Bạn sẽ gặp phải triệu chứng gì khi bị ngộ độc glyphosate?

Tình trạng ngộ độc glyphosate thường xảy ra khi lượng glyphosate xâm nhập vào trong cơ thể và gây ra một số vấn đề nguy hại đến sức khỏe. Nếu không có hướng khắc phục kịp thời, bệnh nhân sẽ rất dễ gặp phải nhiều biến chứng nguy hiểm.

Bạn đang đọc: Bạn sẽ gặp phải triệu chứng gì khi bị ngộ độc glyphosate?

Vậy ngộ độc glyphosate là gì và nên có hướng phòng ngừa ra sao? Cùng theo dõi nội dung bài viết sau để được giải đáp cụ thể nhé.

Glyphosate là gì?

Glyphosate là một loại thuốc diệt cỏ có tác dụng ức chế sự phát triển của thực vật ở diện rộng. Glyphosate thường được dùng ở trên lá cây nhằm diệt cả cỏ và cây lá rộng. Dạng muối natri của thuốc glyphosate được sử dụng để điều chỉnh sự phát triển của thực vật và làm khô các loại cây trồng.

Năm 1974, glyphosate đã được đăng ký sử dụng lần đầu tại Mỹ. Glyphosate là một trong số những thuốc diệt cỏ được sử dụng rộng rãi nhất tại Mỹ. Glyphosate được sử dụng nhiều trong lâm nghiệp, nông nghiệp, trên đồng ruộng hoặc bãi cỏ. Không chỉ vậy, một số sản phẩm chứa glyphosate có khả năng kiểm soát được thực vật thủy sinh.

Bạn sẽ gặp phải triệu chứng gì khi bị ngộ độc glyphosate?1 Glyphosate là một loại thuốc diệt cỏ

Glyphosate có rất nhiều dạng, trong đó bao gồm dạng axit và dạng muối. Glyphosate có thể tồn tại ở dạng chất lỏng có màu hổ phách hoặc chất rắn. Theo đó, có đến hơn 2000 sản phẩm thuốc trừ cỏ có chứa glyphosate ở trên thế giới. Tại Việt Nam, có khoảng 128 loại thuốc diệt cỏ mà trong đó 70 – 80% có chứa thành phần glyphosate. Thuốc được nhập khẩu từ Trung Quốc và Mỹ.

Cách thức hoạt động của glyphosate

Glyphosate vốn là loại thuốc diệt cỏ không chọn lọc, điều này có nghĩa là nó sẽ tiêu diệt được đa số các loại thực vật. Glyphosate ngăn cản thực vật tạo ra một số loại protein cần thiết cho sự phát triển của cây và ngăn chặn axit shikimic – một loại axit cần thiết cho vi sinh vật và thực vật.

Trong nông nghiệp

 • Diệt trừ cỏ dại trên các loại cây trồng.
 • Làm sạch ruộng trước khi canh tác.

Trong công nghiệp

 • Kiểm soát cỏ dại tại các khu công nghiệp, dọc đường cao tốc.
 • Loại bỏ cỏ dại khu trường học, công viên, khu vui chơi giải trí.
 • Quản lý môi trường sống của các loài thực vật bản địa đang bị đe dọa bởi sự phát triển không kiểm soát được của cỏ dại.
 • Kiểm soát cỏ dại trên vỉa hè, thảm hoa, xung quanh cây hoặc nơi cỏ dại xuất hiện, trong sân, vườn nhà và khu vục xung quanh siêu thị.

Một người có thể tiếp xúc với glyphosate thế nào?

Khi phun thuốc, glyphosate có thể ngấm qua mặt đất vào dòng nước hay chảy ra cánh đồng. Bên cạnh đó, dùng thuốc trừ sâu hoặc bón thuốc ở trong đất có chứa glyphosate sẽ để lại một lượng dư thuốc ở trên sản phẩm.

Trong quá trình phun thuốc, nếu bạn tiếp xúc với glyphosate mà không có đồ bảo hộ thì nguy cơ bị nhiễm độc glyphosate là rất cao.

Bạn có thể tiếp xúc với glyphosate nếu như glyphosate tiếp xúc với mắt, da hoặc hít phải trong quá trình sử dụng. Nếu hút thuốc hay ăn uống sau khi làm việc liên quan đến glyphosate mà không rửa tay thì có khả năng thuốc sẽ ngấm vào bên trong cơ thể. Bên cạnh đó, bạn vẫn có khả năng bị phơi nhiễm nếu như chạm vào cây mà vẫn còn ướt khi xịt. Một điều đáng lưu ý là glyphosate không có khả năng bị bốc hơi sau khi phun.

Ngộ độc glyphosate gây ra triệu chứng gì?

Glyphosate nguyên chất thường có độc tính khá thấp. Tuy nhiên, các sản phẩm này lại chứa nhiều thành phần khác và giúp cho glyphosate đi vào thực vật. Những chất phụ gia này sẽ khiến cho sản phẩm trở nên độc hại hơn.

Ở người, glyphosate không dễ dàng đi qua da. Khi được hấp thụ hoặc bị nuốt vào cơ thể sẽ đi qua cơ thể khá nhanh. Đa số glyphosate khi đi qua thông qua phân và nước tiểu sẽ không bị biến đổi thành loại hóa chất khác.

Những sản phẩm có chứa glyphosate có thể khiến cho da và mắt bị kích ứng. Các trường hợp bị hít phải hơi sương từ các sản phẩm có chứa glyphosate sẽ cảm thấy vùng cổ họng và mũi bị ngứa ngáy. Nếu người nuốt phải glyphosate sẽ gây tăng tiết ở nước bọt, bỏng cổ họng và miệng, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy. Có trường hợp ghi nhận đã bị tử vong sau khi cố ý nuốt phải glyphosate.

Tìm hiểu thêm: Xử trí khi u xơ cổ tử cung bị vỡ

Bạn sẽ gặp phải triệu chứng gì khi bị ngộ độc glyphosate?2 Ngộ độc glyphosate có thể gây ra triệu chứng buồn nôn

Không chỉ người, vật nuôi có thể gặp phải rủi ro khi ăn phải thực vật còn ướt do xịt các sản phẩm có chứa glyphosate. Động vật khi tiếp xúc với sản phẩm sẽ có thể bị nôn mửa, chảy nước dãi, chán ăn, nôn mửa và có vẻ buồn ngủ.

Cách phòng ngừa ngộ độc glyphosate

Để có thể hạn chế những rủi ro khi bị ngộ độc thuốc trừ sâu có chứa glyphosate, bạn nên thực hiện các biện pháp đơn giản như sau:

 • Tránh tiếp xúc với những khu vực có sử dụng glyphosate.
 • Rửa sạch thực phẩm sống và nấu chín thực phẩm trước khi tiêu thụ.
 • Chỉ nên uống đồ uống đóng gói hoặc nước đóng chai không nằm trong khu vực chứa thuốc glyphosate.
 • Chỉ nên chứa glyphosate ở trong những vật chứa an toàn, không đựng trong chai nước suối.
 • Cần để xa hóa chất khỏi tầm tay của trẻ.
 • Tắm rửa bằng xà phòng cẩn thận sau khi sử dụng hoặc tiếp xúc với các sản phẩm có chứa glyphosate.
 • Nếu không may tiếp xúc với glyphosate ở dạng lỏng, bạn hãy thay và vứt ngay quần áo đã dính phải glyphosate. Bên cạnh đó, bạn cần rửa sạch vùng da bị dính hóa chất bằng xà phòng.

Bạn sẽ gặp phải triệu chứng gì khi bị ngộ độc glyphosate?3

>>>>>Xem thêm: Ăn gì tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ? Những điều cha mẹ cần biết

Cần rửa tay sau khi sau khi tiếp xúc với glyphosate

Trên đây là những vấn đề liên quan đến glyphosate và các triệu chứng cũng như cách phòng ngừa trong trường hợp bệnh nhân bị ngộ độc glyphosate. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp cụ thể nhé.

Lê Hồng

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *