Dầu nền là gì? Các loại dầu nền phổ biến và tốt nhất hiện nay

Dầu nền là một loại dầu phổ biến được sử dụng trong liệu pháp mùi hương. Thông thường thì các loại dầu nên sẽ được chiết xuất từ thiên nhiên. Một khía cạnh khác của dầu nền chính là dùng để pha loãng các loại tinh dầu để hạn chế nồng độ của tinh dầu khi tiếp xúc. Vậy dầu nền là gì? Các loại dầu nền tốt nhất hiện nay bạn nên tham khảo.

Bạn đang đọc: Dầu nền là gì? Các loại dầu nền phổ biến và tốt nhất hiện nay

Dầu nền là một loại dầu hay còn biết đến với cái tên là dầu vận chuyển, thường đóng vai trò quan trọng trong việc sử dụng tinh dầu và các dưỡng chất khi ứng dụng vào làm đẹp. Đa số các loại dầu nền đều được chiết xuất từ thiên nhiên, có độ an toàn cao nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng.

Dầu nền là dầu gì?

Dầu nền hay còn gọi là dầu vận chuyển, loại dầu này đóng một phần quan trọng trong các công thức trị liệu bằng tinh dầu hoặc mỹ phẩm. Loại dầu này giúp làm giảm nồng độ và mùi hương của tinh dầu. Thông thường dầu nền thường là dầu thực vật, làm từ bơ hoặc dừa hay từ những loại hạt.

Quá trình để đưa ra một lọ dầu nền thành phẩm thường là được ép lạnh, vì muốn giúp bảo quản các hoạt chất có trong dầu được đảm bảo chất lượng. Đa số các loại dầu nền thường không như tinh dầu và chúng thường có mùi khá nhẹ và an toàn lành tính.

Đối với các loại mỹ phẩm thì dầu nền sẽ được sử dụng như một loại trị liệu bằng hương thơm dùng để chăm sóc da và tóc một cách tự nhiên. Không những thế, một vài trường hợp khi dầu nên sẽ được sử dụng như một loại dầu dưỡng hỗ trợ chăm sóc da, ngăn kích ứng hay làm dịu các vết bị bỏng rát.

Dầu nền là gì? Các loại dầu nền tốt nhất 1

Dầu nền đóng một phần quan trọng trong các công thức trị liệu bằng tinh dầu hoặc mỹ phẩm

Các loại dầu nền phổ biến và tốt nhất hiện nay

Trên thị trường có rất nhiều loại dầu nền được sử dụng, mỗi loại sẽ có mỗi công dụng và thế mạnh riêng. Dưới đây là một số loại dầu nền tốt nhất hiện nay:

Dầu dừa

Dầu dừa là một loại dầu phổ biến với nhiều công dụng tuyệt vời mà ai ai cũng biết. Thường thì những trái dừa dùng để làm dầu thì sẽ là những trái dừa già. Những loại dầu dừa sẽ được tinh tế từ cùi của dừa. Với dầu dừa không tinh luyện, nó sẽ được ép trực tiếp mà không cần phải xử lý bằng hóa chất để đảm bảo được mùi hương và chất lượng. Còn đối với dầu dừa tinh luyện thì sẽ phải trải qua quá trình tẩy trắng để loại bỏ những chất bẩn sau đó mới được ép thành dầu. Tuy nhiên loại dầu dừa tinh luyện sẽ thường không khuyến khích dùng làm dầu vận chuyển.

Dầu dừa sẽ có công dụng tốt trong việc làm mượt tóc và tẩy tế bào chết, giúp da ẩm mịn.

Tìm hiểu thêm: Đa chấn thương: Mức độ nguy hiểm và cách xử trí

Dầu nền là gì? Các loại dầu nền tốt nhất  2
Dầu dừa có công dụng tốt trong việc làm đẹp

Dầu hạnh nhân

Không chỉ riêng dầu từ thực vật mà các loại hạt cũng là loại nguyên liệu lý trưởng để sản xuất dầu nền. Thường thì các loại dầu từ hạnh nhân sẽ có mùi thơm đậm đà. Dầu hạnh nhân được đánh giá là loại dầu khá nhẹ và khả năng hấp thụ cao, là một sự lựa chọn lý tưởng để dưỡng ẩm cho làn da khô. Trong các liệu pháp mùi hương thì dầu hạnh nhân cũng có công dụng hiệu quả. Tuy nhiên, có thể vì mùi hương của nó khá nồng sẽ khiến cho mùi thơm của tinh dầu bị che khuất. Bạn có thể sử dụng dầu hạnh nhân để massage hay dầu tắm.

Dầu ô liu

Dầu ô liu sẽ được ép trực tiếp từ trái ô liu. Loại dầu này được biết đến với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Nhưng trong các liệu pháp mùi hương thì nó được biết đến như một loại dầu vận chuyển. Với mùi hương tự nhiên và dễ chịu các chế phẩm từ dầu ô liu được nhiều chị em ưa chuộng dùng để chăm sóc da. Do chứa nhiều axit béo và sterol từ thực vật, nên dầu ô liu sẽ có khả năng trong việc làm sạch da và dưỡng ẩm tự nhiên dành cho da khô.

Dầu nền là gì? Các loại dầu nền tốt nhất  3

>>>>>Xem thêm: Bệnh trĩ có ảnh hưởng đến quan hệ không?

Dầu ô liu là một loại dầu vận chuyển sử dụng trong liệu pháp mùi hương

Dầu bơ

Một loại dầu nữa đến từ thực vật cũng phổ biến không kém dầu dừa. Đây là một loại dầu nặng khá đặc được sản xuất trực tiếp từ quả bơ. Nó có mùi thơm tương tự mùi thơm hạt dẻ. Bên cạnh đó là lượng axit oleic cao, giúp da được cải thiện hơn, đặc biệt là với làn da khô tự nhiên hay da đang bị hư tổn. Dầu bơ được sử dụng nhiều trong các loại kem dưỡng. Nếu bạn đang là “nạn nhân” của mụn trứng cá thì nên cân nhắc hơn khi sử dụng loại dầu này.

Cách lựa chọn dầu nền khi pha tinh dầu

Do có rất nhiều loại dầu nền trên thị trường, nên bạn cần cân nhắc hơn khi lựa chọn loại dầu nền nào phù hợp với nhu cầu và sở thích của bản thân:

  • Mùi của dầu nền: Nếu bạn lựa chọn một loại dầu nền với mùi quá đặc trưng sẽ gây ảnh hưởng đến mùi của loại tinh dầu mà bạn cần sử dụng.
  • Loại da của bạn: Mỗi loại tinh dầu sẽ phù hợp với các loại da khác nhau. Nhưng hầu hết các loại dầu nền đều sử dụng tốt cho mục đích dưỡng ẩm, nhưng đối với da dầu, mụn thì dầu nền có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông của bạn.
  • Thời hạn sử dụng dầu nền: Bạn nên chú ý hơn về hạn sử dụng của các loại dầu nền mà mình sử dụng. Sẽ có loại dầu nền để lâu nhưng cũng không bị hỏng. Nhưng cũng có loại dầu nền chỉ sử dụng được trong thời gian ngắn.

Để đảm bảo an toàn nhất có thể, bạn nên bắt đầu với nồng độ tinh dầu từ nhỏ đến lớn để cảm thấy bạn có thể thích nghi tốt khi sử dụng. Đặc biệt, bạn nên sử dụng với một vùng da nhỏ trước khi bôi trên diện rộng để hạn chế kích ứng.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *