Giải đáp: Vô sinh có kinh nguyệt không?

“Vô sinh có kinh nguyệt không?” là câu hỏi đang nhận được sự quan tâm của chị em hiện nay. Hãy cùng chúng tôi tìm lời giải đáp cho các bạn qua bài viết dưới đây nhé!

Bạn đang đọc: Giải đáp: Vô sinh có kinh nguyệt không?

Hiện nay, bệnh vô sinh đang ngày càng phổ biến, gặp nhiều ở chị em phụ nữ nên mối quan tâm và lo lắng về việc rối loạn kinh nguyệt sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chị em cũng ngày càng tăng lên. Vậy để giải đáp thắc mắc vô sinh có kinh nguyệt không thì hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây của Kenshin nhé.

Tìm hiểu vô sinh và kinh nguyệt

Giải đáp vô sinh có kinh nguyệt không 1 Mối liên hệ giữa vô sinh và kinh nguyệt

Vô sinh là hiện tượng hay khả năng không thể có con của cặp vợ chồng chung sống với nhau trong khoảng thời gian dài từ khoảng 6 – 12 tháng có quan hệ bình thường mà không sử bất kỳ một biện pháp tránh thai nào cả nhưng người vợ vẫn không thể mang thai.

Kinh nguyệt là hiện tượng thay đổi sinh lý ở phụ nữ bởi các hoocmon sinh dục được lặp đi lặp lại nhiều lần theo chu kỳ. Chu kỳ kinh nguyệt thường xảy ra và lặp lại hàng tháng, ở giữa thời kỳ dậy thì và thời kỳ mãn kinh.

Chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ trưởng thành, giai đoạn rụng trứng nếu trứng được thụ tinh sẽ được làm tổ và chuyển sang giai đoạn nuôi dưỡng thai thi. Còn nếu trứng không được thụ tinh thì chu kỳ kinh nguyệt mới xảy ra. Hiện tượng hành kinh được biểu hiện ra ngoài đó là hiện tượng máu kinh chảy qua âm đạo và chảy ra ngoài.

Dấu hiệu vô sinh ở nữ giới như thế nào?

Tìm hiểu thêm: Lỗ xỏ khuyên bị ngứa: Nguyên nhân và cách xử lý phù hợp

Giải đáp vô sinh có kinh nguyệt không 2 Các dấu hiệu cảnh báo vô sinh ở nữ giới

Triệu chứng vô sinh ở phụ nữ là không có khả năng mang thai trong đó một chu kỳ kinh nguyệt quá dài (35 ngày trở lên), quá ngắn (dưới 21 ngày), không đều hoặc không có đều ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng.

Dấu hiệu vô sinh ở nữ cũng có thể không có triệu chứng và triệu chứng vô sinh ở phụ nữ rõ ràng. Trong một số trường hợp phụ nữ vô sinh vẫn có thể có kinh nguyệt không đều hoặc không có kinh nguyệt.

Phụ nữ cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa về sinh sản khi đã cố gắng mang thai ít nhất một năm nhưng không có dấu hiệu mang thai. Bên cạnh đó, việc xuất hiện những dấu hiệu và triệu chứng vô sinh ở phụ nữ sau thì phụ nữ nên gặp bác sĩ sớm để có cách giải quyết phù hợp.

Những dấu hiệu sau thường cảnh báo các dấu hiệu vô sinh ở nữ giới:

  • Phụ nữ từ 35 tuổi trở lên và đã cố gắng mang thai trong 6 tháng trở lên những vẫn chưa có con.
  • Phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn hoặc không có kinh.
  • Phụ nữ thường xuyên chịu đau đớn trong một khoảng thời gian dài như đau lưng, đau vùng xương chậu và chuột rút.
  • Phụ nữ có những vấn đề trong vấn đề sinh sản trong đó có các vấn đề về hormon như: Lông mọc nhiều hơn bình thường, da nổi nhiều mụn trứng cá, tóc mỏng hơn, và ham muốn tình dục thay đổi.
  • Phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh lạc nội mạc tử cung hoặc viêm vùng xương chậu.
  • Phụ nữ đã có nhiều lần sẩy thai hoặc đã trải qua quá trình điều trị ung thư.

Giải đáp vô sinh có kinh nguyệt không?

Để biết được vô sinh có kinh nguyệt không thì chúng ta cần phải biết được mối quan hệ giữa vô sinh và kinh nguyệt như thế nào?

Khi kinh nguyệt xuất hiện là khi trứng không được thụ tinh, nếu không có kinh nguyệt thì có thể trứng đã được thụ tinh và làm tổ ở tử cung. Như vậy ta có thể thấy, việc có thai được hay không thường phụ thuộc nhiều vào sự xuất hiện của kinh nguyệt.

Tuy nhiên việc vô sinh nó cũng còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, nguyên nhân khác ngoài chu kỳ kinh nguyệt như: Tắc ống dẫn trứng, u xơ tử cung, cổ tử cung, lạc nội mạc tử cung, viêm nhiễm âm đạo, viêm cổ tử cung, tử cung bị các dị tật bẩm sinh,…

Những điều cần biết về việc không có kinh nguyệt

Giải đáp vô sinh có kinh nguyệt không 3

>>>>>Xem thêm: Góc sức khỏe: Những điều cần biết về chỉ số xét nghiệm marker ung thư

Thông tin cần tìm hiểu về vấn đề không có kinh nguyệt

Hiện tượng mất kinh nguyệt hoặc không có kinh nguyệt có thể do chế độ ăn uống không đảm bảo dinh dưỡng từ đó dẫn đến việc thiếu máu nên không có kinh nguyệt. Nhiều trường hợp do bị rối loạn nội tiết hoặc cơ thể mắc phải các bệnh lý mãn tính mà phải điều trị bằng thuốc và việc dùng thuốc nó gây ảnh hưởng rất lớn đến việc rối loạn kinh nguyệt.

Bên cạnh đó, nếu sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian lâu dài sẽ gây ra hiện tượng vô kinh. Tình trạng cơ thể mệt mỏi, đau ốm kéo dài, làm việc quá sức, bị stress cũng gây ảnh hưởng đến việc rối loạn kinh nguyệt. Ngoài ra, người phụ nữ bị mắc một số dị tật cũng ảnh hưởng đến việc vô kinh như: Suy buồng trứng, tử nhi hóa, u buồng trứng cũng có thể khiến cơ thể không xuất hiện kinh nguyệt.

Trên đây là lời giải đáp “Vô sinh có kinh nguyệt không?”. Mong rằng qua bài viết đã giúp các bạn có thêm những kiến thức hữu ích về mối quan hệ giữa việc vô sinh và chu kỳ kinh nguyệt.

Minh Thúy

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *