Lông xiêu là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Lông xiêu là gì? Đây là bệnh lý về mắt phổ biến nhưng rất dễ bị nhầm với quặm mi. Lông xiêu nếu không được điều trị sớm có thể gây ra nhiều loại tổn thương mắt như kích thích mắt, tổn thương giác mạc hay nhiễm trùng. Hơn nữa, lông xiêu cũng gây ra nhiều khó chịu, tạo cảm giác luôn có vật gì trong mắt của người bệnh.

Bạn đang đọc: Lông xiêu là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Lông xiêu là tình trạng những sợi lông mi mọc ngược hướng vào bên trong nhãn cầu khiến mắt bị kích thích, gây cộm, ngứa hoặc đau. Vậy lông xiêu là gì?

Lông xiêu là gì?

Ở gốc mỗi sợi lông mi có một nang lông tiết ra bã nhờn. Nếu các nang lông này bị vi khuẩn xâm nhập có thể gây viêm nhiễm, khiến nang lông sưng tấy và bã nhờn ứ đọng, hình thành vết chai hay còn gọi là lẹo mắt.

Lông xiêu là gì? Lông xiêu là tình trạng lông mi mọc ngược hướng vào phía nhãn cầu, trong khi bờ mi mắt vẫn ở vị trí bình thường, gây khó chịu cho người bệnh.

Lông xiêu là gì? Nguyên nhân và cách điều trị 1

Lông xiêu là gì? Lông xiêu có phải là quặm mắt không?

Mặc dù lông xiêu có nguy cơ gây tổn thương giác mạc nhưng mức độ suy giảm thị lực ở người bệnh không cao, chỉ có 1,27% bệnh nhân lông xiêu bị mù. Vị trí lông xiêu chủ yếu ở 1/3 trong mi mắt (chiếm 68,1%), điều này giải thích tỷ lệ tổn thương giác mạc thấp hơn do lông xiêu không cọ sát trực tiếp vào giác mạc.

Nguyên nhân gây ra lông xiêu

Lông xiêu là gì? Nguyên nhân gây ra lông xiêu là do sẹo để lại ở viền mí mắt của người bệnh sau khi bị đau mắt hột, chấn thương mắt, phẫu thuật, lẹo mắt,… Ngoài ra, viêm bờ mi mãn tính còn có thể gây ra những thay đổi ở vùng viền mí mắt, dẫn đến tình trạng lông xiêu. Bên cạnh đó, một số ít trường hợp không thể xác định nguyên nhân gây ra bệnh lông xiêu.

Lông xiêu là bệnh lý khá phổ biến, bệnh nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra một số vấn đề về mắt như:

  • Sẹo giác mạc: Là tình trạng giác mạc bị tổn thương và để lại sẹo trên bề mặt giác mạc. Tình trạng này gây ảnh hưởng đến thị lực, thậm chí là mất thị lực hoàn toàn.
  • Viêm giác mạc: Làm giảm thị lực hay thậm chí là mù lòa nếu không được điều trị sớm.
  • Mất thị lực: Mắt từ từ mờ đi và hoàn toàn không nhìn thấy gì nếu không được điều trị.

Với những biến chứng ảnh hưởng không tốt đến mắt, nếu bệnh nhân cảm thấy cộm hay khó chịu ở mắt trong thời gian dài thì nên đến bệnh viện chuyên khoa mắt để thăm khám. Nếu được chẩn đoán là lông xiêu thì cần có phương án can thiệp và điều trị thích hợp.

Lông xiêu là gì? Nguyên nhân và cách điều trị 2

Bệnh nhân thường cảm thấy cộm mắt khó chịu

Triệu chứng của bệnh lông xiêu

Lông xiêu thường bị nhầm với quặm mi, nhưng trên thực tế đây là hai bệnh hoàn toàn khác nhau.

Quặm mi là tình trạng mí mắt bị lộn vào trong bờ mi khiến lông mi liên tục chà xát vào giác mạc, kết mạc khiến mắt dễ bị tổn thương. Còn lông xiêu là tình trạng bờ mi mắt của người bệnh hoàn toàn bình thường nhưng các sợi lông lại mọc ngược vào trong và có xu hướng hướng vào phía nhãn cầu gây tổn thương. Bệnh lông xiêu có những triệu chứng điển hình sau:

  • Mắt luôn cảm thấy bị cộm mặc dù không có vật thể lạ nào bay vào mắt;
  • Chảy nước mắt nhiều hơn;
  • Đỏ mắt;
  • Cảm thấy mắt bị kích thích mỗi khi chớp mắt;
  • Mắt nhạy cảm với ánh sáng;
  • Thị lực giảm, mờ mắt;
  • Viêm giác mạc gây cộm đau, sợ ánh sáng;

Tìm hiểu thêm: Dị ứng vùng da quanh mắt có nguy hiểm không?

Lông xiêu là gì? Nguyên nhân và cách điều trị 3
Mắt thường bị đỏ do lông mi chọc vào mắt

Các triệu chứng của lông xiêu khá tương đồng với triệu chứng của lông quặm hoặc một số vấn đề về mắt khác nên thường không được người bệnh chú ý. Điều đó dẫn đến tình trạng bệnh diễn biến trong khoảng thời gian dài, đến khi giác mạc bị tổn thương hay thị lực giảm sút nghiêm trọng người bệnh mới đến bệnh viện thăm khám.

Hơn nữa, lông xiêu thường gặp ở người trong độ tuổi trung niên và người già nên khi thị lực giảm sút họ thường nghĩ rằng do vấn đề tuổi tác, mắt bị lão hóa chứ không nghĩ đến căn bệnh này nên thường chậm trễ trong việc chẩn đoán và điều trị.

Điều trị bệnh lông xiêu

Lông xiêu không thể tự khỏi mà cần can thiệp điều trị. Một số biện pháp khắc phục dễ dàng tại nhà để giảm bớt sự khó chịu, chẳng hạn như chườm ấm cho mắt hoặc chườm mát để giảm ngứa hoặc đắp dưa chuột cho mắt với tác dụng chống viêm. Tuy nhiên đây chỉ là những biện pháp tạm thời.

Cách duy nhất để giải quyết tình trạng lông xiêu là đến bệnh viện thăm khám và điều trị. Phương pháp điều trị lông xiêu thường liên quan đến việc loại bỏ các lông mi đang mọc ngược đó. Tuy nhiên điều này không đảm bảo việc chữa trị vĩnh viễn vì lông mi có thể mọc lại bất thường sau đó. Một số phương pháp điều trị lông xiêu hiện nay là:

Nhổ lông xiêu: Thường được chỉ định khi có ít sợi lông mọc ngược trên mắt, điều này sẽ giúp bệnh nhân nhanh chóng thoát khỏi sự khó chịu do những sợi lông mọc ngược chọc vào mắt. Cách nhổ lông đơn giản và nhanh chóng, bác sĩ sẽ lật bờ mi, tìm kiếm các sợi lông mọc ngược và dùng nhíp để nhổ. Mặc dù việc này nhanh chóng và dễ dàng nhưng cách điều trị này sẽ không ngăn được lông mi mọc trở lại bất thường.

Điện phân: Sử dụng một dòng điện tần số cao được truyền trực tiếp vào nang lông. Mặc dù phương pháp này thường tốt cho việc loại bỏ lông mi vĩnh viễn, nhưng việc lựa chọn quy trình này có một số nhược điểm như chi phí đắt đỏ, thời gian thực hiện kéo dài hơn, khả năng để lại sẹo và khó tiếp cận nang lông khi lông mi bị cong.

Cryoablation: Sử dụng nitơ lỏng hoặc khí argon đưa vào nang lông thông qua một thiết bị giống như kim. Mặc dù quy trình điều trị lông xiêu này diễn ra nhanh chóng và thời gian phục hồi ngắn nhưng lại tốn kém và có nguy cơ cao làm tổn thương các mô xung quanh trong quá trình thực hiện.

Phẫu thuật: Trong những trường hợp nghiêm trọng, phẫu thuật mắt là lựa chọn duy nhất nếu lông mi phát triển bất thường và nhiễm trùng mắt tái phát hoặc liên quan đến nhiều lông mi mọc ngược khiến bạn thường xuyên khó chịu. Đây là một lựa chọn điều trị khá tốn kém, mặc dù phẫu thuật là phương pháp chữa trị vĩnh viễn cho tình trạng lông xiêu.

Mắt thường bị đỏ do lông mi chọc vào mắt 4

>>>>>Xem thêm: Mặt nạ bơ có tác dụng gì? Cách làm mặt nạ bơ tại nhà

Điều trị lông xiêu bằng phương pháp điện phân

Nếu bạn đang có bất kỳ triệu chứng về mắt bất thường nào, hãy đến bệnh viện thăm khám và kiểm tra kỹ lưỡng để bác sĩ chẩn đoán và đưa kế hoạch điều trị chính xác cho tình trạng bạn đang gặp phải. Qua bài viết này, hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn lông xiêu là gì và những tiềm ẩn rủi ro mà tình trạng sức khỏe này có thể gây ra cho đôi mắt của bạn.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *