Việt Nam ứng phó với biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2

Đến nay, qua giám sát dịch tễ của virus SARS-CoV-2, Việt Nam hiện chưa ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 với biến chủng mới Omicron.

Bạn đang đọc: Việt Nam ứng phó với biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2

Ngày 25/11, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã thông báo ghi nhận biến chủng mới đáng lo ngại của virus SARS-CoV-2, được gọi là Omicron (B.1.1.529) được phát hiện tại một số quốc gia Nam Châu Phi như Nam Phi, Botswana…

Theo các nhà khoa học, biến chủng Omicron được phát hiện lần đầu ở Botswana ngày 24/11/2021 và có tới 32 đột biến ở protein gai, là biến thể nhiều đột biến nhất của virus SARS-CoV-2 và được dự báo có thể lây lan nhanh hơn, nguy cơ tái nhiễm cao hơn các biến chủng khác. Biến chủng Omicron có thể lây lan nhanh hơn 500% biến chủng Delta.

Việt Nam ứng phó với biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2 Biến thể mới Omicron được cho là có khả năng lây nhiễm mạnh hơn cả Delta

Những triệu chứng khi mắc phải “siêu biến thể Covid” Omicron

Telegraph đưa tin, một bác sĩ là người đầu tiên lên tiếng cảnh báo về Omicron – biến thể được đánh giá là “siêu đột biến” đang gây lo ngại nhất hiện nay – mới đây đã công bố những triệu chứng khi một người mắc phải biến thể này.

Cụ thế, Tiến sĩ Angelique Coetzee, chủ tịch Hiệp hội Y học Nam Phi (SAMA) với 30 năm kinh nghiệm chữa trị tin rằng bà đã thấy những người trưởng thành khỏe mạnh mắc biến thể mới gặp phải những “triệu chứng lạ”, nhưng đa số ở dạng nhẹ.

“Triệu chứng của họ rất khác, nhưng cũng nhẹ hơn so với những gì tôi từng xử lý,” – Coetzee trả lời Telegraph.

Được biết, Tiến sĩ Coetzee đã gọi cho ủy ban tư vấn Covid-19 Nam Phi từ ngày 18/11, sau khi một gia đình 4 người dương tính với virus xuất hiện các triệu chứng lạ, bao gồm mệt mỏi cực độ.

Tính đến thời điểm hiện tại, bà đã xử lý hơn 20 bệnh nhân dương tính và bộc phát triệu chứng với biến thể mới, hầu hết là nam giới trẻ tuổi. Phân nửa số bệnh nhân chưa được tiêm chủng. Và không có ca nào bị mất vị giác hay khứu giác.

Tìm hiểu thêm: Phương pháp trị mụn cóc ở trẻ em an toàn, hiệu quả

Việt Nam ứng phó với biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2 Các bệnh nhân mắc biến thể Omicron chủ yếu đều gặp triệu chứng lạ nhưng nhẹ

“Đó đều là các ca bệnh nhẹ với các triệu chứng như đau cơ và mệt mỏi trong 1 hoặc 2 ngày,” – Coetzee chia sẻ. “Tính đến nay, chưa có ca nào bị mất vị giác hoặc khứu giác. Họ chỉ bị ho nhẹ một chút, không có triệu chứng nổi bật nào cả. Một số trường hợp còn tự điều trị tại nhà.”

Một trong số các trường hợp được bà mô tả là “đáng chú ý” liên quan đến một bé gái 6 tuổi. “Cô bé sốt cao và nhịp tim nhanh bất thường, nên tôi đã cân nhắc cho bé nhập viện. Nhưng sau 2 ngày, mọi chuyện lại tốt hơn rất nhiều.”

Coetzee nhấn mạnh rằng mọi bệnh nhân bà tiếp nhận đều là người khỏe mạnh. Vậy nên, vẫn cần lo ngại về việc người già hoặc bệnh nhân chưa tiêm chủng sẽ gặp phải phản ứng mạnh hơn – đặc biệt là nhóm có tiền sử bệnh tim hoặc tiểu đường.

“Điều chúng ta cần lo ngại là nhóm người già, chưa tiêm chủng bị nhiễm biến thể mới.”

Omicron được giới khoa học nhận xét là một “siêu biến thể” với lượng đột biến nhiều bất thường. trong đó có 30 đột biến xảy ra trong các gai protein – cấu trúc được virus sử dụng để xâm nhập vào tế bào khi tấn công cơ thể người, và được cho là có mức lây lan còn mạnh hơn cả Delta.

Việt Nam ứng phó với biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2

Tại Việt Nam đến nay qua giám sát dịch tễ của virus SARS-CoV-2 hiện chưa ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 với biến chủng mới Omicron.

Để chủ động kiểm soát tình hình dịch Covid-19 trong nước và ngăn chặn nguy cơ xâm nhập, lây lan của biến chủng mới Omicron vào nước ta từ các quốc gia đã ghi nhận và lây lan biến chủng mới, Bộ Y tế đã chỉ đạo hệ thống giám sát tăng cường giám sát dịch Covid-19 nhằm phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường của các ổ dịch.

Đồng thời yêu cầu các Viện Vệ sinh dịch tễ/ Pasteur chủ động thực hiện giải trình tự gen các trường hợp nghi ngờ nhiễm biến chủng mới, đặc biệt là những trường hợp có tiền sử dịch tễ về từ các quốc gia khu vực Nam Phi.

Bộ Y tế cũng đã báo cáo và đề xuất Chính phủ xem xét chỉ đạo tạm dừng tổ chức các chuyến bay quốc tế đến và đi từ các quốc gia: Nam Phi, Botswana, Namibia, Zimbabwe, Eswatini, Lesotho, Mozambique và tạm dừng cấp phép nhập cảnh với hành khách đến/đi về từ các quốc gia trên.

Việt Nam ứng phó với biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2

>>>>>Xem thêm: Tiêm vaccine Moderna có sốt không? Phải làm sao nếu sau tiêm vaccine Moderna bị sốt?

Biến thể Omicron được WHO đánh giá là đáng lo ngại

Bộ Y tế cho biết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với WHO và các Cơ quan đầu mối quốc gia thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế để thông tin kịp thời về các biến chủng của virus SARS-CoV-2 để đưa ra các biện pháp phòng chống dịch phù hợp với diễn biến tình hình dịch.

Thủy Phan

Nguồn Tham Khảo: Tổng Hợp

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *