Rò luân nhĩ ở người lớn nguy hiểm không? Cách chữa như thế nào?

Rò luân nhĩ ở người lớn là một dị tật được phát hiện từ khi mới sinh ra. Vậy bệnh này có nguy hiểm không? Điều trị như thế nào?

Bạn đang đọc: Rò luân nhĩ ở người lớn nguy hiểm không? Cách chữa như thế nào?

Rò luân nhĩ ở người lớn là một trong các bệnh về tai mũi họng. Do bệnh này không quá phổ biến nên bệnh nhân hiểu biết về bệnh này cũng hạn chế. Vậy cách chữa rò luân nhĩ như thế nào? Vệ sinh như thế nào cho đúng cách?

Rò luân nhĩ ở người lớn là bệnh gì?

Rò luân nhĩ ở người lớn nguy hiểm không? Cách chữa như thế nào? 1
Rò luân nhĩ ở người lớn là bệnh gì?

Rò luân nhĩ ở người lớn là một dị tật bẩm sinh. Thực chất đây là một hiện tượng có 1 lỗ rò ở vị trí ngay cạnh vành tai hoặc ở một bên hoặc cả 2 tai. Bệnh được hình thành từ tuần thứ 6 thai kỳ của người mẹ. Lý do bởi khi khe mang đầu tiết không khép hết lại trong thời kỳ tạo phôi thai. Chính vì vậy sẽ xuất hiện một đường rò gây vành tai. Lỗ rò sẽ trở nên nguy hiểm nếu đi kèm cùng một dị tật nào đó. Theo đánh giá phụ nữ có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn đàn ông, bé gái sinh ra cũng mắc nhiều bệnh nhiều hơn so với bé trai.

Triệu chứng bệnh rò luân nhĩ ở người lớn

Tìm hiểu thêm: Làm thế nào để lông mày mọc lại nếu bị rụng lông mày?

Rò luân nhĩ ở người lớn nguy hiểm không? Cách chữa như thế nào? 2
Rò luân nhĩ ở người lớn có biểu hiện gì?

Những triệu chứng nổi bật và rõ rệt của bệnh rò luân nhĩ theo các bác sĩ chuyên khoa cho biết như sau:

 • Xuất hiện lỗ rò nhỏ cạnh vành tai: Ở một bên hoặc cả 2 bên vành tai. Phần miệng lỗ nhìn thấy được thông qua mắt thường có độ dài từ vài mm tới 3cm.
 • Sưng đỏ và đau: Dấu hiệu cho thấy bệnh nhân đã bị viêm nhiễm. Một vài trường hợp bệnh nhân còn cảm thấy cơn đau nhức trong tai.
 • Dịch chảy: Vị trí lỗ rò còn kèm theo sưng đỏ, dịch thường có mùi hôi, khó chịu.
 • U nang: Khối u không gây đau nhức và thường xuất hiện cạnh lỗ rò.

Bệnh rò luân nhĩ xảy ra ở người lớn có nguy hiểm không?

Theo các chuyên gia đánh giá, bệnh rò luân nhĩ ở người lớn không quá nguy hiểm. Tuy nhiên không được chủ quan, người bệnh cần biết cách vệ sinh khoa học vì lỗ rò có thể bị nhiễm trùng, sưng và xuất hiện mủ. Nguy hiểm hơn là khối mủ dịch có thể trở thành áp-xe gây đau đớn nếu không được xử lý đúng cách.

Ngoài ra, một số bệnh nhân có thể xuất hiện các biến chứng như:

 • Mắc hội chứng Beckwith-Wiedemann.
 • Suy giảm khả năng nghe.

Lưu ý: Người bệnh cần theo dõi và vệ sinh lỗ rò thường xuyên, có dấu hiệu bất thường cất tới bệnh viện để thăm khám sớm nhất.

Điều trị bệnh rò luân nhĩ ở người lớn như thế nào?

Cách chữa rò luân nhĩ ở người lớn là có thể dùng thuốc Tây, can thiệp ngoại khoa hoặc điều trị ngay tại nhà. Cụ thể từng phương pháp như sau:

Phương pháp điều trị bằng thuốc Tây

Nếu không bị viêm, người bệnh hoàn toàn có thể chăm sóc và vệ sinh lỗ rò tại nhà. Trong trường hợp có hiện tượng nhiễm trùng, chảy mủ thì cần dùng một số loại thuốc Tây để ngăn chặn. Thuốc này thường là kháng sinh, kháng viêm hoặc giảm đau thông thường.

Ngoài ra, người bệnh cũng có thể sử dụng thêm một số loại thuốc vệ sinh như nước muối sinh lý, Amoxicillin, Cephalosporine, Augmentin. Trong quá trình điều trị, người bệnh cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ để đạt hiệu quả tốt nhất.

Phương pháp can thiệp ngoại khoa

Rò luân nhĩ ở người lớn nguy hiểm không? Cách chữa như thế nào? 3

>>>>>Xem thêm: Cách dùng dụng cụ hút sữa bằng tay đơn giản, hiệu quả


Can thiệp y khoa với rò luân nhĩ vị viêm nhiễm

Với trường hợp đường rò dài, xoắn và kèm theo mủ gây viêm nhiễm, bác sĩ sẽ chỉ định can thiệp ngoại khoa. Cách tiếp cận, xử lý và điều trị như sau:

 • Chọc và hút dịch: Khi người bệnh dùng kháng sinh không đem lại hiệu quả, kèm theo ổ nhiễm trùng lớn, nguy hiểm thì cần chọc và hút dịch. Các bác sĩ có thể nuôi cấy để kiểm tra các vi khuẩn có trong mủ.
 • Thực hiện rạch: Khi khối xe áp không đáp ứng với dụng cụ hút dịch là kim hút thì cần tiến hành rạch.
 • Phẫu thuật cắt bỏ đường rò: Bệnh nhân có lỗ rò luân nhĩ bị tái nhiễm trùng thường xuyên thì cần thực hiện phẫu thuật này. Thời gian phẫu thuật thường kéo dài khoảng 1 giờ đồng hồ.

Điều trị tại nhà hiệu quả cao

Do bệnh rò luân nhĩ ở người lớn là dị tật bẩm sinh và xuất hiện khi mẹ mang thai ở tuần thứ 6 nên có thể người bệnh sẽ sống chung với nó nếu lỗ rò được vệ sinh khoa học và triệt để. Vậy cách vệ sinh rò luân nhĩ sao cho hiệu quả? Dưới đây là các cách vệ sinh lỗ rò luân nhĩ ngay tại nhà mà bạn có thể áp dụng:

 • Dùng nước muối sinh lý pha với nước ấm để vệ sinh lỗ rò mỗi ngày.
 • Dùng bông y tế vệ sinh khu vực xung quanh lỗ rò.
 • Không dùng tay bóp hay nặn hoặc dùng các vật sắc nhọn tác động vào lỗ rò. Đây là hành động có thể làm vi khuẩn phát sinh, xâm nhập sâu vào phía trong gây viêm nhiễm.
 • Theo dõi lỗ rò luân nhĩ thường xuyên, nếu xuất hiện mủ kèm theo sưng và sốt cần tới bác sĩ để thăm khám sớm nhất.

Trên đây là các thông tin về bệnh rò luân nhĩ ở người lớn, bệnh này không gây nguy hiểm nếu được vệ sinh đúng cách và khoa học. Tuy nhiên có dấu hiệu bất thường như sưng, viêm và chảy mủ thì cần tới cơ sở y tế để được điều trị. Trong bất kể trường hợp nào hãy giữ tinh thần lạc quan để góp phần chữa bệnh nhanh hồi phục nhất.

Hạ Hạ

Nguồn: Tổng Hợp

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *