Tăng sản hạch bạch huyết: Nguyên nhân, triệu chứng, biến chứng và cách chữa trị

Tăng sản hạch bạch huyết đang trở thành một chủ đề bán tán nổi bật trong lĩnh vực nghiên cứu và chăm sóc sức khỏe. Đây được xem là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe không nên bỏ qua.

Bạn đang đọc: Tăng sản hạch bạch huyết: Nguyên nhân, triệu chứng, biến chứng và cách chữa trị

Sự gia tăng không kiểm soát của hạch bạch huyết, được biết đến với tên gọi là bệnh Castleman, là một trạng thái mà hệ thống miễn dịch hoạt động quá mạnh, dẫn đến sự phát triển quá mức của hạch bạch huyết. Hãy cùng khám phá chi tiết hơn về căn bệnh tăng sản hạch bạch huyết trong bài viết dưới đây.

Tăng sản hạch bạch huyết là gì?

Tăng sản hạch bạch huyết, hay còn gọi là bệnh Castleman là một bệnh hiếm gặp ảnh hưởng đến cả hạch bạch huyết và cấu trúc tế bào miễn dịch khác trong cơ thể.

Được biết đến với các tên gọi như tăng sản hạch bạch huyết khổng lồ và tăng sản hạch bạch huyết lympho bào, bệnh Castleman được phân loại như một rối loạn lympho bào. Điều này có nghĩa là bệnh liên quan đến sự phát triển quá mức của các tế bào bạch huyết, tạo nên một hình ảnh tương tự với bệnh ung thư hạch bạch huyết (lymphoma), một loại ung thư đặc trưng bởi sự phát triển quá mức của tế bào. Tăng sản hạch bạch huyết không phải là một bệnh ung thư và có thể chữa khỏi bằng cách phẫu thuật loại bỏ hạch bạch huyết bị bệnh.

Tăng sản hạch bạch huyết: Nguyên nhân, triệu chứng, biến chứng và cách chữa trị 1

Tăng sản hạch bạch huyết là bệnh hiếm gặp

Bệnh này có thể xuất hiện ở một khu vực cụ thể hoặc lan rộng, và liệu pháp cũng như triển vọng phục hồi phụ thuộc vào loại bệnh tăng sản hạch bạch huyết cụ thể.

Nguyên nhân gây tăng sản hạch bạch huyết

Cho đến nay, nguyên nhân gây tăng sản hạch bạch huyết vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhiễm virus herpes typ 8 ở con người (HHV-8) có liên quan đến tình trạng tăng sản nhiều hạch bạch huyết.

Virus herpes typ 8 cũng được kết nối với sự xuất hiện của sarcoma Kaposi, một loại khối u ác tính thường gặp trong bệnh cảnh của HIV/AIDS. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng virus herpes typ 8 thường xuất hiện ở hầu hết các trường hợp tăng sản hạch bạch huyết ở những người có HIV dương tính và xuất hiện ở khoảng một nửa số trường hợp tăng sản hạch bạch huyết ở những người có HIV âm tính.

Triệu chứng thường gặp

Nhiều bệnh nhân chỉ có một hạch bạch huyết tăng sản thường không có bất kỳ triệu chứng hay dấu hiệu nào. Việc phát hiện hạch bạch huyết phình lên thường là ngẫu nhiên, thường xảy ra trong quá trình kiểm tra lâm sàng hoặc tiến hành chẩn đoán hình ảnh (ban đầu nhằm mục đích khám phá về vấn đề bệnh lý khác).

Tuy nhiên, một số bệnh nhân có một hạch bạch huyết tăng sản cũng có thể có các dấu hiệu và triệu chứng thường thấy ở những người tăng sản nhiều hạch bạch huyết, bao gồm:

  • Sốt;
  • Sụt cân (không mong muốn);
  • Cảm giác mệt mỏi;
  • Đổ mồ hôi ban đêm;
  • Buồn nôn;
  • Gan hoặc lách phình to.

Tìm hiểu thêm: Làm thế nào để ngủ ngon hơn trong thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh?

Tăng sản hạch bạch huyết: Nguyên nhân, triệu chứng, biến chứng và cách chữa trị 2
Cảm giác mệt mỏi là triệu chứng thường thấy của bệnh tăng sản hạch bạch huyết

Những bệnh nhân có nhiều hạch bạch huyết tăng sản thường gặp nhất ở vùng cổ, xương đòn, nách và bẹn.

Các biến chứng có thể xảy ra

Bệnh tăng sản hạch bạch huyết khu trú

Bệnh tăng sản hạch bạch huyết khu trú thường có kết quả tích cực khi loại bỏ các hạch bạch huyết bị ảnh hưởng, tuy nhiên, có nguy cơ tăng lên về ung thư hạch.

Bệnh tăng sản hạch bạch huyết đa cơ quan

Ngược lại, tăng sản hạch bạch huyết đa cơ quan thường nghiêm trọng hơn và thường đe dọa tính mạng. Các trường hợp tử vong do bệnh tăng sản hạch bạch huyết đa cơ quan thường xuất hiện do nhiễm trùng nặng hoặc do ung thư như ung thư hạch hoặc sarcoma Kaposi.

Phương pháp điều trị

Phương pháp điều trị tăng sản hạch bạch huyết sẽ tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe cụ thể của bệnh nhân.

Tăng sản một hạch bạch huyết

Phương pháp điều trị tăng sản một hạch bạch huyết là thực hiện phẫu thuật để loại bỏ hạch bạch huyết bị bệnh. Trong những trường hợp nơi hạch bạch huyết bị bệnh nằm trong lồng ngực hoặc ổ bụng (thường gặp), việc thực hiện phẫu thuật có thể trở nên phức tạp.

Trong trường hợp không thể thực hiện phẫu thuật để loại bỏ hạch bị bệnh, việc sử dụng các phương pháp thuốc hoặc xạ trị để phá hủy hạch bạch huyết bị bệnh cũng được xem xét là một lựa chọn hiệu quả.

Sau khi hoàn tất quá trình điều trị, bệnh nhân cần tuân thủ lịch hẹn tái khám và thực hiện các xét nghiệm, bao gồm cả chẩn đoán hình ảnh để theo dõi và đánh giá khả năng tái phát của bệnh.

Tăng sản nhiều hạch bạch huyết

Điều trị tăng sản nhiều hạch bạch huyết thường đòi hỏi việc sử dụng các phương pháp thuốc và trị liệu để kiểm soát sự phát triển quá mức của tế bào. Cụ thể, phương pháp điều trị này sẽ phụ thuộc vào mức độ bệnh và tình trạng nhiễm HIV, cũng như việc nhiễm virus herpes typ 8 ở người.

Một số phương pháp điều trị tăng sản nhiều hạch bạch huyết có thể bao gồm:

  • Miễn dịch liệu pháp: Sử dụng các loại thuốc như siltuximab (Sylvant) hoặc rituximab (Rituxan) để hạn chế sự tăng lên quá mức của tế bào.
  • Hóa trị: Chủ yếu nhằm làm chậm sự tăng lên quá mức của tế bào, và thường được chỉ định khi bệnh nhân không phản ứng tích cực với miễn dịch liệu pháp hoặc khi đã phát triển suy tạng.
  • Corticosteroid: Sử dụng các thuốc chống viêm như prednisone để kiểm soát phản ứng viêm nhiễm.
  • Thuốc chống virus: Sử dụng các thuốc nhằm ngăn chặn sự hoạt động của virus HIV và virus herpes typ 8 ở người.

Tăng sản hạch bạch huyết: Nguyên nhân, triệu chứng, biến chứng và cách chữa trị 3

>>>>>Xem thêm: Mách bạn cách làm hồng nhũ hoa bằng kem đánh răng tại nhà

Sử dụng các thuốc chống viêm để kiểm soát phản ứng viêm nhiễm

Mọi quyết định về phương pháp điều trị cụ thể sẽ được đưa ra dựa trên đánh giá tổng thể của tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

Bệnh tăng sản hạch bạch huyết là một trong những bệnh lý hiếm gặp. Bệnh thường được phát hiện một cách tình cờ hoặc khi thực hiện khám tổng quát. Phương pháp điều trị cũng phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe cụ thể của bệnh nhân. Nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ nào về việc một hoặc nhiều hạch của mình có thể phì đại, hãy thăm bác sĩ để được chẩn đoán và bắt đầu điều trị sớm nhất có thể.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *