Những trường hợp răng lệch lạc cần chỉnh nha

Răng lệch lạc cần điều chỉnh nha khi nó ảnh hưởng đến chức năng nhai, gây khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng, hay khi tình trạng này tác động đến thẩm mỹ của nụ cười. Chỉnh nha giúp điều chỉnh răng về đúng vị trí ban đầu của chúng, cải thiện sức khỏe răng miệng.

Bạn đang đọc: Những trường hợp răng lệch lạc cần chỉnh nha

Răng lệch lạc không đúng vị trí có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác như viêm nhiễm nướu, sâu răng, hoặc gây căng thẳng không cần thiết lên hàm. Chỉnh nha thường được khuyến nghị giúp cải thiện thẩm mỹ hàm răng và chức năng nhai của hàm.

Răng lệch lạc là gì?

Răng lệch lạc là tình trạng khi răng không nằm trong đúng vị trí hoặc không khớp với nhau một cách chính xác. Điều này có thể xảy ra khi răng không thẳng hàng, có khoảng trống giữa chúng, hoặc khi có răng mọc không đúng vị trí so với hàng răng còn lại. Tình trạng này có thể gây khó khăn trong việc nhai, phát âm và có thể ảnh hưởng đến thẩm mỹ của nụ cười.

nhung-truong-hop-rang-lech-lac-can-chinh-nha 1.jpg

Răng lệch lạc là răng không nằm trong đúng vị trí

Những trường hợp răng lệch lạc cần chỉnh nha

Có một số tình huống về vấn đề răng, khuôn mặt cần được điều chỉnh thông qua quá trình chỉnh nha (niềng răng):

 • Răng chen chúc: Khi các răng bị xếp chồng lên nhau, tạo ra sự chen chúc, làm cho sự cân đối của răng không đều.
 • Răng thưa: Tình trạng răng có khoảng cách lớn giữa từng răng, tạo ra các khoảng trống không đều giữa răng.
 • Răng hô: Đây là khi một răng hoặc một số răng trở lên cao hơn mức của các răng khác.
 • Cắn ngược: Khi răng cửa trên đè lên răng cửa dưới khi nhắm miệng lại.
 • Cắn sâu: Một tình trạng khi răng cửa dưới đè lên răng cửa trên khi miệng đóng lại.
 • Cắn hở: Khi răng cửa trên và dưới không tiếp xúc khi miệng đóng lại.
 • Cắn chéo: Sự chồng lấp không đúng giữa răng cửa trên và dưới khi nhắm miệng.
 • Mất răng: Tình trạng mất một hoặc nhiều răng do nhiều nguyên nhân khác nhau.
 • Răng mọc ngầm: Khi răng mới mọc không đủ diện tích để bung lên hoàn toàn, khiến chúng chìm dưới mô nướu.
 • Răng mọc sai vị trí: Răng mọc không đúng vị trí, có thể xoay, nghiêng hoặc mọc hướng sai.
 • Tật mút ngón tay: Thói quen mút ngón tay quá lâu dài có thể dẫn đến sự lệch lạc và ảnh hưởng đến sự phát triển của răng.

Tìm hiểu thêm: Ai không nên ăn củ cải trắng? Lưu ý quan trọng khi sử dụng củ cải trắng

nhung-truong-hop-rang-lech-lac-can-chinh-nha 2.jpg
Thói quen mút ngón tay quá lâu dài găny răng lệch lạc

Các tình trạng này đều yêu cầu can thiệp chỉnh nha để cải thiện không chỉ thẩm mỹ mà còn sức khỏe và chức năng của răng, hàm, và khuôn mặt.

Khi nào nên chỉnh nha?

Bác sĩ chuyên khoa chỉnh nha quyết định thời điểm phù hợp nhất để bắt đầu quá trình điều trị chỉnh răng, hàm, và khuôn mặt cho trẻ nhỏ. Tổ chức Chỉnh nha Mỹ khuyến nghị việc đưa trẻ đi kiểm tra và khám sức khỏe nha khoa toàn diện với bác sĩ chỉnh nha trước khi trẻ đạt 7 tuổi. Lúc này, trẻ bắt đầu mọc răng sữa và tình trạng răng sữa sắp thay đổi, cung hàm đang phát triển, cùng với những thói quen xấu có thể tác động đến quá trình phát triển răng. Bác sĩ sẽ đánh giá tổng thể tình hình của trẻ, xem xét các yếu tố như răng sữa, cấu trúc hàm, và các thói quen để quyết định thời điểm thích hợp cho việc bắt đầu điều trị chỉnh nha.

Một số trường hợp đòi hỏi can thiệp sớm hơn, không nên chờ cho đến khi tất cả răng sữa rụng hết vì lúc đó, tình trạng lệch lạc của răng có thể trở nên nghiêm trọng hơn.

Quá trình chỉnh nha có thể được thực hiện ở mọi độ tuổi. Tuy nhiên, trong khoảng từ 10 đến 12 tuổi, khi xương hàm của trẻ đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ, là thời điểm lý tưởng để tiến hành nới rộng và điều chỉnh vị trí các răng. Trong trường hợp của người lớn, việc điều trị chỉnh nha cũng có thể thực hiện nếu tình trạng răng miệng của họ còn tương đối tốt và không có những vấn đề nghiêm trọng.

Chỉnh nha giúp khắc phục răng lệch lạc hiệu quả không?

Mọi người ai cũng mong muốn sở hữu một nụ cười hoàn hảo và bảo đảm sức khỏe của răng miệng. Một hàm răng không cân đối, có các vấn đề như khấp khểnh và chen chúc, sẽ gây ra hàng loạt những tác động không mong muốn:

Khó vệ sinh răng: Hàm răng không đồng đều thường khó làm sạch, dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn gây sâu răng và viêm nhiễm nướu.

Nguy cơ mắc sâu răng và viêm nướu cao: Tình trạng răng không đồng đều làm tăng nguy cơ mắc sâu răng và viêm nướu do vi khuẩn dễ dàng tích tụ và phát triển.

Mòn men răng không đều và áp lực lớn lên xương hàm: Sự không cân đối của răng tạo lực áp lên xương hàm không đều, có thể gây ra các vấn đề với khớp thái dương hàm, dẫn đến đau khớp, đau đầu, hoặc đau cổ kéo dài.

Ảnh hưởng đến chức năng ăn uống và phát âm: Sai cắn không chỉ ảnh hưởng đến khả năng nhai thức ăn mà còn có thể ảnh hưởng đến hệ thống hô hấp, tuần hoàn máu và gây ra vấn đề với phát âm.

Chính vì những lý do trên, việc duy trì một hàm răng cân đối và khỏe mạnh không chỉ mang lại vẻ đẹp mà còn đảm bảo sức khỏe toàn diện cho răng miệng và cả cơ thể.

Chỉnh nha mang lại nhiều lợi ích quan trọng:

Hàm răng cân đối: Chỉnh nha giúp đều hàm răng, giúp xương hàm và các cơ nhai phát triển đúng cách. Điều này giúp giảm nguy cơ mắc sâu răng, viêm lợi và đảm bảo chức năng của miệng như nhai, thở, phát âm. Đồng thời, giảm nguy cơ chấn thương cho răng.

nhung-truong-hop-rang-lech-lac-can-chinh-nha 3.jpg

>>>>>Xem thêm: FPT Long Châu tiên phong mang thuốc điều trị thế hệ mới đến người bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính

Chỉnh nha giúp đều hàm răng

Đối với trẻ em, việc chỉnh nha giúp trẻ nhai thức ăn dễ dàng hơn, tạo điều kiện quan trọng cho tiêu hóa tốt. Ngoài ra, việc hàm răng phù hợp giúp trẻ phát âm và diễn đạt tốt hơn, ngăn chặn nhiều vấn đề về phát âm do răng mọc lệch. Chỉnh nha còn giúp trẻ thở tốt hơn, tránh việc phải há miệng thở khi ngủ và giảm nguy cơ mắc các bệnh đường hô hấp.

Thẩm mỹ: Chỉnh nha tạo ra sự hài hòa thẩm mỹ cho khuôn mặt. Răng thẳng hàng và khớp với nhau tạo điểm nhấn quan trọng cho vị trí của môi, cằm và đường nét dưới khuôn mặt. Sự không cân đối về ngoại hình có thể tác động xấu đến tâm hồn và tự tin của trẻ suốt cuộc đời, ảnh hưởng đến sự phát triển cá nhân và khả năng tự tin của trẻ trước xã hội. Một hàm răng không đẹp còn có thể ảnh hưởng đến cơ hội trong cuộc sống và sự nghiệp sau này.

Chỉnh nha là một phương pháp hiệu quả để khắc phục răng lệch lạc. Quá trình điều chỉnh nha sẽ dần dần đưa răng về đúng vị trí, cải thiện hình dáng của hàm răng và kết quả cuối cùng là sự cân đối về thẩm mỹ và chức năng của răng miệng.

Phương pháp chỉnh nha sử dụng mắc cài, dây cung hoặc bộ khí cụ để di chuyển răng và điều chỉnh vị trí của chúng. Thời gian điều trị có thể kéo dài tùy thuộc vào mức độ lệch lạc của răng và tuổi của bệnh nhân.

Chỉnh nha không chỉ giúp cải thiện thẩm mỹ mà còn có thể khắc phục các vấn đề về chức năng nhai, hỗ trợ vệ sinh răng miệng và ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe liên quan đến răng miệng như viêm nướu, sâu răng.

Tuy nhiên, quyết định liệu pháp chỉnh nha cần phải dựa trên đánh giá của bác sĩ chuyên khoa. Đôi khi, trong một số trường hợp đặc biệt, có thể cần kết hợp nhiều phương pháp điều trị khác nhau để đạt được kết quả tốt nhất.

Xem thêm:

 • Răng lồi xỉ là gì? Nguyên nhân và cách điều trị
 • Răng lệch nhân trung là gì? Phương pháp điều trị hiệu quả

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *