Chọc hút tế bào tuyến vú chẩn đoán và tầm soát ung thư vú

Kỹ thuật chọc hút tế bào tuyến vú được thực hiện thông qua việc đưa một kim nhỏ vào trong tổn thương tuyến vú. Sau đó, tế bào từ vùng tổn thương này sẽ được lấy mẫu và đưa vào một cốc đựng hoặc trải trên lam để chuẩn bị cho việc phân tích dưới kính hiển vi. Các mẫu tế bào thu được sau đó sẽ được kiểm tra để xác định tính chất của tế bào và từ đó đưa ra chẩn đoán về bệnh lý tuyến vú.

Bạn đang đọc: Chọc hút tế bào tuyến vú chẩn đoán và tầm soát ung thư vú

Kỹ thuật chọc hút tế bào tuyến vú (Fine Needle Aspiration – FNA) là một phương pháp chẩn đoán y học, sử dụng một kim nhỏ để lấy mẫu tế bào từ tổn thương trong tuyến vú. Quá trình này nhằm thu thập tế bào từ các u nang, khối u hoặc các tổn thương khác trong vùng vú để phân tích và chẩn đoán bệnh lý.

Kỹ thuật này có thể được sử dụng để xác định tính chất của u nang, xác định xem tế bào có bất thường hay không, từ đó hỗ trợ trong việc chẩn đoán các bệnh lý của tuyến vú như ung thư vú hay các vấn đề khác.

Kỹ thuật chọc hút tế bào tuyến vú là gì?

Phương pháp chọc hút tế bào tuyến vú (FNA – Fine needle aspiration) là một kỹ thuật y tế sử dụng kim nhỏ để lấy mẫu tế bào từ vùng tổn thương trong vùng vú, từ đó chẩn đoán qua quan sát dưới kính hiển vi. Các chuyên gia tế bào học sẽ dựa vào đặc điểm của tế bào để suy luận về mô bệnh lý cần thiết cho việc chẩn đoán. William Frable, một nhà tế bào học nổi tiếng đã nhấn mạnh việc giải thích các phản ứng âm tính từ chọc hút bằng kim nhỏ và khả năng nhận biết mối liên hệ giữa tế bào từ chọc hút và mảnh cắt mô tương ứng. Xét nghiệm tế bào học là một phần quan trọng của quá trình chẩn đoán, có liên kết mật thiết với thông tin lâm sàng, hình ảnh và các xét nghiệm khác.

Tìm hiểu thêm: Phản xạ hành hang là gì? Vai trò của phản xạ hành hang

choc-hut-te-bao-tuyen-vu-chan-doan-va-tam-soat-ung-thu-vu 2.jpg
Chọc hút tế bào tuyến vú (FNA – Fine needle aspiration)

Hiện nay, có hai phương pháp chính để thực hiện chọc hút tế bào tuyến vú, đó là chọc hút dưới hướng dẫn siêu âm và chọc hút không dưới hướng dẫn siêu âm, còn gọi là chọc mù. Mỗi phương pháp đều có ưu điểm và hạn chế riêng, và sẽ được áp dụng tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Phương pháp chọc hút tế bào thông thường không hướng dẫn bởi siêu âm thường được sử dụng cho các tổn thương có thể quan sát và sờ thấy trong quá trình khám lâm sàng, và được thực hiện trực tiếp bởi bác sĩ tế bào. Ưu điểm của phương pháp này là bác sĩ giải tế bào có thể đánh giá thông tin lâm sàng và chẩn đoán hình ảnh ngay khi thực hiện chọc hút tế bào, đồng thời có thể đánh giá nhanh chóng mẫu bệnh phẩm để quyết định liệu mẫu đã đủ tiêu chuẩn hay cần chọc hút thêm.

Ngoài ra, phương pháp này không đòi hỏi nhiều trang thiết bị phức tạp, dễ thực hiện và chi phí thấp. Tuy nhiên, cũng có một số hạn chế như: Có thể chọc không đúng vị trí nếu tổn thương quá nhỏ hoặc không thu thập đủ tế bào nếu u có cấu trúc hỗn hợp gồm thành phần đặc và nang. Để khắc phục những nhược điểm này, đối với tổn thương nhỏ, sâu, hoặc không rõ ràng trên lâm sàng, hay u có cấu trúc phức tạp, chọc hút tế bào dưới hướng dẫn siêu âm được áp dụng. Kỹ thuật này thường được thực hiện bởi bác sĩ chẩn đoán hình ảnh hoặc bác sĩ tế bào học đã được đào tạo về chọc hút tế bào dưới hướng dẫn siêu âm.

Chọc hút tế bào tuyến vú chẩn đoán và tầm soát ung thư vú

Phương pháp chọc hút tế bào tuyến vú bằng kim nhỏ đã được chứng minh là một phương pháp chẩn đoán hiệu quả và có độ chính xác cao đối với việc xác định tổn thương tuyến vú. Nhiều nghiên cứu được tiến hành ở Việt Nam và trên toàn cầu đã khẳng định giá trị của phương pháp này.

Tìm hiểu thêm: Phản xạ hành hang là gì? Vai trò của phản xạ hành hang

choc-hut-te-bao-tuyen-vu-chan-doan-va-tam-soat-ung-thu-vu 2.jpg
Chẩn đoán hiệu quả và có độ chính xác cao

Theo các nghiên cứu, độ nhạy của xét nghiệm trong việc chẩn đoán ung thư vú dao động từ 80 đến 100%, đồng thời độ đặc hiệu gần như là 100%. Không chỉ có khả năng chẩn đoán cao với ung thư vú, mà kỹ thuật này còn đem lại nhiều lợi ích bao gồm đơn giản, ít xâm lấn, ít biến chứng và có giá thành hợp lý. Do đó, xét nghiệm tế bào chọc hút tuyến vú đã nhận được sự chấp nhận và tin dùng rộng rãi từ các bác sĩ lâm sàng.

Chọc hút tế bào tuyến vú có đau không?

Phương pháp chọc hút tế bào bằng kim nhỏ thường chỉ gây ra một cảm giác đau nhẹ và không đòi hỏi sử dụng thuốc tê. Tuy nhiên, đối với những trường hợp người bệnh cảm thấy nhạy cảm hoặc có độ nhạy cảm cao với cảm giác đau, có thể sử dụng thuốc gây tê tại chỗ để giảm đau.

Ưu nhược điểm của phương pháp chọc hút tế bào tuyến vú

Ưu điểm và nhược điểm của kỹ thuật chọc hút tế bào tuyến vú được mô tả như sau:

Ưu điểm:

  • Ít xâm lấn, an toàn cao: Phương pháp này ít xâm lấn và an toàn, với mức độ xâm lấn tối thiểu, giúp giảm thiểu nguy cơ gây tổn thương.

choc-hut-te-bao-tuyen-vu-chan-doan-va-tam-soat-ung-thu-vu 3.jpg

>>>>>Xem thêm: Những thông tin quan trọng bạn cần biết về thuốc kháng vitamin K trong rung nhĩ

Giảm thiểu nguy cơ gây tổn thương
  • Dễ thực hiện và lặp lại: Quá trình chọc hút tế bào sử dụng kim nhỏ được thực hiện một cách đơn giản, giúp việc thực hiện trở nên thuận tiện. Ngoài ra, thủ thuật này có thể lặp lại nhiều lần nếu cần thiết.

Nhược điểm:

  • Tỷ lệ âm tính giả: Do bệnh phẩm thu thập là các mẫu tế bào, tỷ lệ âm tính giả cũng nhất định. Điều này có thể dẫn đến trường hợp cần phải xem xét lại thủ thuật hoặc chuyển sang các phương pháp khác như sinh thiết.
  • Số lượng tế bào thu thập không đồng đều: Trong một số trường hợp, lượng tế bào thu thập được có thể ít, đòi hỏi việc tái thực hiện thủ thuật hoặc sử dụng phương pháp khác để có mẫu tế bào đủ để đánh giá.

Xem thêm: Quy trình thực hiện tái tạo vú bằng túi ngực diễn ra như thế nào?

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *