Nghiệm pháp lasegue ứng dụng trong chẩn đoán hội chứng thắt lưng – hông

Nghiệm pháp lasegue là một trong những dấu hiệu mà bác sĩ áp dụng để chẩn đoán hội chứng thắt lưng – hông. Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu về nghiệm pháp lasegue và ứng dụng của nó trong chẩn đoán hội chứng thắt lưng – hông như thế nào nhé!

Bạn đang đọc: Nghiệm pháp lasegue ứng dụng trong chẩn đoán hội chứng thắt lưng – hông

Hội chứng thắt lưng – hông có 2 hội chứng thành phần bao gồm hội chứng rễ thần kinh và hội chứng cột sống. Nghiệm pháp lasegue là phương pháp khám lâm sàng dùng chẩn đoán hội chứng thắt lưng – hông, giúp phát hiện các triệu chứng của hội chứng này từ đó có phương pháp trị liệu phù hợp.

Hội chứng thắt lưng – hông là gì?

Hội chứng thắt lưng – hông là một trong những bệnh lý thường gặp đối với xương khớp. Ở vùng cột sống có các rễ dây thần kinh tủy sống kéo dài từ đốt sống L1 đến L5 và có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Khi cột sống hoặc đĩa đệm ở vùng thắt lưng bị tổn thương sẽ gây ảnh hưởng đến các rễ dây thần kinh, từ đó gây ra hội chứng thắt lưng – hông.

Tỷ lệ mắc hội chứng thắt lưng – hông ở nam giới và nữ giới là ngang nhau. Nữ giới trong độ tuổi từ 50 – 60 tuổi và nam giới ở độ tuổi 40 thường là đối tượng dễ mắc hội chứng thắt lưng – hông. Một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh có thể kể đến như: Độ tuổi, vận động mạnh hoặc mắc một số bệnh lý liên quan đến cột sống, đau lưng.

Như vậy có thể thấy, hội chứng thắt lưng hông chính là tình trạng bệnh có liên quan đến các dây thần kinh đốt sống từ L1 đến L5 cùng như dây thần kinh tủy sống ở thắt lưng và đoạn cuối tủy sống.

nghiem-phap-lasegue-va-ung-dung-trong-chan-doan-hoi-chung-that-lung-hong 1.jpg

Hội chứng thắt lưng – hông là một trong những bệnh lý thường gặp đối với xương khớp

Các triệu chứng thắt lưng – hông

Hội chứng thắt lưng – hông có liên quan đến các dây thần kinh cột sống nên triệu chứng của bệnh cũng ảnh hưởng đến đến khả năng vận động và di chuyển của người bệnh. Các tổn thương do hội chứng thắt lưng – hông có sự kết hợp giữa hội chứng rễ thần kinh và hội chứng cột sống. Khi mắc hội chứng thắt lưng – hông sẽ xuất hiện các triệu chứng khác nhau như:

Triệu chứng của hội chứng rễ thần kinh

Người mắc hội chứng rễ thần kinh thường xuất hiện các triệu chứng như:

 • Tê bì chân tay và mất cảm giác.
 • Gặp khó khăn khi di chuyển, cầm nắm đồ vật hoặc lao động.
 • Ấn vào vùng trên cạnh sống, phần ngang với điểm giữa khe gian đốt người bệnh sẽ thấy đau và căng rễ thần kinh.
 • Người bệnh thường bị nhức buốt, đặc biệt là khi ho, hắt hơi, đứng hoặc đi mức độ đau nhức sẽ tăng lên rõ rệt. Một số trường hợp người bệnh sẽ liên tục đau trong bất kỳ tư thế nào.

Triệu chứng của hội chứng cột sống

Khi mắc hội chứng cột sống người bệnh thường xuất hiện một trong số các triệu chứng như sau:

 • Cột sống bị biến dạng: Cột sống có thể bị thay đổi đường cong sinh lý. Người bệnh có thể giảm ưỡn hoặc mất ưỡn cột sống, lệch cột sống, vẹo cột sống, gù,… tùy theo tình trạng tổn thương của cột sống.
 • Giảm hoạt động: Cột sống thắt lưng và rễ thần kinh cột sống bị tổn thương trực tiếp gây gây hạn chế các hoạt động thường ngày của người bệnh như ngửa người, xoay người, cúi người hoặc nghiêng người,…
 • Đau cột sống thắt lưng: Bệnh nhân có thể đau từ từ hoặc đau một cách đột ngột, đặc điểm cơn đau chủ yếu tập trung của 1 số đốt sống nhất định.

nghiem-phap-lasegue-va-ung-dung-trong-chan-doan-hoi-chung-that-lung-hong 2.jpg

Đau cột sống thắt lưng là một trong những triệu chứng của hội chứng cột sống

Nghiệm pháp lasegue trong chẩn đoán hội chứng thắt lưng – hông

Nghiệm pháp lasegue thường được bác sĩ chỉ định áp dụng trong chẩn đoán hội chứng thắt lưng – hông. Khi cần thực hiện chẩn đoán bệnh bằng nghiệm pháp lasegue, bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân nằm ngửa, hai chân duỗi thẳng ở tư thế thoải mái và thư giãn. Thao tác khám theo nghiệm pháp lasegue diễn ra theo 2 thì, cụ thể:

Thì 1

Nghiệm pháp lasegue thì 1 thực hiện theo cách nâng cao chân bệnh nhân nhưng vẫn giữ chân bệnh nhân theo tư thế duỗi thẳng, nâng chân bệnh nhân lên khỏi mặt giường (hướng 90 độ). Nâng đến khi bệnh nhân kêu đau hoặc căng dọc mặt sau của chân thì dừng lại. Tại thời điểm này, bác sĩ sẽ xác định góc giữa chân bệnh nhân và mặt giường. Ví dụ nâng chân bệnh nhân tới 70 độ mà bệnh nhân kêu đau thì góc lasegue sẽ là 70 độ.

Thì 2

Giữ nguyên góc ở thì 1 theo ví dụ như trên là 70 độ và gấp chân bệnh nhân lại tại khớp gối, bệnh nhân không còn đau ở dọc mặt sau chân nữa. Cứ vậy bác sĩ sẽ tiến hành khám và đánh giá lần lượt hai chân của bệnh nhân.

Tìm hiểu thêm: Nhiệt miệng chảy máu chân răng có sao không? Phòng ngừa bằng cách nào?

nghiem-phap-lasegue-va-ung-dung-trong-chan-doan-hoi-chung-that-lung-hong 3.jpg
Nghiệm pháp lasegue giúp bác sĩ chẩn đoán hội chứng thắt lưng – hông

Kết quả sau khi thực hiện nghiệm pháp lasegue

Đối với người bình thường không mắc hội chứng thắt lưng – hông sau khi thực hiện nghiệm pháp lasegue sẽ có góc lasegue là 90 độ. Dấu hiệu lasegue dương tính khi thỏa mãn đồng thời 2 điều kiện sau:

 • Đối với thì 1: Bệnh nhân thấy đau đớn khi chân chưa vuông góc với mặt giường.
 • Đối với thì 2: Khi gấp chân lại, bệnh nhân không còn cảm thấy đau đớn nữa.

Dấu hiệu lasegue chéo xảy ra khi thao tác khám tìm dấu hiệu lasegue bên chân lành nhưng chân bị bệnh lại đau tăng lên.

Ngoài việc sử dụng nghiệm pháp lasegue để chẩn đoán hội chứng thắt lưng – hông, bác sĩ có thể áp dụng nhiều dấu hiệu khác để chẩn đoán bệnh như:

 • Nghiệm pháp neri: Nghiệm pháp này thực hiện bằng cách cho người bệnh đứng thẳng, sau đó thực hiện cúi gập người, hai tay giơ ra trước (hướng tay chạm xuống đất), hai đầu gối giữ thẳng. Nghiệm pháp dương tính khi bệnh nhân cảm thấy đau dọc chân bị bệnh và chân bên đó co lại tại khớp gối.
 • Nghiệm pháp hệ thống điểm valleix: Hệ thống điểm valleix là những điểm mà dây thần kinh hông to đi qua và gồm có điểm giữa ụ ngồi và mấu chuyển, điểm giữa nếp lằn mông, điểm giữa mặt sau đùi và điểm giữa nếp kheo chân. Bác sĩ sẽ dùng ngón tay ấn vào lần lượt các điểm nêu trên, nếu bệnh nhân cảm thấy đau nhói tại các điểm đó tức là dây thần kinh tại vị trí đó đang bị tổn thương.
 • Dấu hiệu bonnet: Bác sĩ để bệnh nhân nằm ngửa, hai chân duỗi thẳng ở tư thế thoải mái. Bác sĩ sẽ gấp cẳng chân vào đùi và gấp đùi vào bụng. Nghiệm pháp bonnet dương tính khi bệnh nhân cảm thấy đau sau đùi và vùng mông bên được khám.
 • Nghiệm pháp Wassermann: Đặt bệnh nhân nằm sấp, hai chân duỗi thẳng ở tư thế thoải mái. Bác sĩ thực hiện nâng đùi bệnh nhân khỏi mặt giường từ từ và nhẹ nhàng. Nghiệm pháp wasserman dương tính khi bệnh nhân cảm thấy đau, căng tức ở mặt đùi trước. Nghiệm pháp này dương tính trong tổn thương dây thần kinh ở đùi.

nghiem-phap-lasegue-va-ung-dung-trong-chan-doan-hoi-chung-that-lung-hong 4.jpg

>>>>>Xem thêm: Hamburger bao nhiêu calo? Làm sao để ăn hamburger mà không béo?

Ngoài nghiệm pháp lasegue còn có thể áp dụng dấu hiệu bonnet để chẩn đoán hội chứng thắt lưng – hông

Trên đây là một số thông tin về nghiệm pháp lasegue cũng như hội chứng thắng lưng – hông mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Nghiệm pháp lasegue là dấu hiệu giúp bác sĩ có thể xác định người bệnh mắc hội chứng thắt lưng – hông ở mức độ nào. Tuy nhiên, để việc chẩn đoán thêm chính xác và chắc chắn, bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân thực hiện thêm một số xét nghiệm cùng với một số nghiệm pháp khác.

Xem thêm: Nghiệm pháp patrick: Cách thực hiện và ý nghĩa chẩn đoán

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *