Thèm ăn có phải dấu hiệu mang thai hay không? Điều chỉnh cơn thèm ăn cho bà bầu

Trong giai đoạn thai kỳ, một số phụ nữ thường trải qua cảm giác thèm ăn. Chính vì thế có rất nhiều chị em khi thấy thèm ăn lại có lo lắng rằng liệu thèm ăn có phải dấu hiệu mang thai hay không? Bài viết dưới đây của Kenshin sẽ cung cấp những thông tin hữu ích giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc này.

Bạn đang đọc: Thèm ăn có phải dấu hiệu mang thai hay không? Điều chỉnh cơn thèm ăn cho bà bầu

Mang thai là một cột mốc quan trọng trong cuộc đời mỗi phụ nữ. Tuy nhiên, không phải ai cũng nhận ra những biến đổi trong cơ thể mình ngay lập tức để nhận ra rằng họ đã trở thành mẹ. Một trong những vấn đề được nhiều chị em quan tâm là thèm ăn có phải dấu hiệu mang thai không?

Cảm giác thèm ăn khi mang thai là hiện tượng gì?

Trước khi đi vào phân tích thèm ăn có phải dấu hiệu mang thai không thì chúng ta cùng tìm hiểu xem thèm ăn khi mang thai là hiện tượng gì nhé. Bên cạnh ốm nghén thì cảm giác thèm ăn khi mang thai là hiện tượng mà nhiều phụ nữ trải qua trong suốt thai kỳ. Điều này thường biểu hiện dưới dạng sự thèm khát mạnh mẽ đối với các loại thực phẩm cụ thể, đặc biệt là những loại thức ăn mà bà bầu thường không ưa hoặc không ăn thường xuyên trước khi mang thai.

Cảm giác thèm ăn có thể xuất hiện ở bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ, nhưng thường thấy nhiều nhất ở các tháng đầu tiên và có thể tiếp tục suốt quãng thời gian cảm thấy thai nghén. Điều này thường được kích thích bởi sự thay đổi hormon trong cơ thể của phụ nữ mang thai cũng như nhu cầu dinh dưỡng tăng cao để nuôi dưỡng sự phát triển của thai nhi.

Cảm giác thèm ăn có thể là một phần tự nhiên của quá trình mang thai và thường không đáng lo ngại nhưng nếu nó trở nên quá mạnh mẽ hoặc gây ảnh hưởng đến chế độ dinh dưỡng hoặc sức khỏe tổng thể của bà bầu thì việc thảo luận với bác sĩ là rất quan trọng.

Thèm ăn có phải dấu hiệu mang thai hay không? Cách điều chỉnh cảm giác thèm ăn cho bà bầu 1

Rất nhiều bà bầu có cảm giác thèm ăn trong thai kỳ

Những nguyên nhân gây ra tình trạng thèm ăn

Cảm giác thèm ăn là một hiện tượng phổ biến và có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này. Tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể, những nguyên nhân sau đây có thể đóng vai trò khiến cơ thể thèm ăn:

 • Sự thiếu hụt chất dinh dưỡng: Khi cơ thể bà bầu thiếu hụt một hoặc nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin, protein, khoáng chất hoặc các dạng năng lượng, nó có thể gửi các tín hiệu cảm giác thèm ăn để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng.
 • Biến động hormone: Sự thay đổi trong cân bằng hormone trong cơ thể có thể gây ra cảm giác thèm ăn. Ví dụ, một số hormone như ghrelin (điều chỉnh cảm giác đói) và leptin (điều chỉnh cảm giác no) có thể tác động lên hệ thống thần kinh để tăng cảm giác thèm ăn.
 • Stress và cảm xúc: Cảm xúc và tình trạng tâm trí như căng thẳng, lo lắng hoặc buồn bã có thể kích thích sự thèm ăn. Một số người có thói quen ăn để giải tỏa căng thẳng hoặc làm giảm cảm giác không thoải mái.
 • Thói quen ăn: Thói quen ăn không lành mạnh như ăn đồ ăn nhanh, ăn vội vàng hoặc ăn quá nhiều đường và chất béo có thể khiến cơ thể trở nên phụ thuộc vào thức ăn và gửi tín hiệu thèm ăn thường xuyên hơn.
 • Mang thai: Thèm ăn có phải dấu hiệu mang thai không? Thai kỳ cũng là một nguyên nhân gây ra cảm giác thèm ăn ở phụ nữ. Cơ thể cần nhiều chất dinh dưỡng hơn để nuôi thai nhi phát triển, dẫn đến cảm giác thèm ăn thường xuyên hơn ở phụ nữ mang thai.
 • Yếu tố môi trường và xã hội: Môi trường xung quanh như quảng cáo thực phẩm, mùi vị thức ăn và việc thấy người khác ăn cũng có thể gây ra cảm giác thèm ăn.

Thèm ăn có phải dấu hiệu mang thai hay không? Cách điều chỉnh cảm giác thèm ăn cho bà bầu 2

Có nhiều nguyên nhân khác nhau làm cho cơ thể có cảm giác thèm ăn

Thèm ăn có phải dấu hiệu mang thai hay không?

Thèm ăn có phải dấu hiệu mang thai hay không? Theo thống kê, khoảng 84% phụ nữ trên toàn cầu trải qua cảm giác thèm ăn khi mang thai, đây là một trong những dấu hiệu sớm của thai kỳ.

Tuy nhiên, cũng có nhiều nguyên nhân khác gây ra cảm giác thèm ăn như đã đề cập ở phần trên. Để xác định chính xác liệu thèm ăn có phải dấu hiệu mang thai không, phụ nữ cần theo dõi thêm các dấu hiệu khác của thai kỳ hoặc thực hiện các phương pháp thử thai như kiểm tra bằng que thử thai (mang thai khi que thử thai hiện 2 vạch) hay xét nghiệm nồng độ Beta HCG, siêu âm.

Thèm ăn khi mang thai có thể phát sinh từ nhiều nguyên nhân khác nhau, dưới đây là 4 yếu tố phổ biến nhất ở các bà bầu:

 • Thay đổi hormone: Khi thai nghén thành công, cơ thể sản xuất hormone thai kỳ như estrogen, progesterone, những hormone này có thể làm tăng cảm giác đói và thèm ăn ở bà bầu.
 • Stress: Thèm ăn có phải dấu hiệu mang thai không? Nhiều phụ nữ mang thai cảm thấy căng thẳng, lo lắng hoặc trầm cảm, tình trạng này có thể tăng hormone cortisol trong cơ thể, gây ra thèm ăn.
 • Nhu cầu dinh dưỡng tăng: Cơ thể cần nhiều dinh dưỡng hơn để nuôi thai nhi, điều này có thể gây ra cảm giác đói và thèm ăn ở bà bầu.
 • Tác dụng phụ của thuốc: Một số loại thuốc dành cho bà bầu có thể khiến cơ thể thèm ăn và cảm giác đói thường xuyên hơn.

Trên thực tế, hầu hết các biến đổi trong cơ thể của phụ nữ mang thai thường xuất hiện trong ba tháng đầu tiên do sự ảnh hưởng mạnh mẽ của hormone thai kỳ, trong đó có cả cảm giác thèm ăn. Sau tam cá nguyệt thứ hai, cơ thể bắt đầu thích nghi và các dấu hiệu của thai kỳ thường giảm dần và biến mất. Tuy nhiên, cũng có trường hợp mà cảm giác thèm ăn kéo dài suốt suốt thai kỳ.

Tìm hiểu thêm: Hỏi đáp: Đã từng quan hệ rồi có tiêm HPV được không?

Thèm ăn có phải dấu hiệu mang thai hay không? Cách điều chỉnh cảm giác thèm ăn cho bà bầu 3
Nhiều bà bầu thắc mắc thèm ăn có phải dấu hiệu mang thai hay không?

Cách điều chỉnh cảm giác thèm ăn khi mang thai

Sau khi xác định liệu thèm ăn có phải dấu hiệu mang thai hay không, phụ nữ cần biết cách kiểm soát cảm giác này. Dưới đây là một số phương pháp hữu ích mà bà bầu nên thực hiện:

 • Không bỏ bữa sáng: Một bữa sáng đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể mẹ bầu trong suốt ngày và giảm cảm giác đói.
 • Chia nhỏ các bữa ăn: Lên thời gian biểu cho các bữa ăn trong ngày và chia chúng thành nhiều bữa nhỏ hơn, tránh đợi đến khi đói mới ăn.
 • Thực hiện thường xuyên các bài tập nhẹ nhàng: Vận động thể chất nhẹ nhàng qua các bài tập dành cho phụ nữ mang thai giúp cải thiện tâm trạng và kiểm soát lượng hormone gây ra cảm giác thèm ăn.
 • Kiểm soát khẩu phần ăn: Nếu khó khăn để chống lại cảm giác thèm ăn, mẹ bầu nên hạn chế bằng cách giảm lượng thức ăn mỗi lần, thay vì ăn một lượng lớn.
 • Không mua thức ăn vặt: Một cách hiệu quả để kiểm soát việc ăn quá nhiều khi thèm ăn là không mua thức ăn vặt để trữ trong nhà.
 • Lựa chọn thức ăn bổ dưỡng: Thay thế thức ăn mà bạn thèm với những lựa chọn bổ dưỡng hơn có thể giúp giảm cảm giác thèm ăn.
 • Bổ sung axit béo thiết yếu: Dầu lanh hoặc dầu cá có thể bổ sung axit béo cần thiết và giảm cảm giác thèm ăn của mẹ bầu.
 • Học cách lờ đi cảm giác thèm ăn: Nuông chiều và đáp ứng ngay mỗi khi cảm giác thèm ăn đến không phải lúc nào cũng tốt, hãy học cách lờ đi chúng.

Thèm ăn có phải dấu hiệu mang thai hay không? Cách điều chỉnh cảm giác thèm ăn cho bà bầu 4

>>>>>Xem thêm: Uống Rota 1 lần có tác dụng không?

Bà bầu nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày để giảm cảm giác thèm ăn

Như vậy, Kenshin vừa chia sẻ thông tin hữu ích giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc thèm ăn có phải dấu hiệu mang thai hay không? Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp chị em phụ nữ hiểu rõ hơn về các biểu hiện của thai kỳ và đưa ra quyết định thông minh về sức khỏe của mình.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *