Vận động trong điều trị – Chiến sĩ mới trên mặt trận chống ung thư

Rèn luyện sức khỏe an toàn có tác dụng cải thiện được những chức năng, thể chất và chống lượng của cuộc sống của bệnh nhân ung thư. Trong bài viết sau đây Kenshin sẽ chia sẻ đến các bạn vấn đề vận động trong điều trị ung thư nhé.

Bạn đang đọc: Vận động trong điều trị – Chiến sĩ mới trên mặt trận chống ung thư

Trước đây, khi những bệnh nhân mắc phải những bệnh mạn tính (những căn bệnh mà người bệnh phải chung sống trong một khoảng thời gian dài chẳng hạn như ung thư hoặc tiểu đường, họ thường nhận được lời khuyên từ các bác sĩ là nghỉ ngơi và giảm thiểu những hoạt động thể chất so với bình thường. Đây là lời khuyên tốt nếu vận động làm cho bệnh nhân bị đau tim hoặc khó thở. Tuy nhiên, rèn luyện thể thao cũng là phương pháp giúp cho bệnh nhân ung thư cải thiện được chất lượng sống của mình. Bài viết hôm nay, Kenshin sẽ đề cập với các bạn về vấn đề vận động trong điều trị ung thư nhé.

Lợi ích của việc luyện tập hàng ngày trong quá trình điều trị ung thư

Vận Động Trong Điều Trị - Chiến Sĩ Mới Trên Mặt Trận Chống Ung Thư 1 Những lợi ích trong việc luyện tập thể chất cho bệnh nhân ung thư

Giữ gìn và cải thiện những khả năng hoạt động thể chất (cơ thể hoạt động có linh hoạt hoặc chính xác hay là không):

 • Làm tăng cao khả năng giữ thăng bằng, giảm thiểu nguy cơ bị ngã, gãy xương.
 • Giữ cho những cơ bắp không bị thoái hoá do thụ động trong thời gian dài.
 • GIúp giảm những khả năng mắc những bệnh lý liên quan đến tim mạch.
 • Giảm thiểu nguy cơ bị loãng xương (xương bị yếu và dễ gãy hơn).
 • Giúp cho bệnh nhân không phải phụ thuộc quá nhiều vào người khác trong những hoạt động thông thường.
 • Giúp cho người bệnh có thể tránh khỏi sự tự ti do không thể hoạt động như bình thường.
 • Làm giảm thiểu nguy cơ bị lo âu và trầm cảm.
 • Làm giảm những triệu chứng như là hoa mắt chóng mặt.
 • Tăng cao khả năng giao tiếp với xã hội.
 • Giảm thiểu các triệu chứng mệt mỏi.
 • Tác dụng kiểm soát được cân nặng.
 • Cải thiện chất lượng cuộc sống.

Chúng ta vẫn chưa thể biết quá nhiều về các tác dụng của việc luyện tập và hoạt động thể chất đối với việc phục hồi sức khoẻ của người mắc bệnh ung thư và đối với hệ miễn dịch của người bệnh. Những việc luyện tập ở một mức độ vừa phải đã được chứng minh là có hiệu quả đối với sức khỏe của người mắc bệnh ung thư.

Làm sao để tập luyện hiệu quả

Tìm hiểu thêm: Bị ù tai khi đi xe: Nguyên nhân là gì và xử lí như thế nào?

Vận Động Trong Điều Trị - Chiến Sĩ Mới Trên Mặt Trận Chống Ung Thư 2 Những cách thức để có thể luyện tập hiệu quả

Để nỗ lực luyện tập một cách hiệu quả nhất, người bệnh cần phải lưu ý đến hoạt động của tim. Trong suốt quá trình luyện tập, người bệnh cần phải chú ý đến nhịp tim và hơi thở của mình, cơ bắp của mình có mệt mỏi không và mệt mỏi đến mức nào. Nếu như người bệnh cảm thấy khó thở hoặc mệt mỏi, có thể nghỉ ngơi trong khoảng vài giây và bắt đầu tập luyện trở lại nếu thấy thích hợp. Khi người bệnh bắt đầu luyện tập thì mục tiêu cố gắng là khoảng mười phút cho mỗi lần tập. Bắt đầu một cách thật chậm rãi, sau khoảng vài tuần tiếp theo, tăng dần thời gian tập lên.

Người bệnh cần phải thật cẩn thận nếu như đang sử dụng những loại thuốc kiểm soát huyết áp và nhịp tim. Nhịp tim có thể sẽ không quá nhanh nhưng huyết áp của người bệnh có thể tăng lên cao. Hãy hỏi ý kiến của bác sĩ nếu như người bệnh không thể nắm rõ về những loại thuốc điều trị.

Không một ai có thể khẳng định rằng chế độ luyện tập như thế nào mới là tốt nhất cho người mắc bệnh ung thư. Mục tiêu luyện tập là giúp cho người bệnh giữ được sức mạnh của cơ bắp để có thể độc lập về những hoạt động hàng ngày.

Làm thế nào để người bệnh có thể tuân thủ chế độ luyện tập

Vận Động Trong Điều Trị - Chiến Sĩ Mới Trên Mặt Trận Chống Ung Thư 3

>>>>>Xem thêm: Xét nghiệm FISH chẩn đoán sàng lọc thai nhi trước khi sinh

Cách để tuân thủ chế độ luyện tập

 • Đặt ra mục tiêu trong thời gian ngắn và trong dài hạn.
 • Tập trung vào công việc tìm kiếm niềm vui trong suốt quá trình tập luyện.
 • Thử những hình thức luyện tập mới hơn. Chẳng hạn như là khiêu vũ, yoga, khí công.
 • Tìm sự hỗ trợ từ gia đình, bạn bè, đồng nghiệp.
 • Theo dõi quá trình tập luyện và ghi chép đầy đủ.
 • Công nhận và tự thưởng cho bản thân về những thành tựu trong luyện tập.

Bắt đầu một chương trình tập luyện là một vấn đề tương đối lớn, kể cả những người mạnh khoẻ. Có thể sẽ khó khăn hơn nếu như người bệnh mắc phải những bệnh mãn tính, đặc biệt là nếu như bệnh nhân chưa bao giờ tập luyện trước đó. Hãy bắt đầu một luyện tập một cách thật nhẹ nhàng và tăng lên nếu bệnh nhân đã sẵn sàng. Nếu như bệnh nhân vẫn đều đặn tập luyện trước khi mắc ung thư thì bệnh nhân cần phải giảm cường độ cũng như thời gian tập luyện so với bình thường.

Hãy để những bài tập mang đến tác dụng thật sự cho người bệnh. Hãy nhớ rằng, lợi ích của việc tập luyện thể chất sẽ giúp cho bệnh nhân:

 • Giảm nguy cơ bị teo cơ.
 • Làm giảm những tác dụng phụ trong quá trình trị liệu ung thư như ung thư xương, ung thư máu, ung thư não,…
 • Cải thiện thể lực của bệnh nhân.
 • Cải thiện được chất lượng sống.

Nghỉ ngơi quá nhiều sẽ có thể làm giảm những chức năng của cơ thể, làm cho những cơ bắp yêu đi và hạn chế những động tác của người bệnh. Vì thế mà có rất nhiều bác sĩ điều trị ung thư khuyến cáo bệnh nhân tham gia vào những hoạt động thể.

Bài viết trên Kenshin đã chia sẻ về vấn đề vận động thể chất trong quá trình điều trị ung thư. Hy vọng những thông tin mà Kenshin cung cấp trên sẽ hữu ích với bạn nhé.

Minh Thuý

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *