Thuốc Tobrex nhỏ mắt cho trẻ sơ sinh được không?

Thuốc nhỏ mắt Tobrex có hoạt chất chính là Tobramycin – một loại kháng sinh được chỉ định phổ biến để điều trị các bệnh lý về mắt và phần phụ của mắt. Vậy có thể sử dụng thuốc Tobrex nhỏ mắt cho trẻ sơ sinh được không? Hãy cùng Kenshin tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây nhé!

Bạn đang đọc: Thuốc Tobrex nhỏ mắt cho trẻ sơ sinh được không?

Một trong những loại thuốc phổ biến để điều trị bệnh lý về mắt là thuốc nhỏ mắt Tobrex. Vậy thuốc Tobrex nhỏ mắt cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ được hay không là câu hỏi thường được đặt ra. Tuy nhiên, cho tới hiện nay vẫn chưa đủ cơ sở để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả của thuốc với đối tượng trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sinh non, trẻ sơ sinh đủ tháng hay trẻ dưới một tuổi. Vậy nên, khi sử dụng thuốc cho nhóm đối tượng này cần có chỉ định và hướng dẫn sử dụng thuốc từ bác sĩ chuyên khoa.

Thuốc Tobrex nhỏ mắt cho trẻ sơ sinh được không? 1 Thuốc nhỏ mắt Tobrex với hoạt lực mạnh và phổ diệt vi khuẩn rộng

Sử dụng Tobrex nhỏ mắt cho trẻ sơ sinh có an toàn không?

Có nhiều nghiên cứu lâm sàng về tính hiệu quả cũng như tác động của thuốc Tobrex lên đối tượng trẻ nhỏ, nghiên cứu cho thấy thuốc kháng sinh Tobramycin an toàn và hiệu quả với trẻ nhỏ. Tuy nhiên, đối tượng được nghiên cứu tập trung ở độ tuổi từ 2 trở lên. Với đối tượng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 1 tuổi, vẫn chưa khẳng định được tính an toàn cũng như mức độ hiệu quả. Vì vậy, nếu lựa chọn thuốc Tobrex nhỏ mắt cho trẻ sơ sinh, cần có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Ngoài ra, thuốc chống chỉ định với trẻ có vấn đề về thính giác, rối loạn tiền đình và suy giảm chức năng thận, cũng như trẻ bị mẫn cảm với Tobramycin và các thành phần tá dược khác của thuốc. Phản ứng tích độc ở cơ quan thính giác và thận vẫn có thể phát triển sau khi ngừng sử dụng thuốc.

Thuốc Tobrex nhỏ mắt cho trẻ sơ sinh được không? 2 Có an toàn nếu dùng thuốc Tobrex nhỏ mắt cho trẻ sơ sinh không?

Hướng dẫn sử dụng và liều lượng thuốc Tobrex cho trẻ sơ sinh an toàn

Liều lượng sử dụng thuốc cho trẻ sơ sinh

Với đối tượng là trẻ sơ sinh và trẻ dưới 1 tuổi, liều lượng sử dụng cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ.

Với đối tượng là trẻ từ 2 tuổi trở lên và người lớn, liều sử dụng như sau:

 • Trường hợp nhiễm khuẩn nhẹ đến trung bình: Nhỏ 1 – 2 giọt vào túi kết mạc, nhỏ 1 lần sau mỗi 4 giờ, tra thuốc liên tục trong 7 ngày.
 • Trường hợp nhiễm khuẩn nặng: Nhỏ 2 giọt vào bên mắt bị bệnh sau mỗi 1 giờ. Khi tình trạng bệnh cải thiện, giảm dần liều thuốc.
 • Đối với trẻ bị sinh non, trẻ sơ sinh đủ tháng từ một tuần tuổi trở xuống có thể sử dụng tối đa 4mg/kg/ngày, chia thành hai lần tra thuốc, mỗi lần cách nhau 12 giờ. Tuy nhiên, cần sự tư vấn kỹ càng từ bác sĩ chuyên khoa.
 • Thời gian điều trị thường chỉ giới hạn từ 7 tới 10 ngày.

Cách sử dụng thuốc

Cách sử dụng thuốc như sau:

 • Thuốc dùng để nhỏ mắt, tuyệt đối không sử dụng để uống hay nhỏ mũi.
 • Khi thực hiện nhỏ thuốc, tránh để đầu tra thuốc tiếp xúc trực tiếp với mắt hay bất cứ bề mặt khác xung quanh, tránh tình trạng tạp nhiễm vi khuẩn trên đầu lọ thuốc.
 • Phải sử dụng theo đúng thời gian và liều lượng theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.
 • Sau khi nhỏ thuốc, nên nhắm mắt lại nhẹ nhàng và ấn ống dẫn lệ ở khóe mắt giúp hạn chế việc hấp thu thuốc ra toàn cơ thể, có thể tạo phản ứng toàn thân.
 • Vặn chặt nắp sau khi sử dụng, tránh không khí vào nhiều làm giảm chất lượng của thuốc.
 • Trong trường hợp bạn sử dụng nhiều hơn một loại thuốc nhỏ mắt trong cùng một thời điểm, chờ tối thiểu 10 phút dãn cách giữa các lần tra thuốc khác nhau, tránh sự tương tác thuốc.
 • Không dừng sử dụng thuốc đột ngột mà giảm liều từ từ.
 • Sau khi mở nắp, không sử dụng quá 15 ngày.
 • Tránh sử dụng chung lọ thuốc.
 • Bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng là tối ưu nhất, nhiệt độ bảo quản tối đa là 25 độ C. Tránh để thuốc trong môi trường đông lạnh hay nóng.

Lưu ý, khi sử dụng thuốc Tobrex đối với người lần đầu tiên sử dụng thuốc hay hoạt chất Tobramycin, cần theo dõi phản ứng của cơ thể trong 30 phút đầu. Vì Tobramycin là một loại kháng sinh, có thể gây mẫn cảm với người quá mẫn với thành phần của thuốc. Mức độ và thời gian biểu hiện khác nhau, tùy thuộc vào cơ địa mỗi cá nhân và liều lượng. Triệu chứng có thể xuất hiện lan tỏa toàn thân như mày đay, ban đỏ, sốc phản vệ… hay xuất hiện khu trú ở vùng mắt như ngứa mắt, đau mắt…

Tìm hiểu thêm: Những điều bạn cần biết về chứng ngộ độc formaldehyde

Thuốc Tobrex nhỏ mắt cho trẻ sơ sinh được không? 3 Cần theo dõi phòng trường hợp phản ứng quá mẫn với thuốc ở trẻ

Tác dụng không mong muốn của thuốc

Tác dụng phụ của thuốc phụ thuộc nhiều vào liều lượng sử dụng và cơ địa mỗi trẻ. Đặc biệt cần chú ý với bệnh nhân có vấn đề về thính giác, tiền đình, ốc tai và thận.

Tác dụng phụ có thể biểu hiện toàn thân như sưng chi, sưng mặt, nổi mày đay, ngứa khắp người… Nếu xảy ra bất cứ triệu chứng nào, bạn cần đưa trẻ tới cơ sở y tế gần nhất.

Một số triệu chứng khác biểu hiện ở vùng mắt như:

 • Khô mắt, ngứa mắt, sưng vùng xung quanh mắt.
 • Châm chích, nóng rát vùng mắt.
 • Mắt trẻ trở nên nhạy cảm hơn với ánh sáng, khiến trẻ quấy khóc nhiều hơn vào ban ngày.

Thuốc Tobrex nhỏ mắt cho trẻ sơ sinh được không? 4

>>>>>Xem thêm: Mắt bị cộm khó chịu: Nguyên nhân và cách khắc phục

Nếu trẻ có triệu chứng bất thường, cần đưa trẻ tới cơ sở y tế gần nhất

Trên đây là bài viết của Kenshin về chủ đề sử dụng thuốc Tobrex nhỏ mắt cho trẻ sơ sinh. Hy vọng với bài viết, bạn có thể biết được những thông tin cơ bản về chủ đề này. Thuốc nhỏ mắt Tobrex là loại thuốc được chỉ định phổ biến trong điều trị bệnh lý về mắt nhưng với đối tượng trẻ sơ sinh, chưa đủ cơ sở để khẳng định tính an toàn. Vậy nên cần đặc biệt chú ý trong việc sử dụng thuốc với đối tượng này và cần có chỉ định và hướng dẫn sử dụng thuốc từ bác sĩ chuyên khoa.

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *