Tái cận sau mổ lasik, nguyên nhân do đâu?

Lasik là một phẫu thuật mắt bằng laser nhằm khắc phục các vấn đề về tật khúc xạ hiệu quả nhất hiện nay. Hầu hết các ca mổ lasik đều thành công và người bệnh nhanh chóng hồi phục thị lực sau một khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên trường hợp tái cận sau mổ lasik vẫn có thể xảy ra. Vậy nguyên nhân do đâu?

Bạn đang đọc: Tái cận sau mổ lasik, nguyên nhân do đâu?

Phẫu thuật lasik giúp người cận thị nhanh chóng khôi phục thị lực tuy nhiên nhiều người vẫn lo lắng về việc tái cận sau mổ lasik. Tỷ lệ tái cận sau mổ từ 1 – 15%, nguyên nhân nào gây ra vấn đề này?

Phẫu thuật mắt lasik là gì?

Phẫu thuật mắt lasik là phẫu thuật khúc xạ mắt sử dụng tia laser để khắc phục các vấn đề về thị lực của người bệnh. Thời gian diễn ra ca phẫu thuật rất nhanh, nghĩa là người bệnh có thể về nhà ngay trong ngày. Lasik giúp sửa các tật khúc xạ bằng cách sử dụng laser hai nguyên tử có bước sóng tử ngoại. Mặc dù phẫu thuật này giúp điều trị các vấn đề về tật khúc xạ nhưng nó cũng khiến giác mạc của người bệnh bị mỏng đi.

Tái cận sau mổ lasik, nguyên nhân do đâu 1

Mổ lasik giúp hồi phục thị lực nhanh chóng

Lasik có thể là một lựa chọn điều trị cho những người không muốn dựa vào kính hoặc kính áp tròng để cải thiện thị lực. Sau khi thực hiện lasik, người bệnh có thể không cần đeo kính hoặc kính áp tròng nữa. Tuy nhiên, lasik chỉ được thực hiện ở người từ 18 tuổi trở lên do thị giác của người dưới 18 tuổi còn có những thay đổi nhất định.

Phẫu thuật lasik được sử dụng điều trị những tật khúc xạ, bao gồm:

 • Cận thị: Là tình trạng người bệnh có thể nhìn rõ các vật thể hơn nếu chúng ở gần, nhưng những vật ở xa sẽ bị mờ hoặc thậm chí không nhìn rõ.
 • Viễn thị: Trái ngược với cận thị, người bệnh có thể nhìn thấy các vật thể ở xa tốt hơn nhưng lại gặp khó khăn với những vật ở gần.
 • Loạn thị: Đây là hiện tượng mờ mắt khi nhìn vật thể ở bất kỳ khoảng cách nào. Đó là do giác mạc có hình dạng không đều và xảy ra cùng với cận thị hoặc viễn thị.

6 nguyên nhân chính gây tái cận sau mổ lasik

Mổ lasik mặc dù giúp người bệnh điều trị các vấn đề về tật khúc xạ nhưng vẫn có tỷ lệ tái cận thị sau khi thực hiện từ 1% – 15%. Vậy đâu là nguyên nhân gây tái cận sau mổ lasik?

Tồn dư độ cận sau mổ

Trước khi thực hiện mổ lasik, bác sĩ sẽ thực hiện xác định độ cận của người bệnh. Tuy nhiên nếu việc kiểm tra này xảy ra sai sót dẫn đến sai các thông số đầu vào khiến độ cận không được triệt tiêu hoàn toàn và gây tồn dư độ cận sau mổ. Tùy vào số độ cận tồn dư sẽ gây ảnh hưởng đến thị lực và có thể gây tái cận sau mổ lasik.

Thực hiện mổ lasik khi độ khúc xạ chưa ổn định

Nếu độ cận không tăng quá 1 độ trong 6 tháng qua thì được coi là ổn định. Người dưới 18 tuổi và phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú trong 6 tháng vẫn có thể thay đổi mức độ cận thị. Nếu phẫu thuật cận thị bằng lasik vào thời điểm này thì dù mức độ cận thị đã được loại bỏ hoàn toàn thì việc tái cận sau mổ lasik vẫn có thể xảy ra.

Tái cận sau mổ lasik, nguyên nhân do đâu 2

Tái cận sau môt lasik do độ khúc xạ chưa ổn định

Nguyên nhân do thủy tinh thể

Theo thời gian, thủy tinh thể trong mắt sẽ dần bị lão hóa và mất đi độ đàn hồi cũng như độ trong suốt do những thay đổi trong quá trình trao đổi chất. Đối với những bệnh nhân cận thị nặng, sự thay đổi khúc xạ của thủy tinh thể xảy ra sớm hơn, ảnh hưởng đến sự thay đổi chỉ số khúc xạ, từ đó gây ra tái cận cho dù đã thực hiện mổ lasik.

Không đủ điều kiện thực hiện mổ lasik

Trong một số trường hợp, cấu trúc mắt của bệnh nhân không thuận lợi cho việc phẫu thuật lasik như kích thước mắt nhỏ, hốc mắt quá hẹp hoặc bán kính cong của giác mạc quá cao hoặc quá thấp.

Phẫu thuật lasik cải thiện tật khúc xạ đạt hiệu quả tốt nhất khi mắt bệnh nhân đáp ứng được các điều kiện an toàn và phù hợp để thực hiện phẫu thuật, chẳng hạn như độ khúc xạ ổn định, cấu trúc giác mạc bình thường, mắt không bị lác, nhược thị hoặc viêm nhiễm,… Nếu mắt không đủ điều kiện nhưng vẫn thực hiện mổ thì nguy cơ tái cận sau mổ lasik hoàn toàn có thể xảy ra.

Tìm hiểu thêm: Mất ngủ khi mang thai: Nguyên nhân, hậu quả và cách khắc phục

Tái cận sau mổ lasik, nguyên nhân do đâu 3
Mắt lác không đủ điều kiện thực hiện mổ lasik

Chọn sai phương pháp điều trị

Bản chất của phẫu thuật Lasik là sử dụng tia laser bào mòn giác mạc để thay đổi độ cong, từ đó loại bỏ độ cận. Mức độ cận thị càng cao thì tình trạng xói mòn giác mạc sẽ càng nghiêm trọng. Đối với những bệnh nhân cận thị nặng, nếu chọn phẫu thuật lasik thì giác mạc sẽ bị bào mòn rất nhiều khiến chúng bị mỏng hơn và lồi ra gây cận thị trở lại. Vì vậy, việc lựa chọn phương pháp phẫu thuật phù hợp là rất quan trọng.

Sau phẫu thuật mắt hoạt động quá tải

Sau khi phẫu thuật cận thị bằng laser, điều quan trọng nhất là người bệnh cần nghỉ ngơi, thư giãn mắt. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp người bệnh không chăm sóc tốt cho mắt và có nhiều thói quen sinh hoạt khác nhau như: Thức khuya, ngủ không đủ giấc, nhìn màn hình quá gần, sử dụng điện thoại di động màn hình tối, nhìn quá gần màn hình,… có thể khiến mắt bị cận thị trở lại sau phẫu thuật.

Tái cận sau mổ lasik, nguyên nhân do đâu 4

>>>>>Xem thêm: Top 6 viên uống tảo biển của Nhật có giá trị dinh dưỡng cao

Không nên thức khuya sau khi mổ lasik để tránh tái cận sau mổ lasik

Chăm sóc mắt sau phẫu thuật lasik, hạn chế tình trạng tái cận

Hai mươi bốn giờ đầu tiên sau phẫu thuật lasik rất quan trọng vì giai đoạn này có nguy cơ nhiễm trùng và các biến chứng khác cao nhất, trong đó có tình trạng tái cận. Bên cạnh việc chăm sóc mắt trong 24 giờ đầu tiên, người bệnh nên duy trì thói quen chăm sóc mắt tiêu chuẩn cho đến vài tháng sau phẫu thuật lasik:

 • Nắm rõ thời gian phục hồi mắt để sắp xếp sinh hoạt phù hợp.
 • Trong 5 – 6 giờ đầu sau phẫu thuật, bạn nên tránh ánh sáng mạnh.
 • Trong 24 giờ đầu tiên nên giảm thiểu căng thẳng cho mắt bằng cách tránh xem tivi, điện thoại.
 • Không nên đi bơi ít nhất 15 ngày sau phẫu thuật, hạn chế chơi các môn thể thao có thể gây ra tổn thương cho mắt.
 • Tái khám theo đúng lịch trình bác sĩ đã đưa ra, tuân thủ thời gian sử dụng thuốc theo đơn bác sĩ đã kê.
 • Sau 24 giờ phẫu thuật, bạn cần chú ý khi đi tắm và tốt hơn hết là không nên gội đầu để tránh xà phòng dính vào mắt.
 • Luôn đeo kính râm ít nhất vài ngày để bảo vệ mắt trước bức xạ có hại như tia UV.
 • Không trang điểm mắt ít nhất 2 tuần sau phẫu thuật.
 • Không nên dụi mắt, nên đeo kính bảo vệ mắt khoảng 2 tuần sau phẫu thuật.

Có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến bạn có thể bị tái cận sau mổ lasik. Nếu bạn còn lo lắng về vấn đề này, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ, nắm rõ về các rủi ro có thể gây tái cận để đưa ra quyết định chính xác khi trước khi thực hiện phẫu thuật mắt lasik.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *