Phản xạ xuống sữa là gì? Những yếu tố ức chế phản xạ xuống sữa

Phản xạ xuống sữa là một phản xạ tự nhiên tự động xảy ra bên trong cơ thể của người mẹ cho con bú. Theo đó, việc hiểu rõ phản xạ xuống sữa hoạt động như thế nào là điều vô cùng quan trọng, bởi nó liên quan trực tiếp đến những phương pháp kích thích làm tăng lượng sữa mẹ.

Bạn đang đọc: Phản xạ xuống sữa là gì? Những yếu tố ức chế phản xạ xuống sữa

Xuống sữa sau sinh là một vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm các chị em phụ nữ, đặc biệt đối với những người lần đầu được làm mẹ. Hôm nay, Kenshin sẽ chia sẻ với bạn đọc những thông tin về phản xạ xuống sữa, những yếu tố làm ức chế phản xạ sữa, đồng thời hướng dẫn cách làm thế nào để xuống sữa nhiều.

Phản xạ xuống sữa là gì?

Hầu hết các mẹ sau sinh đều có thể tự cảm nhận được phản xạ xuống sữa. Phản xạ xuống sữa được hiểu đơn giản là thời điểm sữa được “vận chuyển” từ bầu ngực của người mẹ ra bên ngoài. Khi em bé bú mẹ trực tiếp thì miệng và lưỡi của bé sẽ tiếp xúc với núm vú cũng như quầng ngực của người mẹ, điều này kích thích và đưa tín hiệu đến não của mẹ để tuyến yên tiết ra 2 loại hormone là prolactin và oxytocin nhằm kích thích các nang sữa thắt liên tục và sữa sẽ được phóng ra ngoài một cách tự nhiên, đồng thời liên tục tạo thành phản xạ xuống sữa khi trẻ bú mẹ. Phản xạ xuống sữa còn được gọi là phản xạ prolactin hay phản xạ oxytocin.

Trung bình một cữ bú của trẻ ở một bên ngực sẽ có phản xạ xuống sữa khoảng 2,2 lần. Nếu phản xạ prolactin của người mẹ càng nhiều thì trẻ sẽ càng bú được nhiều sữa hơn.

Não bộ của người mẹ sẽ mất khoảng 1 – 2 phút để có thể kích thích phản xạ tiết sữa và cần trung bình khoảng 3 phút kích thích phản xạ xuống sữa. Các mẹ có thể cảm nhận được sự xuống sữa trong khoảng 20 – 30 giây.

Phản xạ xuống sữa là gì? Những yếu tố ức chế phản xạ xuống sữa 1

Phản xạ xuống sữa là một phản xạ tự động xảy ra trong cơ thể người mẹ sau sinh

Yếu tố làm ức chế phản xạ xuống sữa ở mẹ sau sinh là gì?

Phản xạ xuống sữa ở các mẹ sau sinh diễn ra một cách tự nhiên. Tuy nhiên, một số mẹ không thể xuống sữa một cách tự nhiên khiến cho trẻ không đủ sữa để bú.

Dưới đây là một số yếu tố gây ức chế phản xạ xuống sữa ở mẹ sau sinh, bao gồm:

 • Stress: Nếu thường xuyên bị mệt mỏi, stress hay gặp phải nhiều chuyện buồn sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình tiết sữa và xuống sữa của phụ nữ sau sinh.
 • Áp lực về thời gian: Nhiều người mẹ không có đủ thời gian cho con bú do công việc hoặc thường xuyên phải xa con trong nhiều giờ liền cũng khiến cho việc xuống sữa gặp khó khăn hơn.
 • Sức khoẻ của người mẹ không ổn định: Đây chính là một nguyên nhân làm giảm sự tiết sữa mẹ.
 • Sử dụng quá nhiều cafein: Khi người mẹ dùng quá nhiều đồ uống có chứa cafein như socola hay cà phê sẽ khiến cho cơ thể dễ bị mất nước và cũng khiến sữa tiết ra ít hơn. Ngoài ra, chất kích thích có thể truyền từ mẹ sang con thông qua sữa mẹ khiến cho bé quấy khóc, mất ngủ.
 • Uống bia rượu, hút thuốc lá: Các chất có trong thuốc lá hay bia rượu sẽ khiến cho tuyến sữa hoạt động kém hiệu quả cũng như làm thay đổi mùi vị của sữa. Hơn nữa, cồn trong bia rượu có thể truyền từ mẹ sang con qua sữa sẽ gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của con.
 • Sử dụng các loại thuốc: Nếu người mẹ cần phải dùng thuốc để điều trị một bệnh lý nào đó trong thời gian cho con bú sẽ làm ảnh hưởng đến nguồn sữa cho bé. Do đó, các mẹ hãy cân nhắc thật kỹ trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào trong thời gian cho con bú.
 • Sử dụng thuốc tránh thai: Thuốc tránh thai có chứa estrogen sẽ làm giảm sự tiết sữa mẹ. Do đó, các mẹ chỉ nên sử dụng thuốc tránh thai dành cho phụ nữ đang cho con bú.

Phản xạ xuống sữa là gì? Những yếu tố ức chế phản xạ xuống sữa 2

Stress là một yếu tố cản trở phản xạ xuống sữa

Làm thế nào để sữa mẹ sau sinh xuống nhiều?

Nhiều mẹ sau sinh tiết ra ít sữa hoặc không có sữa cho con bú khiến bé phải bú sữa công thức. Dưới đây là một số biện pháp để giúp mẹ có nhiều sữa hơn mà các mẹ có thể tham khảo khi cần:

 • Khi cho bé bú hoặc hút sữa thì người mẹ cần có tâm lý thoải mái, thực hiện ở những nơi quen thuộc. Trong lúc cho bé bú sữa, mẹ có thể xem các chương trình ti vi như nghe nhạc, chương trình giải trí… để tâm lý được thoải mái hơn.
 • Mẹ không nên nhìn chằm chằm vào máy hút sữa để xem sữa có ra nhiều hay không. Điều này sẽ khiến cho người mẹ bị áp lực gây ức chế cho phản xạ xuống sữa sau sinh.
 • Ngắm nhìn đồ dùng của con hoặc ngắm nhìn con khi hút sữa và tưởng tượng đang cho bé bú trực tiếp. Điều này sẽ kích thích được sữa sẽ xuống nhiều hơn.
 • Trong lúc cho con bú ở 1 bên vú thì mẹ có thể hút hoặc vắt sữa ở bên vú còn lại.
 • Cho trẻ bú đúng cữ: Việc cho con bú đúng cữ và liên tục sẽ giúp kích thích sữa tiết ra được nhiều hơn. Theo các chuyên gia, sữa mẹ sẽ phục hồi được khoảng 40% sau 1 giờ và khoảng 75% sau 2 giờ kể từ lần bú trước của bé.
 • Massage bầu vú: Massage bầu ngực sẽ kích thích các dây thần kinh quanh đầu vú và quầng vú. Mẹ nên massage vú từ 1 – 2 phút/lần, còn nếu chỉ massage trong 30 giây đã xuống sữa thì các mẹ có thể hút hoặc vắt sữa luôn và không cần massage thêm.

Hướng dẫn massage ngực: Mẹ hãy sử dụng 2 lòng bàn tay đặt lên bầu ngực rồi nhẹ nhàng massage trong khoảng 30 giây. Sau đó, chụm 5 đầu ngón tay lại và hướng dần về quầng vú. Ngoài ra, lực massage cũng không được quá nhẹ hoặc quá mạnh đến khi thấy sữa xuống thì dừng.

Tìm hiểu thêm: Tiết lộ cách dạy bé cộng trừ trong phạm vi 20 cực hiệu quả

Phản xạ xuống sữa là gì? Những yếu tố ức chế phản xạ xuống sữa 3
Mẹ nên massage nhẹ nhàng bầu ngực để kích thích sữa được tiết ra

Cần phải làm gì sữa mẹ xuống quá nhiều?

Trong khi một số mẹ bỉm không đủ sữa cho con bú thì một số mẹ lại lo lắng khi sữa xuống quá nhiều. Hiểu được điều đó, Kenshin sẽ mách các mẹ một số mẹo dưới đây:

 • Mẹ hãy cứ để cho bé bú một bên cho đến khi con muốn nhả vú, trong trường hợp trẻ bú ít hơn 15 – 20 phút ở 1 bên vú và bé lại đòi bú lại trong khoảng 1 – 2 giờ thì hãy tiếp tục cho bé bú ở bên vú bú ở cữ trước ít nhất là 15 – 20 phút nữa.
 • Nếu bé không có nhu cầu bú tiếp thì không cho bé tiếp tục bú bên vú còn lại. Nếu vú bên còn lại bị căng sữa thì các mẹ có thể hút bớt sữa để làm giảm sự căng tức vú, tuy nhiên không nên “xả” hết cả bầu sữa.
 • Vắt bớt sữa: Nếu sữa xuống quá nhiều, chảy nhanh và mạnh thì các mẹ có thể vắt bớt sữa ra ngoài rồi mới cho trẻ bú. Phần sữa được vắt ra có thể cất trữ vào trong tủ lạnh để cho bé bú bình.
 • Tránh vắt hoặc hút sữa khi không thực sự cần thiết. Chỉ vắt sữa khi ngực bị căng tức để giảm bớt lượng sữa.
 • Cho trẻ ngậm núm vú giả: Tuyến sữa sẽ càng được kích thích tiết ra nhiều sữa khi bé ngậm vú mẹ nhiều. Vì thế, mẹ có thể cho trẻ ngậm núm vú giả nhằm giảm sự kích thích tuyến sữa.

Phản xạ xuống sữa là gì? Những yếu tố ức chế phản xạ xuống sữa 4

>>>>>Xem thêm: Giấm táo apple cider vinegar có thể giúp bạn giảm cân không?

Mẹ nhiều sữa nên hạn chế cho bé bú sữa để giảm sự kích thích bài tiết sữa

Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trong bài viết trên đã giúp bạn đọc hiểu hơn về phản xạ xuống sữa. Đồng thời, Kenshin cũng hướng dẫn các mẹ cách làm thế nào khi sữa xuống ít cũng như cách xử trí khi sữa tiết ra quá nhiều.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *