Tiêm phòng dại có ảnh hưởng đến sinh sản không?

Mọi người thường hay thắc mắc rất nhiều về vấn đề tiêm phòng dại có ảnh hưởng đến sinh sản không? Tiêm phòng dại là điều cần thiết bắt buộc bởi vì khả năng tử vong sẽ càng cao khi các triệu chứng bắt đầu xuất hiện.

Bạn đang đọc: Tiêm phòng dại có ảnh hưởng đến sinh sản không?

Hiện nay tiêm phòng dại là biện pháp duy nhất bảo vệ bản thân trước nguy cơ tử vong do bệnh dại. Tuy nhiên tiêm phòng dại có ảnh hưởng đến sinh sản không là vấn đề rất nhiều người quan tâm. Bởi vì các nghiên cứu trên các đối tượng nhạy cảm như phụ nữ mang thai, phụ nữ cho con bú,… vẫn chưa có nhiều dữ liệu.

Vắc xin phòng dại là gì?

Tiêm vắc xin phòng dại là một biện pháp phòng ngừa để bảo vệ người bị động vật cắn hay cào khỏi bệnh dại. Bệnh dại là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm gây tử vong do vi rút dại gọi là Rabies virus gây ra. Vi rút dại truyền từ động vật sang người thông qua các vết thương gây ra do cắn, cào hoặc do liếm các vết thương hở. Bệnh dại tấn công hệ thống thần kinh và nếu không được điều trị kịp thời sau khi nhiễm vi rút có thể dẫn đến tử vong.

Vắc xin phòng dại chủ yếu hoạt động bằng cách kích thích hệ miễn dịch của cơ thể tạo ra các kháng thể chống lại vi rút dại. Khi người được tiêm phòng dại tiếp xúc với vi rút dại, hệ miễn dịch sẽ dễ dàng nhận biết được và tiêu diệt vi rút nhanh chóng, trước khi có cơ hội gây bệnh.

Tiêm phòng dại có ảnh hưởng đến sinh sản không? 2

Có nên tiêm phòng dại không? Việc tiêm phòng dại có ảnh hưởng đến sinh sản không?

Vắc xin phòng dại đã chứng minh được hiệu quả trong việc ngăn chặn sự phát triển của bệnh dại và giúp bảo vệ cộng đồng khỏi nguy cơ nhiễm vi rút dại từ động vật. Đây được coi là một biện pháp quan trọng trong quản lý và kiểm soát bệnh dại trên toàn cầu.

Vắc xin phòng dại được sản xuất như thế nào?

Trước khi trả lời câu hỏi tiêm phòng dại có ảnh hưởng đến sinh sản hay không, hãy cùng tìm hiểu về nguồn gốc của vắc xin phòng dại để có thêm nhiều thông tin hơn.

Vắc xin phòng dại hiện đại thường được sản xuất thông qua các kỹ thuật sinh học và có nhiều nguồn gốc khác nhau. Vắc xin phòng dại thường được sản xuất từ các thành phần của vi rút dại đã bất hoạt hoặc suy giảm độc tính để đảm bảo an toàn khi tiêm phòng. Dưới đây là một số loại vắc xin phòng dại hiện đang được sử dụng trên thế giới:

  • Vắc xin dại chứa độc tố dạng bất hoạt: Độc tố dạng protein của vi rút dại được sử dụng làm thành phần chính của vắc xin.
  • Vắc xin dại chứa vi rút dại bất hoạt: Đây là loại vắc xin chứa vi rút dại đã làm bất hoạt độc tính. Và đây cũng là loại vắc xin phòng dại phổ biến, được sử dụng rộng rãi trên thế giới.
  • Vắc xin dại chứa thành phần RNA của vi rút dại: Các loại vắc xin mới sử dụng công nghệ sinh học có chứa thành phần RNA đặc hiệu của vi rút dại. Khi vào cơ thể các RNA sẽ kích thích sản xuất kháng thể chống lại vi rút dại. Tuy nhiên, loại vắc xin này đang trong quá trình nghiên cứu và thử nghiệm.

Tiêm phòng dại có ảnh hưởng đến sinh sản không? 3

Một trong số các loại vắc xin dại được cấp phép lưu hành ở Việt Nam

Trong một số trường hợp, vắc xin phòng dại có thể được kết hợp với các loại vắc xin khác để bảo vệ chống lại các bệnh khác. Loại này sẽ tương tự như các loại vắc xin 5 trong 1 phòng các bệnh như: Ho gà, uốn ván, bạch hầu, bại liệt hoặc HIB. Tuy nhiên ở Việt Nam có loại vắc xin được cấp phép lưu hành là vắc xin chứa vi rút dại bất hoạt. Các loại vắc xin dại của các hãng khác nhau sẽ khác nhau ở chủng vi rút dại chứa trong vắc xin.

Tiêm phòng dại có ảnh hưởng đến sinh sản không?

Tiêm phòng dại là biện pháp duy nhất bảo vệ cơ thể trước nguy cơ bệnh dại. Khi bệnh dại đã biểu hiện thì nguy cơ tử vong lên đến 100%. Vậy tiêm phòng dại có ảnh hưởng đến sinh sản không?

Cho đến thời điểm hiện tại không có bằng chứng khoa học cụ thể cho thấy vắc xin phòng dại có ảnh hưởng đáng kể đến khả năng sinh sản. Nhiều nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng đã được thực hiện để đánh giá an toàn và hiệu quả của vắc xin phòng dại, nhưng không có bằng chứng cụ thể nào chứng minh rằng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng sinh sản.

Vắc xin phòng dại hiện nay thường được chế tạo để làm kích thích hệ miễn dịch mà không tạo ra tác động đáng kể đối với các hệ thống sinh sản. Các thành phần chủ yếu của vắc xin bao gồm chủng vi khuẩn dại đã bị bất hoạt cùng với các thành phần khác thường không tương tác trực tiếp với hệ sinh sản.

Sau khi tiêm vắc xin dại thường sẽ có một số phản ứng bất lợi như: Sốt, đau đầu,… nhưng không ảnh hưởng đến sinh sản cũng như sự phát triển của thai nhi. Ở các loại vắc xin mới đã chứng minh được tính hiệu quả và an toàn trên phụ nữ mang thai và phụ nữ đang cho con bú.

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn bệnh nhân ung thư giảm viêm loét miệng nhanh chóng trong khi điều trị

Tiêm phòng dại có ảnh hưởng đến sinh sản không? 4
Tiêm phòng dại là biện pháp bảo vệ duy nhất trước nguy cơ bệnh dại

Đối với nam giới, cũng không có bằng chứng nào chứng minh tiêm phòng dại ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng cũng như hệ sinh sản. Vậy tiêm phòng dại có ảnh hưởng đến sinh sản không? Câu trả lời là không.

Một số vấn đề cần lưu ý khi tiêm phòng dại

Khi tiêm phòng dại, có một số điều bạn cần lưu ý và tuân thủ để đảm bảo hiệu quả, an toàn của quá trình tiêm phòng:

  • Nên tiêm ngay vắc xin phòng dại càng sớm càng tốt, tốt nhất là trong vòng 24 giờ sau khi bị động vật cắn hoặc cào.
  • Không sử dụng các chất kích thích như: Rượu bia, thuốc lá,… khi tiêm phòng dại.
  • Theo dõi động vật bị cắn và thông báo cho bác sĩ biết về tình trạng của bản thân sát sao nhất có thể.
  • Thông báo với bác sĩ về tiền sử dị ứng của bạn với bất kỳ thuốc, đồ ăn, thức uống mà bạn gặp phải.
  • Theo dõi các phản ứng phụ sau khi tiêm vắc xin như: Sốt, sưng đau tại chỗ tiêm, đau đầu, chóng mặt,… Bạn nên đến bệnh viện ngay lập tức nếu có các phản ứng như: Khó thở, chóng mặt, nặng ngực, nhịp tim bất thường,…
  • Tuân thủ đúng lịch tiêm phòng.

Ngoài ra để phòng tránh bệnh dại, bạn nên tiêm phòng dại cho thú cưng trong nhà. Động vật cũng như thú cưng đều là vật thể mang mầm bệnh. Cho nên ngoài việc tiêm phòng cho bản thân thì bạn cũng nên tiêm phòng dại cho thú cưng theo đúng lịch.

Tiêm phòng dại có ảnh hưởng đến sinh sản không? 5

>>>>>Xem thêm: Xẹp nhĩ là gì? Mức độ nguy hiểm và cách điều trị như thế nào?

Nên tiêm phòng dại cho thú cưng đúng lịch

Như vậy qua bài viết trên đã giải đáp được câu hỏi: Tiêm phòng dại có ảnh hưởng đến sinh sản không? Việc tiêm phòng dại là vô cùng quan trọng và cần thiết. Đặc biệt là ở những người có nguy cơ tiếp xúc với vi rút dại cao như: Những người vừa bị động vật cắn hoặc cào, bác sĩ thú y, nhân viên y tế trong ngành thú y, những người nghiên cứu về động vật hoang dã và môi trường,… Hy vọng bạn có thêm nhiều kiến thức để tự bảo vệ được bản thân.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *