Tìm hiểu xét nghiệm GPB là gì? Vai trò quan trọng của xét nghiệm GPB

Có thể bạn đã từng nghe đến khái niệm xét nghiệm GPB nhưng vẫn chưa thật sự hiểu xét nghiệm GPB là gì? xét nghiệm GPB chính là một phương pháp hữu ích và quan trọng trong quá trình chẩn đoán và điều trị bệnh. Bài viết dưới đây của Kenshin sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về xét nghiệm này.

Bạn đang đọc: Tìm hiểu xét nghiệm GPB là gì? Vai trò quan trọng của xét nghiệm GPB

GPB hay còn được gọi là xét nghiệm giải phẫu bệnh, được coi là phương pháp không thể thiếu trong quá trình đưa ra chẩn đoán bệnh và đóng vai trò quan trọng trong việc lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp cũng như cải thiện hiệu quả điều trị bệnh. Dưới đây là các thông tin cần thiết để bạn có cái nhìn tổng quan về xét nghiệm GPB là gì và ý nghĩa của xét nghiệm GPB trong chẩn đoán bệnh.

Tìm hiểu xét nghiệm GPB là gì?

Xét nghiệm GPB hay xét nghiệm giải phẫu bệnh đóng vai trò quan trọng như một “tiêu chuẩn vàng” trong quá trình chẩn đoán các bệnh lý, đặc biệt là những bệnh lý ác tính. Khoa giải phẫu bệnh là nơi tiếp nhận, xử lý các mẫu bệnh phẩm từ cơ thể, sau đó tiến hành các bước như nhuộm, đọc tiêu bản giải phẫu, bảo quản mẫu bệnh và hội chẩn để đưa ra chẩn đoán cuối cùng về bệnh lý của bệnh nhân.

Các dịch vụ mà khoa giải phẫu bệnh thường cung cấp bao gồm xét nghiệm mô bệnh học (nghiên cứu cấu trúc và tính chất của mô bệnh), xét nghiệm tế bào học (kiểm tra các biến đổi tế bào), xét nghiệm hóa mô miễn dịch (phân tích tương tác giữa các phân tử trong mẫu mô).

Xét nghiệm GPB là gì? Thông thường, các loại xét nghiệm này được thực hiện trên các mẫu bệnh phẩm tế bào hoặc mô cơ quan, được thu thập thông qua quá trình sinh bằng thiết kim, nội soi hoặc trong quá trình phẫu thuật. GPB đóng vai trò quan trọng trong việc xác định bệnh lý và hướng điều trị phù hợp cho bệnh nhân.

Tìm hiểu xét nghiệm GPB là gì? Vai trò quan trọng của xét nghiệm GPB 1

Nhiều người vẫn chưa hiểu rõ khái niệm xét nghiệm GPB là gì?

Tầm quan trọng của xét nghiệm GPB là gì?

Bạn có biết ý nghĩa và vai trò của xét nghiệm GPB là gì không? Xét nghiệm GPB đóng vai trò không thể phủ nhận và được áp dụng phổ biến với mục đích sàng lọc và phát hiện ung thư ở giai đoạn đầu, giúp các chuyên gia y tế phân tích chính xác tổn thương và đưa ra chẩn đoán chính xác. Nó cung cấp cơ sở quan trọng cho việc dự báo và xác định giai đoạn của bệnh ung thư, cung cấp các mẫu mô cho phân tích gen và hỗ trợ nghiên cứu khoa học.

Kết quả của các loại xét nghiệm giải phẫu bệnh không thể thiếu các thông tin như nhận dạng hoặc thông tin về hành chính, mô tả hình ảnh toàn cảnh hoặc mô tả hình ảnh vi thể. Chi tiết như sau:

 • Thông tin hành chính: Bao gồm thông tin như thông tin liên hệ của bệnh nhân, ngày tháng năm sinh, lịch sử bệnh án và mô tả sơ bộ của mẫu xét nghiệm giải phẫu, chẳng hạn như mẫu được lấy từ phần nào của cơ thể và được thực hiện bằng phương pháp nào (trong quá trình phẫu thuật hay sinh thiết).
 • Mô tả hình ảnh toàn cảnh: Cung cấp thông tin về hình dạng, kích thước, màu sắc và trọng lượng của mẫu mô, đồng thời là kết quả của sự quan sát sơ bộ của mẫu mô.
 • Mô tả hình ảnh vi thể: Chuyên gia sẽ tiến hành cắt mẫu mô thành các lớp mỏng và sử dụng chất nhuộm phù hợp để quan sát các thay đổi dưới kính hiển vi. Từ kết quả này, các chuyên gia y tế có thể xác định liệu tế bào lành tính hay ung thư, khả năng lây lan của tế bào ung thư cùng nhiều điều khác nữa.

Tìm hiểu xét nghiệm GPB là gì? Vai trò quan trọng của xét nghiệm GPB 2

Xét nghiệm GPB đóng vai trò vô cùng lớn trong việc chẩn đoán bệnh

Xét nghiệm GPB được thực hiện trong trường hợp nào?

Khi cần xác định bệnh lý và đưa ra liệu trình điều trị chính xác, xét nghiệm GPB được thực hiện trong những tình huống như sàng lọc ung thư, điều tra các khối u hoặc tổn thương bất thường và theo dõi tiến triển của bệnh trong quá trình điều trị. Cụ thể như dưới đây:

 • Khi khách hàng đến kiểm tra sức khỏe tổng quát để sàng lọc và phát hiện sớm ung thư.
 • Khi có chỉ định từ bác sĩ điều trị, người bệnh tiến hành nội soi tiêu hóa hoặc đường hô hấp và có yêu cầu sinh thiết.
 • Khi có dấu hiệu của khối u hoặc tổn thương bất thường, có thể được phát hiện thông qua kiểm tra cảm ứng, hình ảnh y khoa, hoặc các thăm dò chức năng.
 • Sau mỗi ca phẫu thuật hoặc thủ thuật, khi cần phân tích các mẫu mô để xác định bệnh lý và đánh giá kết quả của quá trình can thiệp.
 • Trong quá trình điều trị ung thư, xét nghiệm giải phẫu bệnh được thực hiện để theo dõi tiến triển của bệnh và đánh giá hiệu quả của phương pháp điều trị.

Tìm hiểu thêm: Khí hư màu vàng là dấu hiệu bệnh gì?

Tìm hiểu xét nghiệm GPB là gì? Vai trò quan trọng của xét nghiệm GPB 3
Người bệnh cần thực hiện xét nghiệm GPB theo chỉ định của bác sĩ

Phân loại các loại xét nghiệm GPB phổ biến nhất

Ở phần trên, các bạn đã nắm được xét nghiệm GPB là gì rồi, vậy xét nghiệm GPB được phân loại thành những dạng nào? Các phương pháp xét nghiệm giải phẫu bệnh phổ biến nhất bao gồm:

 • Xét nghiệm tế bào học: Phương pháp này sử dụng việc thu thập và nhuộm tế bào từ các mẫu tổ chức, sau đó đánh giá các thay đổi tế bào dưới kính hiển vi để đưa ra chẩn đoán. Ưu điểm của phương pháp này là tốc độ nhanh và độ chính xác cao, kết quả có thể có ngay trong 30 – 60 phút và độ nhạy và đặc hiệu cao. Tuy nhiên, đôi khi kết quả chỉ mang tính chất hướng dẫn và phụ thuộc vào kinh nghiệm và kỹ thuật của người thực hiện.
 • Xét nghiệm chẩn đoán mô bệnh học: Phương pháp GPB này thực hiện trên các mẫu mô sau khi được thu thập thông qua sinh thiết nội soi, sinh thiết kim hoặc trong quá trình phẫu thuật. Kết quả của phương pháp này được coi là tiêu chuẩn vàng trong chẩn đoán các bệnh lý ác tính.
 • Xét nghiệm chẩn đoán sinh thiết tức thì: Đây là phương pháp GPB nhanh chóng thường được sử dụng trong quá trình phẫu thuật, trong đó một phần hoặc toàn bộ khối u được lấy và gửi đến phòng xét nghiệm giải phẫu bệnh. Các bác sĩ giải phẫu sẽ đánh giá mẫu mô này để xác định bệnh lý và tính chất của khối u.
 • Xét nghiệm chẩn đoán hóa mô miễn dịch: Xét nghiệm GPB là gì? Phương pháp này giúp xác định nguồn gốc của các khối u không phân biệt được bằng cách sử dụng các kỹ thuật hóa mô miễn dịch. Nó cũng được sử dụng để chẩn đoán các đột biến gen như P53 ở nhiều loại ung thư hoặc để tiên lượng và định hướng điều trị.

Dựa vào các kết quả từ các phương pháp xét nghiệm giải phẫu bệnh này, các bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh và lập kế hoạch điều trị tối ưu cho bệnh nhân.

Tìm hiểu xét nghiệm GPB là gì? Vai trò quan trọng của xét nghiệm GPB 4

>>>>>Xem thêm: Hôn nhân cận huyết là gì? Ảnh hưởng của hôn nhân cận huyết đến thế hệ sau

Mỗi phương pháp xét nghiệm GPB có tính chất và ưu điểm khác nhau

Như vậy, Kenshin vừa chia sẻ những thông tin chi tiết về xét nghiệm GPB, giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc xét nghiệm GPB là gì và nắm được vai trò quan trọng của GPB. Hy vọng thông tin của chúng tôi sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức, từ đó đảm bảo chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho mình.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *