa mãn tính có nguy hiểm không? Cách phòng ngừa và điều trị

Não người có mấy thùy và đảm nhận chức năng gì? 3
Thùy thái dương đóng vai trò quan trọng trong xử lý ký ức và tích hợp chúng với các cảm giác

Phần bên bán cầu não phải chủ trì kiểm soát bộ nhớ thị giác, giúp nhận biết khuôn mặt và các đối tượng xung quanh. Trái ngược lại, phần bên bán cầu não trái chịu trách nhiệm kiểm soát bộ nhớ ngôn ngữ, hỗ trợ khả năng hiểu và ghi nhớ ngôn ngữ.

Hồi hải mã nằm trong thùy thái dương, đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành ký ức trong não. Tuy nhiên, tổn thương hồi hải mã có thể dẫn đến vấn đề về trí nhớ, kỹ năng ngôn ngữ hoặc nhận biết tiếng nói.

Thùy chẩm (Occipital lobe)

Thùy chẩm nằm ở phía sau não bộ nơi có vùng thị giác chính, đóng vai trò trong việc tiếp nhận và phân tích thông tin từ võng mạc mắt. Tổn thương vùng này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị giác, dẫn đến các vấn đề như mù màu, khó nhận dạng vật thể và đôi khi làm suy giảm khả năng nhận biết từ ngữ.

Những cách giúp bộ não trở nên khỏe mạnh

Ngoài trả lời vấn đề não người có mấy thuỳ, Kenshin sẽ cung cấp thêm cho bạn những cách giúp bộ não trở nên khỏe mạnh.

 • Dinh dưỡng cân đối: Ăn một chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng có lợi cho bộ não, bao gồm omega-3, choline, vitamin B và các khoáng chất. Rất nhiều thực phẩm như cá hồi, hạt chia, quả hạch, hạt lanh, quả mâm xôi và rau xanh tối có thể hỗ trợ sức khỏe não.
 • Tập thể dục đều đặn: Hoạt động thể dục đều đặn không chỉ tốt cho sức khỏe cơ bắp và tim mạch mà còn có lợi cho bộ não. Nó giúp tăng cường sự luân phiên máu, cải thiện tư duy và giảm nguy cơ các vấn đề về trí nhớ.
 • Ngủ đủ giấc: Giảm căng thẳng và đảm bảo ngủ đủ giấc là quan trọng để bảo vệ sức khỏe não. Giấc ngủ đủ giấc giúp tăng cường khả năng tập trung, cải thiện trí nhớ và tư duy.
 • Thực hành ngồi thiền định: Thiền và các hoạt động như yoga có thể giúp giảm căng thẳng, cải thiện tập trung và tăng cường khả năng quản lý stress, điều này mang lại lợi ích cho trạng thái tinh thần và sức khỏe của não.
 • Thách thức não bộ: Đưa ra thách thức cho bộ não thông qua việc học hỏi mới, giải các câu đố, đọc sách, học nhạc hoặc tham gia các hoạt động sáng tạo có thể kích thích não bộ và duy trì sự linh hoạt.
 • Tránh thuốc lá và caffeine một cách hợp lý: Thuốc lá và lượng caffeine quá mức có thể ảnh hưởng đến sự tập trung và giảm chất lượng giấc ngủ, tạo ra ảnh hưởng tiêu cực đối với sức khỏe của não.
 • Duy trì mối quan hệ xã hội: Giao tiếp xã hội và duy trì mối quan hệ tốt có thể giúp giảm stress, tăng cường tinh thần lạc quan.

Não người có mấy thùy và đảm nhận chức năng gì? 4

>>>>>Xem thêm: Bệnh Dại: Giải đáp các câu hỏi thường gặp cùng bác sĩ Nguyễn Văn My

Giao tiếp xã hội và duy trì mối quan hệ tốt có thể giúp giảm stress

Những biện pháp trên đều đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của bộ não và có thể giúp ngăn chặn một số vấn đề sức khỏe não phổ biến.

Bài viết trên đây Kenshin đã chia sẻ về những thông tin liên quan đến vấn đề não người có mấy thùy và chức năng của mỗi thuỳ. Việc hiểu rõ về cấu trúc não hỗ trợ trong việc nghiên cứu và điều trị các rối loạn não. Đồng thời, việc duy trì sức khỏe tốt và thực hiện các hoạt động hỗ trợ như dinh dưỡng, tập luyện và giữ gìn tâm trạng thoải mái cũng góp phần quan trọng trong việc bảo vệ và cải thiện sức khỏe của bộ não.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *