Lợi ích của của chất béo không bão hòa đa

Các loại chất béo không bão hòa đa phổ biến bao gồm axit béo omega-3 và omega-6, các axit béo thiết yếu mà cơ thể không sản xuất được mà phải cung cấp từ nguồn thực phẩm. Chất béo không bão hòa đa thường được coi là chất béo lành mạnh và có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm hỗ trợ cho sự phát triển não bộ, cải thiện chức năng tim mạch và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch.

Bạn đang đọc: Lợi ích của của chất béo không bão hòa đa

Trong hầu hết các thực phẩm đều có chất béo. Chất béo cung cấp calo, giúp cơ thể hấp thụ một số vitamin và cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết khác. Có hai loại chất béo chính được biết đến trong lĩnh vực dinh dưỡng, đó là chất béo bão hòa và không bão hòa. Chất béo bão hòa không có bất kỳ liên kết đôi nào trong cấu trúc hóa học trong khi chất béo không bão hòa lại chứa một hoặc nhiều liên kết đôi.

Chất béo không bão hòa đa là gì?

Khi một phân tử chất béo có một liên kết đôi, chúng được gọi là chất béo không bão hòa đơn, trong khi nếu có nhiều hơn một liên kết đôi thì chúng được gọi là chất béo không bão hòa đa.

Chất béo không bão hòa đa cùng với chất béo không bão hòa đơn, thường được coi là những loại chất béo có lợi cho sức khỏe, vì chúng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đặc biệt là khi thay thế chúng bằng chất béo bão hòa.

loi-ich-cua-cua-chat-beo-khong-bao-hoa-da 1.jpg

Chất béo không bão hòa đa giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Hai loại chất béo không bão hòa đa quan trọng nhất là axit béo omega-3 và omega-6. Cả hai đều thuộc loại axit béo thiết yếu, mà cơ thể không tự sản xuất được, nên chúng cần được cung cấp từ chế độ ăn uống.

Axit béo omega-3 và omega-6 đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của não và thúc đẩy sự phát triển tế bào. Việc thiếu hụt các axit béo thiết yếu này có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe, vì vậy việc bổ sung chúng thông qua chế độ ăn uống là rất quan trọng.

Lợi ích của của chất béo không bão hòa đa

Ngăn ngừa suy giảm sức khỏe tâm thần ở người lớn tuổi

Axit béo omega-3 đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển và hoạt động của não. Các nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa nồng độ axit béo DHA thấp trong máu với sự suy giảm tinh thần ở người cao tuổi. Việc bổ sung cá, nguồn giàu DHA, có thể giúp ngăn ngừa suy giảm tinh thần và các vấn đề liên quan đến tuổi già.

Trong một nghiên cứu kéo dài trong 5 năm trên hơn 200 người đàn ông cao tuổi, việc tăng cường tiêu thụ cá đã liên kết với sự giảm thiểu của các triệu chứng suy giảm tinh thần. Nghiên cứu khác trên 5.000 người cũng chỉ ra rằng việc tiêu thụ cá nhiều hơn liên quan đến nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ thấp hơn 60% và nguy cơ mắc bệnh Alzheimer thấp hơn 70% trong vòng hai năm.

Tuy nhiên, các kết quả từ các nghiên cứu về tác dụng của omega-3 đối với chức năng não vẫn còn không nhất quán. Một số nghiên cứu cho thấy omega-3 có thể cải thiện chức năng não và trí nhớ ở người cao tuổi, trong khi những nghiên cứu khác lại không thấy lợi ích rõ rệt.

Tìm hiểu thêm: Cách dạy bé cộng trừ trong phạm vi 10 thế nào hiệu quả?

loi-ich-cua-cua-chat-beo-khong-bao-hoa-da 2.jpg

Chất béo không bão hòa đa giúp cải thiện chức năng não và trí nhớ ở người cao tuổi

Cải thiện phát triển ở trẻ sơ sinh

Các phụ nữ tiêu thụ từ 227 đến 340 gram cá béo mỗi tuần trong thai kỳ và khi cho con bú có thể giúp cải thiện sức khỏe của trẻ. Trong một nghiên cứu, trẻ em được nuôi bằng sữa của những người mẹ tiêu thụ cá đa dạng hai lần mỗi tuần đã có kết quả cao hơn trong các bài kiểm tra về kỹ năng vận động và ngôn ngữ so với trẻ em của những người mẹ không tiêu thụ đủ lượng cá.

Tuy nhiên, việc bổ sung dầu cá không mang lại kết quả tương tự. Các nghiên cứu ngẫu nhiên kiểm soát không tìm thấy lợi ích gì đối với trẻ sơ sinh của những người mẹ bổ sung dầu cá omega-3. Bổ sung omega-3 trong thai kỳ cũng không có lợi ích đáng kể trong việc ngăn ngừa sinh non, dị ứng ở trẻ sơ sinh, hoặc hỗ trợ sự phát triển tâm thần và thị giác của trẻ.

Duy trì sức khỏe tim mạch

Chất béo không bão hòa đa omega-3 được biết đến với lợi ích của nó đối với sức khỏe tim mạch. Các nghiên cứu trong những năm 1960 và 1970 đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ omega-3 có thể giúp giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim. Nhưng các nghiên cứu sau này không cho thấy lợi ích của việc bổ sung omega-3 trong việc giảm thiểu nguy cơ đau tim, đột quỵ.

Nguồn thực phẩm có chứa chất béo không bão hòa đa

Các chất béo không bão hòa đa là một phần quan trọng của một chế độ dinh dưỡng lành mạnh và có thể được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm phổ biến mà bạn thường xuyên tiêu thụ. Dưới đây là một số loại thực phẩm giàu axit béo không bão hòa đa mà bạn có thể đã ăn hoặc có thể bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của mình:

Những loại cá như cá hồi, cá ngừ, cá trích, cá thu… không chỉ là nguồn tốt của axit béo không bão hòa đa mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác như protein và vitamin D.

loi-ich-cua-cua-chat-beo-khong-bao-hoa-da 3.jpg

>>>>>Xem thêm: Tập gym bị rạn da mông phải làm sao?

Những loại cá là nguồn tốt của axit béo không bão hòa đa

Quả óc chó: Quả óc chó cũng là một nguồn giàu axit béo không bão hòa đa, đặc biệt là axit alpha-linolenic (ALA), một loại axit béo omega-3.

Hạt hướng dương; hạt lanh; hạt cải; hạt mè: Những loại hạt này không chỉ giàu axit béo không bão hòa đa mà còn cung cấp chất xơ và các khoáng chất quan trọng.

Dầu đậu nành, dầu ngô, dầu hướng dương, dầu hạt lanh, dầu cây rum: Các loại dầu thực vật này chứa nhiều axit béo không bão hòa đa và thường được sử dụng trong nấu ăn hàng ngày.

Ngoài ra, đậu phụ và đậu nành cũng là những nguồn chất béo không bão hòa đa phổ biến khác. Chúng không chỉ giàu protein mà còn cung cấp nhiều axit amin thiết yếu và chất dinh dưỡng khác.

Việc bổ sung các loại thực phẩm giàu axit béo không bão hòa đa vào chế độ ăn hàng ngày có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, hỗ trợ chức năng não và tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Tuy nhiên, nhớ rằng cân nhắc với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi thay đổi chế độ ăn uống của bạn là điều quan trọng để đảm bảo rằng bạn đang nhận được đủ chất dinh dưỡng và không gặp phải vấn đề sức khỏe nào.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *