Thuốc đặc biệt nên uống lúc đói mà bạn cần để ý

Có thể bạn chưa để ý nhưng có nhiều thuốc uống sau ăn hay trước ăn sẽ mang lại hiệu quả khác nhau. Những thuốc gây kích ứng đường tiêu hóa thường cần được uống trong hoặc sau ăn. Ngược lại, có những thuốc vì lý do tương tác hay để đạt hiệu quả đòi hỏi uống lúc đói. Vậy những thuốc đặc biệt nên uống lúc đói mà bạn cần để ý là thuốc nào?

Bạn đang đọc: Thuốc đặc biệt nên uống lúc đói mà bạn cần để ý

Bài viết sau đây của Kenshin sẽ liệt kê cho bạn thông tin những thuốc đặc biệt nên uống lúc đói và lý do tại sao bạn nhé.

Thế nào là uống thuốc lúc đói?

Khi được hướng dẫn sử dụng thuốc, có nhiều thuật ngữ bạn có thể gặp phải là uống thuốc lúc đói, lúc no, uống thuốc sau ăn, trước ăn hay trong bữa ăn. Trong đó, uống thuốc lúc đói được định nghĩa là uống thuốc khi dạ dày trống rỗng, tức là trước khi ăn ít nhất 2 giờ hoặc sau khi ăn ít nhất 2 giờ, đây là một quy tắc quan trọng để đảm bảo thuốc có thể phát huy tác dụng hiệu quả nhất. Cách này giúp đảm bảo rằng dạ dày không bị ảnh hưởng bởi thức ăn hoặc nước uống, tăng khả năng hấp thụ và tác động của thuốc vào cơ thể.

Có một số loại thuốc đặc biệt yêu cầu uống khi đói vì tác động của chúng có thể bị suy giảm khi tiếp xúc với thức ăn hoặc nước uống. Việc tuân thủ quy tắc này giúp tránh hiện tượng giảm hiệu quả của thuốc do tương tác với các thành phần trong thức ăn. Điều này cực kỳ quan trọng đối với việc đảm bảo rằng thuốc được hấp thụ đầy đủ và có thể hoạt động một cách hiệu quả nhất trong cơ thể.

thuoc-dac-biet-nen-uong-luc-doi-ma-ban-can-de-y 1

Uống thuốc lúc đói là trước ăn 2 giờ hoặc sau ăn 2 giờ

Tại sao cần uống thuốc lúc đói?

Trước khi tìm hiểu những thuốc đặc biệt nên uống lúc đói, cùng xem qua lý do tại sao yêu cầu uống khi đói nhé:

  • Hấp thu chậm: Thức ăn có thể làm chậm quá trình hấp thụ của một số loại thuốc trong cơ thể. Điều này có thể dẫn đến việc thuốc mất nhiều thời gian hơn để phát huy tác dụng mong muốn.
  • Giảm hấp thu: Các thực phẩm, đồ uống, và chất bổ sung có thể làm giảm lượng thuốc hấp thu vào cơ thể. Điều này thường xảy ra khi có sự kết hợp giữa thuốc và các thành phần trong dạ dày, ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ của thuốc.
  • Phân hủy nhanh hoặc chậm: Một số loại nước ép, như nước ép bưởi, có thể làm tăng tốc quá trình phân hủy của một số loại thuốc trong cơ thể. Nước trái cây cũng đôi khi có thể làm chậm quá trình phân hủy, dẫn đến tích tụ thuốc trong cơ thể và tăng nguy cơ tác dụng phụ.

Ngoài ra, có các loại thuốc được sản xuất dưới dạng viên phân hủy tại ruột, nơi có pH > 7, tức là môi trường kiềm. Do đó, việc uống thuốc trước khi ăn đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo việc vận chuyển thuốc đến dạ dày, nơi có môi trường pH 7.

Khi đến ruột non, viên nang sẽ trải qua quá trình phá hủy, giải phóng dược chất vào cơ thể. Quá trình này cung cấp một cơ hội tốt để ruột non hấp thụ và tận dụng tác dụng điều trị của thuốc. Do đó, việc duy trì môi trường pH thích hợp trong quá trình tiêu thụ thuốc đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo hiệu suất cao nhất của thuốc và tối đa hóa lợi ích cho người sử dụng.

Những thuốc đặc biệt nên uống lúc đói

Thuốc kháng sinh nhóm tetracyclin và macrolid

Thuốc kháng sinh nhóm tetracyclin và macrolid là thuốc đặc biệt nên uống lúc đói, ít nhất là 1 giờ trước hoặc 2 giờ sau ăn hoặc sau uống sữa để tránh tương tác của thuốc với các chất có trong thức ăn làm giảm sự hấp thu của thuốc. Một số thuốc của nhóm này gồm có: Doxycycline, Erythromycin, Roxithromycin, Azithromycin,…

thuoc-dac-biet-nen-uong-luc-doi-ma-ban-can-de-y 2

Thuốc kháng sinh tetracyclin, macrolid là thuốc đặc biệt nên uống lúc đói

Thuốc điều trị tuyến giáp levothyroxine

Thuốc điều trị tuyến giáp levothyroxine là thuốc đặc biệt nên uống lúc đói. Nếu bạn mắc bệnh suy giáp và đang sử dụng các loại thuốc điều trị như levothyroxine (synthroid, levoxyl, tirosint,…), việc uống chúng vào buổi sáng khi đói là quan trọng. Nguyên nhân là một số loại thực phẩm và đồ uống có thể ảnh hưởng đến cách thuốc hoạt động trong cơ thể, đồng thời ảnh hưởng đến hiệu quả của liệu pháp.

Levothyroxine nên được uống từ 30 – 60 phút trước bữa ăn sáng, bao gồm cả cà phê buổi sáng. Điều quan trọng là tránh uống thuốc ít nhất 4 giờ trước hoặc sau khi sử dụng các loại thuốc khác, trừ khi có sự hướng dẫn của bác sĩ. Điều này giúp đảm bảo hiệu quả tối đa của levothyroxine và đồng thời giảm nguy cơ tương tác không mong muốn giữa các loại thuốc.

Tìm hiểu thêm: Bệnh lý xương khớp thường gặp ở phụ nữ sau 40 tuổi

thuoc-dac-biet-nen-uong-luc-doi-ma-ban-can-de-y 3
Levothyroxine là thuốc đặc biệt nên uống lúc đói

Thuốc ức chế bơm proton

Nhóm thuốc ức chế bơm proton – PPIs là thuốc đặc biệt nên uống lúc đói. Thức ăn khiến cho dạ dày tăng cường sản xuất axit. Do đó, PPI được thiết kế để ngăn chặn quá trình tiết axit trước khi nó được kích hoạt thông qua việc ăn uống. Điều này giải thích tại sao việc sử dụng PPI trước bữa ăn là quan trọng, vì nó giúp ngăn chặn sản xuất axit khi thức ăn vào dạ dày, từ đó cải thiện hiệu quả điều trị cho những người mắc bệnh GERD.

Các loại thuốc ức chế bơm proton bao gồm Esomeprazole (như Colaezole 20mg, Esomeprazol Stada 20mg, SaVi Esomeprazole 40mg, Nexium Mups tab 40mg), Lansoprazole (như Scolanzo 30mg), Omeprazole (như Omeprazol 20mg, Prazav 20mg), Rabeprazole (như Barole 10mg, Pariet 10mg, Acilesol 20mg, Arpizol 20mg) và Pantoprazole (như Bio-panto 40mg). Chúng nên được dùng trước khi ăn ít nhất 30 phút.

thuoc-dac-biet-nen-uong-luc-doi-ma-ban-can-de-y 4

>>>>>Xem thêm: Máy xông mũi họng Omron loại nào tốt?

Thuốc ức chế bơm proton PPIs là thuốc đặc biệt nên uống lúc đói

Thuốc trị viêm loét đường tiêu hóa Sucralfat

Thuốc đặc biệt nên uống lúc đói là Sucralfat. Sucralfat (carafate) là thuốc uống được sử dụng để điều trị loét đường ruột bằng cách tạo ra một lớp bảo vệ trên vết loét. Để đảm bảo hiệu quả, nên uống sucralfat khi đói, ít nhất là 1 giờ trước hoặc 2 giờ sau bữa ăn. Nếu dùng cùng thức ăn, thuốc có thể không bảo vệ vết loét đúng cách. Nếu đang sử dụng thuốc kháng axit, hãy uống sucralfat 30 phút trước hoặc sau đó để tránh ảnh hưởng đến khả năng bám vào vết loét của sucralfat.

Thuốc bổ sung ion sắt – Fe

Thuốc bổ sung ion sắt – Fe là thuốc đặc biệt nên uống lúc đói. Thuốc chứa Ion Fe(++) như Bidiferon, Tardyferon B9 và Pymeferon B9 nên được dùng trước khi ăn ít nhất 1 giờ. Trong trường hợp có kích ứng tiêu hóa, có thể xem xét việc uống thuốc sau khi ăn ít nhất 2 giờ.

Thuốc sildenafil điều trị rối loạn cương dương

Sildenafil (Viagra) thường được sử dụng để điều trị rối loạn cương dương (ED). Mặc dù có thể uống cùng hoặc không cùng thức ăn, nhưng nên tránh sử dụng sau bữa ăn nhiều chất béo (như bánh mì kẹp phô mai và khoai tây chiên), vì điều này có thể làm tăng thời gian cần cho thuốc phát huy tác dụng.

Để đạt hiệu quả nhanh chóng, cách tốt nhất là uống sildenafil khi đói. Tuy nhiên, nếu cần kết hợp với thức ăn, hãy lựa chọn các loại thức ăn ít chất béo để đảm bảo tối ưu hóa hiệu suất của thuốc.

Hy vọng bài viết về “thuốc đặc biệt nên uống lúc đói” cung cấp những thông tin hữu ích đến với đọc giả. Khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, việc tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ về liều lượng và thời gian sử dụng là quan trọng. Điều này đảm bảo hiệu quả tối đa của thuốc, đồng thời giảm nguy cơ tương tác không mong muốn giữa thuốc và thức ăn, từ đó tránh gây ra các phản ứng bất lợi.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *