Cách phòng ngừa bệnh cúm A (H7N9)

Bệnh cúm A (H7N9) là bệnh truyền nhiễm từ gia cầm sang người, chủ yếu thông qua tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với phân và dịch cơ thể của gia cầm nhiễm virus. Để phòng ngừa, các biện pháp bảo vệ cá nhân như rửa tay thường xuyên, tránh tiếp xúc gần với gia cầm bị nhiễm bệnh, nấu chín thực phẩm từ động vật cẩn thận và sử dụng khẩu trang khi tiếp xúc với người bị bệnh có thể giúp ngăn ngừa sự lây lan của virus này.

Bạn đang đọc: Cách phòng ngừa bệnh cúm A (H7N9)

Bệnh cúm A (H7N9) là một dạng cúm gây ra bởi virus cúm loại A, với các phân loại cụ thể là H7N9. Đây là một loại virus cúm mới được xác định, xuất hiện đầu tiên ở người ở Trung Quốc vào năm 2013. Đặc điểm của virus này là khả năng lây nhiễm từ gia cầm sang người, gây ra các triệu chứng cúm nặng và thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Các triệu chứng của bệnh cúm A (H7N9) bao gồm sốt cao, ho, đau họng, khó thở và có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng như viêm phổi, viêm não hoặc mất khả năng thở đặc biệt là ở những người có hệ miễn dịch yếu.

Tìm hiểu về bệnh cúm A (H7N9)

Virus cúm A/H7 thường gây bệnh ở gia cầm nhưng các biến thể như H7N2, H7N3 và H7N7 từng lây nhiễm sang người. Tuy nhiên, H7N9 là loại virus được ghi nhận đầu tiên ở con người tại Trung Quốc. Đến nay, cộng đồng y tế toàn cầu vẫn chưa thể giải thích được tại sao H7N9 từ gia cầm lại có thể lây sang người. Mặc dù vậy, nghiên cứu gene cho thấy virus này đã trải qua các thay đổi gen để có thể phát triển trong cơ thể các động vật có vú, bao gồm con người. Cụ thể, virus H7N9 có khả năng tương tác với tế bào của các loài động vật có vú và có thể phát triển ở nhiệt độ cơ thể bình thường của chúng, một điểm khác biệt so với môi trường ở gia cầm.

cach-phong-ngua-benh-cum-a-h7-n9 1.jpg

Virus cúm A/H7 thường gây bệnh ở gia cầm

Một số trường hợp bệnh nhân tại Trung Quốc được xác định đã tiếp xúc với động vật trước khi mắc bệnh. Virus đã được phát hiện trong phân của chim bồ câu tại một khu chợ chim ở Thượng Hải. Hiện nay, cộng đồng y tế toàn cầu vẫn đang tiến hành nghiên cứu để hiểu rõ hơn về khả năng lây truyền từ động vật sang người cũng như khả năng lây truyền từ người sang người của virus cúm A/H7N9.

Bệnh cúm A (H7N9) lây truyền như thế nào?

Chủng virus cúm A (H7N9) thuộc loại virus có khả năng gây dịch bệnh lớn và cần được theo dõi kỹ lưỡng.

Tìm hiểu thêm: Hành phi bao nhiêu calo? Ăn nhiều hành phi có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

cach-phong-ngua-benh-cum-a-h7-n9 2.jpg
Bệnh cúm A (H7N9) có khả năng gây dịch bệnh lớn

Tương tự như một số loại virus cúm khác, virus cúm A (H7N9) có khả năng gây bệnh ở nhiều loài động vật. Nó đã được phát hiện tồn tại và phát triển trong thịt, trứng của gia cầm, thủy sản chưa được nấu chín, cũng như trong các chất thải, đặc biệt là trong chất thải lỏng.

Virus cúm A (H7N9) chủ yếu gây nhiễm cho gia cầm, nhưng cũng có khả năng lây nhiễm sang con người. Độc lực của virus này trên gia cầm thường rất yếu hoặc không có, nhưng ở người, nó có thể thể hiện ở các mức độ khác nhau từ nhẹ đến nặng, thậm chí cả không có triệu chứng, không dẫn đến tử vong.

Bệnh cúm A (H7N9) chủ yếu lây truyền từ gia cầm sang người thông qua tiếp xúc và sử dụng sản phẩm từ gia cầm nhiễm virus cúm. Con người có thể lây trực tiếp từ việc tiếp xúc với thịt, phủ tạng, trứng của gia cầm nhiễm bệnh. Hoặc lây gián tiếp qua không khí, thức ăn, nước uống, dụng cụ vận chuyển, dụng cụ giết mổ, chế biến thực phẩm, thậm chí cả quần áo bị ô nhiễm từ dịch tiết hô hấp hoặc phân của gia cầm nhiễm virus. Tuy nhiên, việc virus có thể lây từ người sang người đang được nghiên cứu và chưa được xác nhận rõ ràng.

Cách phòng ngừa bệnh cúm A (H7N9)

Rửa tay là biện pháp cực kỳ quan trọng. Nên rửa tay trước, trong, và sau khi thực hiện chuẩn bị thức ăn; trước khi ăn cơm và sau khi sử dụng nhà vệ sinh; sau khi tiếp xúc với động vật, thực hiện việc giết mổ, hoặc dọn dẹp chất thải động vật. Đồng thời, cần rửa tay khi chăm sóc người bệnh hoặc khi có người trong nhà mắc bệnh.

Sử dụng xà phòng rửa tay dưới vòi nước khi tay bị bẩn. Nếu không có bẩn, có thể rửa tay bằng xà phòng và nước hoặc sử dụng dung dịch, nước rửa tay có chứa cồn.

cach-phong-ngua-benh-cum-a-h7-n9 3.jpg

>>>>>Xem thêm: Nguyên nhân và cách phòng ngừa chứng bí tiểu ở nam giới

Sử dụng xà phòng rửa tay dưới vòi nước phòng ngừa bệnh cúm A (H7N9)

Quan trọng không kém, việc bảo vệ hô hấp. Khi hoặc hắt hơi, cần che miệng và mũi bằng khẩu trang y tế, khăn giấy hoặc nắp tay. Khăn giấy đã sử dụng cần bỏ vào thùng rác và phủ kín. Rửa tay ngay sau khi tiếp xúc với dịch tiết từ đường hô hấp.

Virus cúm A/H7N9 không lây truyền qua thực phẩm đã nấu chín do virus bị tiêu diệt khi nhiệt độ vượt quá 70 độ C. Do đó, có thể yên tâm ăn thịt gia cầm hoặc lợn đã nấu chín hoàn toàn. Tránh ăn thịt tái, huyết động vật hoặc tiết canh. Hạn chế ăn thịt động vật mắc bệnh hoặc động vật đã chết vì bệnh.

Hiện chưa có vắc xin phòng ngừa cúm A/H7N9. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã phân lập virus từ những người mắc bệnh ban đầu. Các tổ chức y tế toàn cầu cũng đang hợp tác với đối tác để phân lập và nghiên cứu về virus cúm A/H7N9 để tìm ra cách thức hiệu quả nhất để sản xuất vắc xin.

Về điều trị, theo Tổ chức y tế thế giới, virus cúm A/H7N9 rất nhạy với các loại thuốc chống cúm như oseltamivir và zanamivir, đã từng được sử dụng trong điều trị cúm A/H1N1 và H5N1. Bộ Y Tế Việt Nam khuyến cáo việc điều trị hiện tại vẫn là hỗ trợ và hồi sức hô hấp, kết hợp sử dụng sớm các loại thuốc chống virus cúm đã nêu trên.

Xem thêm: Cúm A uống thuốc gì để nhanh khỏi không lo biến chứng?

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *