Những điều cần biết về formol và các triệu chứng khi bị ngộ độc formol

Formol vốn là một loại hóa chất có mùi rất đặc trưng và thường được sử dụng khá rộng rãi trong công nghiệp. Tuy nhiên, việc sử dụng hóa chất này nếu không cẩn thận sẽ dẫn đến tình trạng bị ngộ độc formol.

Bạn đang đọc: Những điều cần biết về formol và các triệu chứng khi bị ngộ độc formol

Vậy ngộ độc formol thường có triệu chứng ra sao và có biện pháp nào để giải độc không?

Formol là gì?

Formol là một loại hợp chất hữu cơ thường được gọi với nhiều cách khác nhau như methyl aldehyde, formaldehyde, methylene oxide, andehyde, metanal.

Formol có công thức hóa học là HCHO. Khi formol có khoảng 40% theo thể tích hoặc 37% theo khối lượng thì sẽ khó ngửi, không có màu, mùi cay xốc và có khả năng tan nhiều ở trong nước.

Những điều cần biết về formol và các triệu chứng khi bị ngộ độc formol1 Hoạt chất formol

Trong tự nhiên, formol có thể tìm thấy ở trong cà chua, gỗ, táo, khói thuốc lá, động cơ, dầu khí…

Formol cũng là chất được dùng ở trong công nghiệp với những sản phẩm đã qua chế biến là gỗ ép, dầu bóng, chất chống cháy, chất dẻo, giấy, các chất bảo quản.

Tác hại của formol

Formol không tồn tại ở dạng độc lập mà thường tổn tại ở dạng dung dịch hay những hợp chất khác. Formol chỉ hóa hơi khi gặp điều kiện thích hợp. Chính vì sự tồn tại của formol thường ở môi trường trong nhà (do rèm cửa, gỗ, chăn gối, bọc đệm ghế…) luôn cao hơn môi trường ở ngoài trời vì vậy mà sự nhiễm formol đối với sức khỏe con người thường diễn ra liên tục và có sự tích lũy.

Khi tiếp xúc với formol trong khoảng thời gian dài dù với hàm lượng cao hay thấp thì con người cũng sẽ phải gánh chịu những tác hại trầm trọng. Hệ thống hô hấp con người bị ảnh hưởng, xuất hiện căn bệnh ung thư máu, bệnh về mũi họng.

Không những vậy, formol cũng được xem là nguyên nhân khiến cho các nhiễm sắc thể bị sai lệch và biến dị. Nếu như phụ nữ đang mang thai mà hấp thụ phải chất này thì sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của bào thai.

Triệu chứng khi ngộ độc formol

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng khi bị ngộ độc formol mà các triệu chứng của người bệnh sẽ được chia làm 4 cấp độ: Ngộ độc mức độ nhẹ, trung bình, mức độ nặng và gây tử vong ngay tức khắc.

Với ngộ độc mức độ nhẹ

Những triệu chứng khi ngộ độc formol ở mức độ nhẹ có thể kể đến như chóng mặt, mờ mắt, đau đầu, cơ thể mệt mỏi. Nếu như bạn có chụp X – quang vùng lồng ngực thì vẫn chưa thể thấy được kết quả dương tính với formol.

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn bạn cách chăm sóc da bị mất nước

Những điều cần biết về formol và các triệu chứng khi bị ngộ độc formol2 Ngộ độc formol mức độ nhẹ khiến cơ thể mệt mỏi

Ngộ độc cấp độ trung bình

Khi bị ngộ độc hóa chất này với mức độ trung bình, bạn sẽ xuất hiện các triệu chứng như khàn giọng, ho dai dẳng, khó thở, đau tức vùng ngực. Trên hình ảnh của phim chụp X – quang sẽ xuất hiện các vết bóng loang lổ hoặc chấm rải rác.

Ngộ độc ở cấp độ nặng

Tình trạng ngộ độc với mức độ nặng thường được biểu hiện với các triệu chứng như phù phổi, phù nề thanh quản, hôn mê.

Khi con người bị ngộ độc formol ở mức độ trung bình và nặng là đã có thể gây ra các vấn đề không thể phục hồi ở cơ thể. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến ung thư.

Mức độ gây tử vong ngay lập tức

Khi nồng độ của formol ở trong không khí đạt mức 30mg/m3, bạn có thể sẽ bị tử vong ngay lập tức.

Biện pháp giải độc formol

Nhằm ngăn chặn những tác hại do ngộ độc formol gây ra, chúng ta cần phải có những cách xử lý để có thể bảo vệ được sức khỏe của mình và người thân ở trong gia đình.

  • Không hút thuốc lá: Formol là một thành phần có trong khói thuốc lá. Chính vì vậy, việc hút thuốc lá ở trong không gian kín sẽ khiến cho người hít và người ở xung quanh rất dễ có nguy co bị phơi nhiễm formol quá mức.
  • Giữ cho không gian sống được thông thoáng: Để làm giảm lượng formol, bạn cần phải khiến cho không gian sống của mình luôn thông thoáng gió. Do đó, bạn hãy mở hết cửa sổ hoặc dùng máy quạt để giúp cho không khí từ bên ngoài tràn vào.
  • Bảo trì lò sưởi: Nếu như trong nhà bạn có lò sưởi, bạn hãy tu sửa thật hợp lý để ngăn cản khói lò bay khắp nhà. Bên cạnh đó, bạn hãy thường xuyên lau dọn ống khói mỗi năm.
  • Giặt những bộ quần áo mới: Với các loại váy vóc hay bộ quần áo mới mua về thường có chứa formol. Muốn làm giảm lượng hóa chất này, bạn hãy giặt giũ quần áo cẩn thận trước khi sử dụng.

Những điều cần biết về formol và các triệu chứng khi bị ngộ độc formol3

>>>>>Xem thêm: Điều trị viêm VA cấp tính và viêm VA mạn tính

Nên giặt giũ quần áo mới trước khi sử dụng

Ngộ độc formol gây những ảnh hưởng nghiêm trọng về sức khỏe trong thời gian dài. Do đó, bạn cần phải hạn chế tiếp xúc với những nguồn chứa formol nhé và nên có kiến thức nhất định về loại hóa chất này nhé.

Lê Hồng

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *