Ưu, nhược điểm của phẫu thuật thay khớp vai là gì?

Sự thoái hóa của khớp vai có thể khiến bệnh nhân hạn chế trong các hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Trong trường hợp này, quyết định phẫu thuật thay khớp vai có thể được xem là một giải pháp tối ưu nhằm cải thiện tình trạng của người bệnh.

Bạn đang đọc: Ưu, nhược điểm của phẫu thuật thay khớp vai là gì?

Quyết định thực hiện phẫu thuật thay khớp vai được xem xét khi bệnh nhân bị thoái hóa khớp vai nặng, ảnh hưởng đến khả năng vận động gây ra sự bất tiện trong cuộc sống hàng ngày. Trong trường hợp này, phẫu thuật thay thế khớp vai trở thành một giải pháp tối ưu để cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Nguyên nhân cần thực hiện phẫu thuật thay khớp vai

Tình trạng thoái hóa khớp vai kéo dài có thể khiến các khớp hư hỏng nặng, gây ra những khó khăn trong cuộc sống hàng ngày. Có hai nguyên nhân chính khiến khớp vai bị tổn thương đó là thoái hóa khớp vai (hoặc hư khớp) và gãy xương ở vùng đầu trên xương cánh tay.

Thoái hóa khớp vai được phân thành hai loại chính: Thoái hóa khớp vai nguyên phát (thường xuất hiện do yếu tố tuổi tác) và thoái hóa khớp vai thứ phát (do các bệnh lý như chấn thương, viêm khớp dạng thấp…), trong đó, tổn thương thoái hóa khớp vai thứ phát thường phổ biến hơn.

Ưu, nhược điểm của phẫu thuật thay khớp vai là gì? 1

Khớp vai bị thoái hóa mức độ nặng có thể đề xuất phẫu thuật thay khớp vai

Hầu hết các tổn thương thoái hóa khớp vai thường xảy ra sau một chấn thương. Khi khớp vai bị thoái hóa mức độ nặng và không thể kiểm soát được cơn đau hoặc không thể sử dụng khớp vai trong sinh hoạt hàng ngày, bác sĩ có thể đề xuất phẫu thuật thay khớp vai. Đối với trường hợp gãy xương ở vùng đầu trên xương cánh tay, đặc biệt là gãy cổ và chỏm xương cánh tay, nên tiến hành thay khớp vai.

Các bước thực hiện phẫu thuật thay khớp vai

Việc hiểu rõ về quá trình phẫu thuật là một phần quan trọng trong quá trình chăm sóc bệnh nhân. Thông tin này không chỉ giúp bệnh nhân an tâm mà còn tạo điều kiện cho sự hợp tác tốt hơn giữa họ và bác sĩ điều trị từ giai đoạn trước, trong và sau phẫu thuật.

  • Quá trình phẫu thuật bắt đầu bằng việc gây mê và gây tê vai và cánh tay để giảm đau sau mổ. Sau đó, bác sĩ thực hiện vết cắt trên mặt trước của vai để tiếp cận khớp vai. Quá trình này bao gồm rạch da, tách cơ Delta, vén cơ, thần kinh và mạch máu qua một bên.
  • Xâm nhập vào khớp vai bằng cách cắt vào bao khớp, cho phép bác sĩ quan sát và tiếp cận khớp. Phần chỏm xương cánh tay được loại bỏ bằng một cái cưa xương, tiếp đến bác sĩ sẽ chọn kích thước dụng cụ nhân tạo để đặt vào xương cánh tay. Quá trình tiếp theo bao gồm việc mài sụn hư của ổ chảo xương cánh tay và khoan lỗ thích hợp để đặt phần ổ chảo nhân tạo.
  • Cuối cùng, phần xương cánh tay và ổ chảo nhân tạo được đặt vào và chỏm khớp được nối vào. Bác sĩ kiểm tra độ vừa vặn, bao khớp được khâu lại. Cơ và da sau đó được đặt trở lại vị trí ban đầu và khâu lại để hoàn thành quá trình phẫu thuật.

Tìm hiểu thêm: Dầu nền là gì? Các loại dầu nền phổ biến và tốt nhất hiện nay

Ưu, nhược điểm của phẫu thuật thay khớp vai là gì? 2
Quá trình phẫu thuật gây mê và gây tê vai và cánh tay

Các bước hậu phẫu sau khi thực hiện phẫu thuật thay khớp vai bao gồm:

  • Tập phục hồi: Ngay sau khi bệnh nhân rời khỏi phòng mổ, các bác sĩ sẽ hướng dẫn bệnh nhân thực hiện các bài tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng.
  • Kiểm soát cơn đau: Các bài tập đầu tiên sẽ tập trung vào việc kiểm soát cơn đau và giảm sưng nề ở vùng khớp vai.
  • Tăng cường sức mạnh và biên độ hoạt động: Các bài tập khó hơn sẽ được thực hiện để tăng cường sức mạnh cũng như mở rộng biên độ vận động của khớp vai.
  • Hoạt động lại bình thường: Khi biên độ vận động và sức mạnh của khớp vai được cải thiện, bệnh nhân có thể dần dần trở lại hoạt động hàng ngày.
  • Hạn chế hoạt động mạnh: Mặc dù có thể trở lại nhiều hoạt động, tuy nhiên, các bác sĩ thường khuyến cáo bệnh nhân nên tránh các hoạt động mạnh hoặc lặp lại quá mức lên khớp vai để đảm bảo sự ổn định và tránh nguy cơ tái phát.

Quá trình này giúp bệnh nhân hồi phục chức năng khớp vai một cách an toàn và hiệu quả.

Ưu, nhược điểm của phẫu thuật thay khớp

Phương pháp thay thế khớp vai với tỷ lệ thành công trên 98% hiện đang được áp dụng rộng rãi. Bệnh nhân sau phẫu thuật có thể nhanh chóng khôi phục khả năng vận động và chức năng của khớp. Cụ thể, cánh tay và vai trở nên linh hoạt mà không gây ảnh hưởng đáng kể đến các cấu trúc xung quanh. Đồng thời, kỹ thuật này cũng giảm nguy cơ nhiễm trùng vết thương và giúp hạn chế tình trạng tàn tật cho bệnh nhân.

Ưu, nhược điểm của phẫu thuật thay khớp vai là gì? 3

>>>>>Xem thêm: Sử dụng lá sung chữa bệnh trĩ có hiệu quả không?

Phương pháp thay thế khớp vai thành công trên 98%

Tuy nhiên, phẫu thuật thay khớp vẫn mang theo một số nhược điểm. Bởi đây là một quy trình phức tạp, yêu cầu đội ngũ y bác sĩ chuyên nghiệp và có kinh nghiệm, cũng như đòi hỏi cơ sở hạ tầng y tế tiên tiến. Do đó, không phải tất cả các cơ sở y tế đều có thể thực hiện được kỹ thuật này. Bệnh nhân nên có sự cân nhắc và lựa chọn kỹ lưỡng. Một số trường hợp hiếm có thể gây thương tổn cho dây thần kinh và mạch máu khi thực hiện phẫu thuật, hoặc bệnh nhân có thể phản ứng với thuốc gây mê. Vì vậy, việc tham khảo ý kiến chuyên gia trước phẫu thuật là quan trọng.

Bên cạnh các yếu tố tổn thương cụ thể tại khớp, quyết định về việc phẫu thuật thay khớp vai cũng phụ thuộc vào đánh giá chuyên môn của bác sĩ và những mong muốn, nguyện vọng của bệnh nhân, giúp đưa ra quyết định phẫu thuật phù hợp nhất.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *