Lưu ý đến một số tác dụng phụ của thuốc Haloperidol

Thuốc Haloperidol là một loại thuốc thuộc nhóm chất chống loạn thần. Tuy nhiên, như hầu hết các loại thuốc, Haloperidol cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ. Hãy cùng Kenshin tìm hiểu về các tác dụng phụ của thuốc Haloperidol qua bài viết dưới đây!

Bạn đang đọc: Lưu ý đến một số tác dụng phụ của thuốc Haloperidol

Tác dụng phụ của thuốc Haloperidol thường tác động đến hệ thần kinh, sau đó là tiêu hoá, tim mạch,… Do đó, nếu bạn đang sử dụng loại thuốc này thì đừng bỏ qua bất kỳ tác dụng phụ nào và luôn tuân thủ chỉ định của bác sĩ.

Haloperidol là thuốc gì?

Haloperidol là một loại thuốc có thành phần chính là Haloperidol dạng base với hàm lượng 1,5mg. Nó được bào chế dưới dạng viên nén.

Hoạt chất Haloperidol có tác dụng lên hệ thần kinh trung ương bằng cách chống lại thụ thể dopamin, chủ yếu là thụ thể dopamin D2 ở màng sau của synapse. Ngoài ra, thuốc cũng có tác dụng chống nôn mạnh, do tác động lên vùng hoạt động của thụ thể CTZ ở sàn não thất. Liều điều trị Haloperidol không ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thần kinh giao cảm, không có tác dụng kháng histamin và có tác động ít đến hệ thần kinh giao cảm.

Lưu ý đến một số tác dụng phụ của thuốc Haloperidol 1

Cần lưu ý một số tác dụng phụ của thuốc Haloperidol

Đối tượng chỉ định sử dụng thuốc Haloperidol

Thuốc Haloperidol là một loại thuốc được sử dụng rộng rãi trong các chuyên khoa tâm thần để điều trị những bệnh nhân có các biểu hiện sau đây:

 • Những người bệnh có tình trạng kích động thần kinh, có nguồn gốc từ nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm hoang tưởng, mất kiểm soát cảm xúc hoặc tình trạng run do rượu.
 • Những người bệnh trong tình trạng loạn thần, bao gồm tâm thần phân liệt, mất tính thực tế, có biểu hiện mất kiểm soát cảm xúc dẫn đến hành vi tấn công mục tiêu không đáng kể như cây cối, người thân, hoặc các vật có màu sắc sặc sỡ. Ngoài ra, cũng có thể có các dấu hiệu của hoang tưởng, mê sảng, hội chứng paranoid hoặc hội chứng paraphrenia.
 • Những người bệnh có tình trạng rối loạn lo âu nghiêm trọng, như lo âu quá mức hoặc bị dọa do sự yếu đuối thần kinh, thường luôn nghĩ mình mắc phải bệnh tật.
 • Ngoài ra, Haloperidol còn được sử dụng để gây mê và giảm các triệu chứng buồn nôn và nôn mửa do hóa chất xạ trị hoặc hóa trị trong điều trị ung thư, nhờ khả năng chống nôn mạnh của thuốc này.

Đối tượng chống chỉ định sử dụng thuốc Haloperidol

Haloperidol không được sử dụng trong những trường hợp sau:

 • Người bệnh có tiền sử mẫn cảm với thuốc hoặc bất kỳ thành phần nào trong thuốc Haloperidol.
 • Người bệnh đang sử dụng các loại thuốc khác như Barbiturat, rượu hoặc opiat.
 • Bệnh nhân Parkinson, bệnh nhân có rối loạn chuyển hóa porphyrin không nên sử dụng thuốc.
 • Bệnh nhân bị suy gan, suy thận, có dấu hiệu trầm cảm, động kinh, cường giáp và rối loạn vận động ngoại tháp.

Tìm hiểu thêm: Van tĩnh mạch là gì? Triệu chứng cảnh báo van tĩnh mạch bị hỏng

Lưu ý đến một số tác dụng phụ của thuốc Haloperidol 2
Bệnh nhân có dấu hiệu trầm cảm không nên dùng thuốc Haloperidol

Tác dụng phụ của thuốc Haloperidol

Trong quá trình sử dụng thuốc Haloperidol, không thể tránh khỏi những tác dụng phụ. Dưới đây là một số tác dụng phụ của thuốc Haloperidol thường gặp:

 • Có thể gây ra đau đầu, chóng mặt, trầm cảm và cảm giác lo lắng. Ngoài ra, cũng có thể xuất hiện các triệu chứng ngoại tháp như rối loạn cơ chấp, triệu chứng của bệnh Parkinson, và không thể ngồi yên. Nếu sử dụng thuốc trong thời gian dài, có thể xảy ra rối loạn vận động.
 • Có thể tăng tiết nước bọt và mồ hôi, gây mất ngon miệng, mất ngủ và thay đổi cân nặng của cơ thể.
 • Có thể gây ra rối loạn nhịp tim, như nhịp tim tăng nhanh và huyết áp giảm, tiết sữa nhiều hoặc kinh nguyệt không đều, cảm giác buồn nôn, táo bón, khó tiêu và miệng khô.
 • Có thể gây ra phản ứng da, phản ứng dị ứng, ngứa da, và cảm giác choáng khi thay đổi tư thế.
 • Có thể gây giảm bạch cầu và tiểu cầu, rối loạn nhịp tim, giảm đường huyết, viêm gan và tắc mật trong gan.
 • Có thể gây ra các triệu chứng ngoại tháp khác như kích thích vận động, suy nhược và yếu cơ.
 • Ngoài ra, Haloperidol cũng có thể gây ra cơn động kinh mạnh, kích động tâm thần, lú lẫn, tiểu buốt và mờ thị.

Bạn cần lưu ý rằng các tác dụng phụ của thuốc Haloperidol này không xảy ra ở tất cả mọi người sử dụng thuốc và có thể có những tác dụng phụ khác chưa được đề cập ở đây.

Cách xử trí đối với tác dụng phụ của thuốc Haloperidol

Cách xử trí các phản ứng ngoại tháp khi sử dụng thuốc Haloperidol là một vấn đề quan trọng trong quá trình điều trị các bệnh nhân sử dụng thuốc an thần. Để giải quyết vấn đề này, có thể giảm liều thuốc hoặc thay thế Haloperidol bằng các loại thuốc chẹn thần kinh giao cảm ít gây ra rối loạn ngoại tháp hơn. Triệu chứng ngoại tháp có thể biến đổi tùy thuộc vào liều lượng thuốc, do đó, cần xem xét kỹ trước khi sử dụng Haloperidol với liều cao.

Bác sĩ cần theo dõi và nhận biết nguy cơ của hội chứng ngoại tháp ác tính, có những biểu hiện như sốt cao, triệu chứng ngoại tháp nặng, rối loạn chức năng giao cảm, rối loạn ý thức mê sảng và tổn thương cơ vân. Nếu phát hiện các dấu hiệu này, cần ngừng sử dụng thuốc ngay lập tức và chỉ định điều trị triệu chứng, cung cấp hỗ trợ bằng cách sử dụng truyền tĩnh mạch huyết tương mặn và ngọt, thuốc hạ nhiệt và kháng sinh.

Lưu ý đến một số tác dụng phụ của thuốc Haloperidol 3

>>>>>Xem thêm: Niềng răng bị lệch mặt: Nguyên nhân và cách khắc phục

Nếu phát hiện bệnh nhân bị sốt cao cần ngừng sử dụng thuốc Haloperidol

Trong một số trường hợp, có thể xảy ra tình trạng loạn nhịp tim và loạn tạo máu. Trong tình huống này, cần ngừng sử dụng thuốc và tiến hành điều trị triệu chứng cũng như cung cấp điều trị hỗ trợ.

Haloperidol là một loại thuốc an thần được sử dụng rộng rãi trong các chuyên khoa tâm thần, cũng như để chống nôn, gây mê và làm dịu các phản ứng sau hóa trị ung thư. Tác dụng phụ của thuốc Haloperidol có nhiều mức độ khác nhau. Người bệnh cần tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ để hạn chế những tác động không mong muốn có thể xảy ra.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *